Nói đến địa danh Vạn Giã (còn gọi vùng Tu Bông, thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), người ta nghĩ ngay đến món chả cá ngon nức tiếng. Chả cá nơi đây thơm ngon, có độ dai, giòn và vị ngọt đậm đà, được chế biến từ cá biển, tạo nên thương hiệu đặc sản Vạn Ninh.
Chúng tôi đến Vạn Ninh thăm một số cơ sở làm chả cá vào một buổi chiều, cũng là lúc những cơ sở này đang tất bật làm chả, nào là nhập nguyên liệu cá, xuất chả cá đem đi tiêu thụ, tạo nên không khí đầy nhộn nhịp.
Một cơ sở sản xuất chả cá Vạn Ninh
Đến thăm cơ sở chả cá Hải Xíu của hộ anh Trần Thanh Hải (thôn Tân Dân 2, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh), chúng tôi thấy nhiều công nhân làm chả cá được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang cần mẫn làm việc. Anh Hải cho biết: “Gia đình theo nghề làm chả cá hơn 20 năm nay. Chả cá chiên hoặc hấp đều có kích thước giống nhau, đường kính khoảng 22cm, trọng lượng 0,5kg/sản phẩm. Mỗi ngày cơ sở của tôi sản xuất từ 1 - 2 tạ chả cá thành phẩm, được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và các tỉnh lân cận với giá bán dao động từ 100.000 - 160.000 đồng/kg”.
Chả cá Vạn Ninh luôn có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm, dai...
Để làm ra chả cá thơm ngon, người dân nơi đây làm chả các loại cá tươi được đánh bắt tại địa phương. Tùy theo mùa mà người dân lựa chọn loại cá, chủ yếu là cá thu, nhồng, mối, liệt, hố... và khi chế biến không được bỏ các chất bảo quản, hương vị. Sau khi trải qua công đoạn sơ chế, cá được rửa sạch, tách xương lấy thịt, giã nhuyễn rồi cho thêm một số gia vị. Đặc biệt, một nguyên liệu không thể thiếu đó là lòng trứng trắng gà để tạo độ giòn, dai. Dù chiên hay hấp thì khi thưởng thức chả cá Vạn Giã luôn có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm, dai...
Công nhân tập trung làm chả cá để kịp đưa đi tiêu thụ ngoài tỉnh
Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, thời gian qua, địa phương luôn tích cực hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị để triển khai các sản phẩm theo chương trình OCOP. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về chương trình này. Các cơ sở chế biến chả cá trên địa bàn sản xuất với sản lượng bình quân 11.000 tấn/năm. Tuy nhiên, quy mô sản xuất của các cơ sở này còn nhỏ lẻ, mỗi ngày chỉ làm được từ 1 tạ đến 1 tấn/cơ sở.
Để được làm chả cá thơm ngon nguyên liệu chủ yếu là cá thu, nhồng, mối, liệt, hố...
Tính đến nay, toàn huyện Vạn Ninh đã có 13 sản phẩm được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của 9 chủ thể. Riêng chả cá có 3 cơ sở được công nhận OCOP 3 sao gồm: Chả cá Phạm Thị Thuận, chả cá Nguyễn Trang Thùy Diễm và chả cá Hải Xíu.
Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.