Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2023 | 10:2

Sống khỏe với mô hình trồng dưa hấu hữu cơ

Mạnh dạn chuyển đổi phương pháp truyền thống từ sử dụng phân bón hóa học sang mô hình sản xuất dưa hữu cơ, ông Triệu Văn Út (47 tuổi) ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình (Trần Đề - Sóc Trăng) đã thành công, thu nhập 150 triệu đồng/vụ.

Trồng dưa hấu  theo hướng hữu cơ

Những ngày này, trong khi nhiều nông dân trồng dưa hấu ở Sóc Trăng đang khổ sở vì vụ dưa hấu năm nay mất mùa, rớt giá, không bán được nhiều thì ông Triệu Văn Út lại thảnh thơi thu hoạch dưa hấu trồng theo hướng hữu cơ, vừa cho năng suất cao, vừa được giá và bán ngay tại ruộng…

Trò chuyện với chúng tôi ngay tại ruộng dưa hấu của gia đình, ông Út cho biết, gia đình trồng 6 công (6.000m2) dưa hấu theo hướng hữu cơ Quế Lâm của Công ty TNHH MTV nông sản hữu cơ Quế Lâm. Hiện tại, ông đã thu hoạch được 13 tấn, dự kiến cả vụ khoảng 30 tấn. Giá dưa của ông bán tại ruộng với hai khung giá 8.000 đông/kg và 10.000 đồng/kg (tùy loại dưa). Chỉ tính bình quân giá bán 8.000 đồng/kg, trừ chi phí 90 triệu đồng, vụ dưa này, gia đình ông thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Ông Triệu Văn Út chăm sóc dưa.

“Tôi trồng dưa đã nhiều năm. Trước đây sản xuất theo phương pháp truyền thống, sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu nhưng năng suất không cao, giá bán bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái. Nhưng 3 năm nay, được sự khuyến khích của ngành Nông nghiệp địa phương và sự hỗ trợ của Công ty Quế Lâm, tôi mạnh dạn chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ và đã thành công. Dưa vừa có giá lại không lo đầu ra vì được công ty bao tiêu toàn bộ”.

Theo ông Út, sản xuất theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn 5 không: Không thuốc diệt cỏ; không thuốc trừ sâu; không chất bảo quản; không chất kích thích tăng trưởng; không dư lượng thuốc hóa chất độc hại. Toàn bộ phân, thuốc đều do Công ty Quế Lâm cung cấp. Mỗi vụ dưa, bón phân hữu cơ 3 đợt (1 lần bón lót, 2 lần bón thúc khi dưa bắt đầu phát triển và ra trái).

Bổ một trái dưa chín đỏ mời khách, ông Út giới thiệu thêm: Đất ở vùng này rất hợp cho việc trồng dưa hấu nên dưa sinh trưởng khá tốt, năng suất trái cao, chất lượng ngon nên được thị trường ưa chuộng. Dưa được trồng theo hướng hữu cơ lại càng được ưa chuộng, đầu ra ổn định, góp phần đảm bảo nguồn thu nhập cho người trồng dưa. Một năm trồng 3 vụ dưa, thu nhập cao hơn trồng lúa. Đã có một số khách hàng tìm mua dưa đưa đi nơi khác tiêu thụ nên không lo khâu tiêu thụ.

Nông dân Mỏ Ó đang chuẩn bị cho vụ dưa kế tiếp.

Nâng cao giá trị của thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó

Anh Lê Quang Việt, ở ấp Mỏ Ó, chia sẻ: Chúng tôi chủ yếu trồng dưa theo phương pháp truyền thống nên năng suất  không cao, bán giá thấp hơn so với dưa của ông Út, nếu chúng tôi thu lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/1.000m2 dưa thì  ông Út thu 25 triệu đồng. Cả vùng này ông Út là người nổi tiếng khi trồng dưa theo hướng hữu cơ. Chúng tôi sẽ học theo hướng của ông Út để nâng cao giá trị của thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó.

Theo ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Trần Đề, huyện trồng khoảng 60ha dưa hấu, trong đó ấp Mỏ Ó là 22ha. Đây là khu vực trồng dưa hấu chuyên canh của huyện, bởi  phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên chất lượng rất ngon và dưa hấu Mỏ Ó có giá bán luôn cao hơn dưa hấu ở một số địa phương khác. Dưa hấu trồng theo hướng hữu cơ có giá bán cao hơn tầm 25 - 30% dưa hấu trồng thông thường. Dưa hấu Mỏ Ó được người tiêu dùng ưa chuộng nên luôn ổn định đầu ra.

Ông Lưu Hữu Danh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề, cho biết: Mỏ Ó là vùng đất rất hợp cho trồng dưa hấu. Mô hình trồng dưa hấu hữu cơ của ông Út là mô hình cho hiệu quả cao. Hiện đã có một số bà con áp dụng theo mô hình này. Sắp tới, huyện sẽ vận động nông dân thực hiện theo mô hình của ông Út để vừa có thu nhập cao, vừa nâng giá trị của thương hiệu dưa hấu Mỏ Ó.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
 • Sơ chế tổ yến đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

  Sơ chế tổ yến đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc

  Từ ngày 12-14/6, Hội Yến sào tỉnh Phú Yên tổ chức lớp tập huấn sơ chế tổ yến nâng cao với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp sản xuất yến ở Phú Yên và các tỉnh: Gia Lai, Đồng Nai, Bình Định, Khánh Hoà, Long An, Bình Dương.

 • Trà Vinh: Thanh niên 9x thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa

  Trà Vinh: Thanh niên 9x thành công với mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa

  Đó là Trần Minh Nhật, sinh năm 1996, ngụ tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

 • Trăn trở vượt khó, ló mô hình hay

  Trăn trở vượt khó, ló mô hình hay

  Sau nhiều năm loay hoay trồng, chặt để tìm loại cây trồng phù hợp, lại cho hiệu quả kinh tế cao, HTX dịch vụ Nông nghiệp Công Bình, xã Yên Mỹ (Nông Cống - Thanh Hóa) đã lựa chọn xây dựng mô hình sản xuất cây hoa thiên lý, phù hợp, hiệu quả vượt trội so với cách làm trước đây trong cùng điều kiện đồng đất sản xuất của địa phương.

 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

 • Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Thay vì trồng hồng cắt cành truyền thống, một nông dân đã chọn trồng những chậu hồng cảnh. Với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, vườn hồng ấy đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

Top