Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023 | 10:2

Sống khỏe với mô hình trồng dưa hấu hữu cơ

Mạnh dạn chuyển đổi phương pháp truyền thống từ sử dụng phân bón hóa học sang mô hình sản xuất dưa hữu cơ, ông Triệu Văn Út (47 tuổi) ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình (Trần Đề - Sóc Trăng) đã thành công, thu nhập 150 triệu đồng/vụ.

Trồng dưa hấu  theo hướng hữu cơ

Những ngày này, trong khi nhiều nông dân trồng dưa hấu ở Sóc Trăng đang khổ sở vì vụ dưa hấu năm nay mất mùa, rớt giá, không bán được nhiều thì ông Triệu Văn Út lại thảnh thơi thu hoạch dưa hấu trồng theo hướng hữu cơ, vừa cho năng suất cao, vừa được giá và bán ngay tại ruộng…

Trò chuyện với chúng tôi ngay tại ruộng dưa hấu của gia đình, ông Út cho biết, gia đình trồng 6 công (6.000m2) dưa hấu theo hướng hữu cơ Quế Lâm của Công ty TNHH MTV nông sản hữu cơ Quế Lâm. Hiện tại, ông đã thu hoạch được 13 tấn, dự kiến cả vụ khoảng 30 tấn. Giá dưa của ông bán tại ruộng với hai khung giá 8.000 đông/kg và 10.000 đồng/kg (tùy loại dưa). Chỉ tính bình quân giá bán 8.000 đồng/kg, trừ chi phí 90 triệu đồng, vụ dưa này, gia đình ông thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Ông Triệu Văn Út chăm sóc dưa.

“Tôi trồng dưa đã nhiều năm. Trước đây sản xuất theo phương pháp truyền thống, sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu nhưng năng suất không cao, giá bán bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái. Nhưng 3 năm nay, được sự khuyến khích của ngành Nông nghiệp địa phương và sự hỗ trợ của Công ty Quế Lâm, tôi mạnh dạn chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ và đã thành công. Dưa vừa có giá lại không lo đầu ra vì được công ty bao tiêu toàn bộ”.

Theo ông Út, sản xuất theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn 5 không: Không thuốc diệt cỏ; không thuốc trừ sâu; không chất bảo quản; không chất kích thích tăng trưởng; không dư lượng thuốc hóa chất độc hại. Toàn bộ phân, thuốc đều do Công ty Quế Lâm cung cấp. Mỗi vụ dưa, bón phân hữu cơ 3 đợt (1 lần bón lót, 2 lần bón thúc khi dưa bắt đầu phát triển và ra trái).

Bổ một trái dưa chín đỏ mời khách, ông Út giới thiệu thêm: Đất ở vùng này rất hợp cho việc trồng dưa hấu nên dưa sinh trưởng khá tốt, năng suất trái cao, chất lượng ngon nên được thị trường ưa chuộng. Dưa được trồng theo hướng hữu cơ lại càng được ưa chuộng, đầu ra ổn định, góp phần đảm bảo nguồn thu nhập cho người trồng dưa. Một năm trồng 3 vụ dưa, thu nhập cao hơn trồng lúa. Đã có một số khách hàng tìm mua dưa đưa đi nơi khác tiêu thụ nên không lo khâu tiêu thụ.

Nông dân Mỏ Ó đang chuẩn bị cho vụ dưa kế tiếp.

Nâng cao giá trị của thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó

Anh Lê Quang Việt, ở ấp Mỏ Ó, chia sẻ: Chúng tôi chủ yếu trồng dưa theo phương pháp truyền thống nên năng suất  không cao, bán giá thấp hơn so với dưa của ông Út, nếu chúng tôi thu lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/1.000m2 dưa thì  ông Út thu 25 triệu đồng. Cả vùng này ông Út là người nổi tiếng khi trồng dưa theo hướng hữu cơ. Chúng tôi sẽ học theo hướng của ông Út để nâng cao giá trị của thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó.

Theo ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Trần Đề, huyện trồng khoảng 60ha dưa hấu, trong đó ấp Mỏ Ó là 22ha. Đây là khu vực trồng dưa hấu chuyên canh của huyện, bởi  phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên chất lượng rất ngon và dưa hấu Mỏ Ó có giá bán luôn cao hơn dưa hấu ở một số địa phương khác. Dưa hấu trồng theo hướng hữu cơ có giá bán cao hơn tầm 25 - 30% dưa hấu trồng thông thường. Dưa hấu Mỏ Ó được người tiêu dùng ưa chuộng nên luôn ổn định đầu ra.

Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề, cho biết: Mỏ Ó là vùng đất rất hợp cho trồng dưa hấu. Mô hình trồng dưa hấu hữu cơ của ông Út là mô hình cho hiệu quả cao. Hiện đã có một số bà con áp dụng theo mô hình này. Sắp tới, huyện sẽ vận động nông dân thực hiện theo mô hình của ông Út để vừa có thu nhập cao, vừa nâng giá trị của thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
  • Phong Ðiền hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả vườn cây ăn trái

    Phong Ðiền hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả vườn cây ăn trái

    Phong Điền có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất trên địa bàn TP Cần Thơ. Những năm qua, diện tích trồng cây ăn trái của huyện liên lục tăng, hiệu quả sản xuất được nâng cao, tăng thu nhập cho nông dân.

  • Triển vọng hai giống lúa chất lượng HG12 và HN6

    Triển vọng hai giống lúa chất lượng HG12 và HN6

    HG12 và HN6 là hai giống lúa thuần đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận lưu hành, trình diễn qua 05 vụ sản xuất tại nhiều đồng ruộng khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, mang lại kết quả đáng ghi nhận.

  • Chuyện người Dao làm kinh tế

    Chuyện người Dao làm kinh tế

    Trên cung đường bê tông uốn lượn dưới chân đồi quế thẳng tắp vươn mình đón nắng, thôn Bỗng 2 xã Cam Cọn (Bảo Yên, Lào Cai) dần hiện hữu.

  • Trang trại VAC cho thu nhập 1,6 tỷ đồng/năm có gì đặc biệt?

    Trang trại VAC cho thu nhập 1,6 tỷ đồng/năm có gì đặc biệt?

    Với quyết tâm xóa đói giảm nghèo, thay đổi thói quen sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Nguyễn Duy Vĩnh - hội viên Hội Cựu chiến binh xã Bãi Trành (Như Xuân, Thanh Hóa) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, xây dựng mô hình trang trại VAC, mang lại thu nhập 1,6 tỷ đồng mỗi năm.

  • Chàng kỹ sư điện nuôi gà độc lạ

    Chàng kỹ sư điện nuôi gà độc lạ

    Sau 4 năm thực hiện nuôi gà bằng thảo mộc, chàng trai Hà Minh Nguyện (SN 1993), phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã tạo ra nguồn thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện, trứng gà thảo mộc của Nguyện đã có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

  • Làng Thanh niên lập nghiệp nơi biên cương

    Làng Thanh niên lập nghiệp nơi biên cương

    Những chàng trai, cô gái đã đem sức trẻ chinh phục núi rừng để xây dựng quê hương thứ 2 ở Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) A Lưới, khu vực biên giới tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từng bước xây dựng Làng trở thành mô hình điểm về phát triển kinh tế hiệu quả do chính thanh niên làm chủ.

Top