Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2023 | 16:1

Thu nhập cao từ ổi, nông dân mở rộng vùng chuyên canh

Từ mô hình phát triển cây ổi lai lê Đài Loan của Hội Nông dân TP. Lào Cai (Lào Cai), người dân xã Thống Nhất đã phát triển thành vùng chuyên canh cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu

Ông Vũ Văn Huy ở thôn Giao Tiến cho biết, cây ổi lai lê Đài Loan được người dân xã Thống Nhất đưa về trồng tại thôn Giao Tiến (thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cũ) vào những năm 2016 - 2017. Sau hơn 5 năm trồng, cây ổi rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất này, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. “Lúc đó trong thôn chỉ có khoảng 4 hộ trồng. Gia đình tôi trồng 100 gốc ổi. Từ lúc trồng đến khi được thu hoạch khoảng 7-8 tháng. Gia đình thu hoạch gần 1 tấn quả, bán với giá 15.000 -20.000 đồng/kg. Một năm 2 vụ ổi, trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 100 triệu đồng”, ông Huy nói.

Năm 2021, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây ổi, Hội Nông dân TP. Lào Cai tiến hành khảo sát, nắm tình hình tại cơ sở và chỉ đạo Hội Nông dân xã Thống Nhất tổ chức tuyên truyền, vận động và khuyến khích nông dân trong vùng học hỏi kiến thức và kinh nghiệm từ các hộ gia đình đã trồng ổi lâu năm để mở rộng diện tích trồng ổi. Tổ hội nghề nghiệp trồng ổi tại xã Thống Nhất được thành lập với sự tham gia của 7 hội viên. Để kịp thời động viên, hỗ trợ người dân xây dựng mô hình vùng chuyên canh, Hội Nông dân thành phố tổ chức huy động xã hội hoá hỗ trợ hơn 1.000 cây giống và tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc  ổi, hình thành mô hình xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả với loại cây chủ lực là ổi lai lê Đài Loan tại 3 thôn: Giao Tiến, Thái Bo, Giao Ngay.

Người dân xã Thống Nhất đến nhận cây ổi giống về trồng thay thế những cây trồng kém hiệu quả.

Đến nay, cây ổi trong mô hình sinh trưởng, phát triển ổn định và mang lại thu nhập cho các hộ dân.  Thu nhập từ cây ổi cao hơn sản xuất các loại cây rau và cây nông nghiệp khác, góp phần tạo công ăn việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn. Số hội viên tham gia tổ hội hiện  tăng lên 14 hộ, các hộ đã làm chủ được kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ổi, đặc biệt là cách chăm sóc, tỉa cành để cây cho quả quanh năm và điều chỉnh để cây ra quả theo ý muốn.

Quả ổi giòn, ngọt, cùi ổi dày, ít hạt nên thương lái tìm về tận vườn thu mua toàn bộ. Những gia đình trồng ổi lâu năm như hộ ông Nguyễn Văn Cơ, Nguyễn Văn Thơ ở Giao Tiến còn mở cửa đón khách đến tham quan, tận tay thu hái, thưởng thức quả chín tại vườn và mua về làm quà. Việc được trải nghiệm trong vườn quả trĩu cành đã trở thành cách quảng bá hiệu quả và định hình cách làm kinh tế trong tương lai.

Thúc đẩy phong trào làm kinh tế

Bà Trần Thị Lam ở thôn Giao Tiến chia sẻ: “Đầu năm 2022, gia đình mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng rau sang trồng  ổi và tham gia vào thành viên tổ nghề nghiệp trồng ổi trong thôn. Tổ nghề nghiệp được Hội Nông dân thành phố hỗ trợ các đợt cây giống ổi, phân bón và được Hội Nông dân xã, UBND xã giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Đến nay, gia đình đã được thu hoạch vụ quả đầu tiên. Cây ổi mang lại thu nhập cao hơn so với trồng một số loại rau. Trồng rau thu nhập khoảng 3 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), trồng ổi thì thu nhập hơn 5 triệu đồng/ sào. Hiện người dân trong xã đang chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng ổi để hình thành vùng chuyên canh”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Lào Cai cho biết, với diện tích tự nhiên 34,94km2, có 2.114 hộ với 7456 nhân khẩu, xã Thống Nhất là nơi sinh sống của 12 dân tộc, trong đó có 39% là dân tộc thiểu số. Đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ. Để xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả tại xã Thống Nhất, Hội Nông dân thành phố đã tiến hành tổ chức huy động xã hội hoá trong cán bộ, hội viên toàn thành phố để phủ hết toàn bộ diện tích của các hộ dân có nhu cầu đăng ký chuyển dịch từ trồng rau, trồng các loại cây khác sang trồng ổi. Sau khi nhận được số lượng tổng hợp các hộ đăng ký của xã Thống Nhất, Hội Nông dân thành phố và 17 xã, phường đã huy động đủ số lượng 3.500 cây ổi giống lai lê Đài Loan (trị giá hơn 100 triệu đồng) và triển khai bàn giao cho người dân. Trong 2 năm triển khai mô hình, Hội Nông dân TP. Lào Cai đã hỗ trợ hơn 4.500 cây giống ổi lai lê Đài Loan (trên 150 triệu đồng) cho các hộ dân từ 100% kinh phí xã hội hoá.

“Chúng tôi vẫn đang phối hợp cùng Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Lào Cai chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ổi cho nông dân. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm ổi; đưa sản phẩm ổi tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá tại các sự kiện lớn của tỉnh, thành phố và nghiên cứu, tìm đầu ra cho sản phẩm để bà con yên tâm đầu tư sản xuất, canh tác lâu dài, ổn định”, bà Bích chia sẻ.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top