Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 30 tháng 9 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2023 | 15:28

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi thủy sản trong ao bán nổi

Từ vùng đất ven đê rất khó canh tác lúa vì cao ghềnh và chuột phá hoại, mô hình nuôi cá nước ngọt trong ao bán nổi lần đầu tiên được triển khai tại xã Bình Định (Kiến Xương - Thái Bình) cho hiệu quả khá ấn tượng.

Cuối năm 2019, gia đình anh Phạm Văn Tính ở thôn Sơn Trung (xã Bình Định) xin được chuyển đổi 5,5ha đất trồng lúa kém hiệu quả của tập thể và của một số hộ gia đình để làm ao bán nổi nuôi cá nước ngọt.

UBND xã Bình Định đã hướng dẫn cho gia đình làm đề án, phương án tổ chức sản xuất và báo cáo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kiến Xương.

Gia đình anh Tính thuê máy múc đào đắp khối lượng đất đủ phần bờ ao xung quanh cao khoảng 2m, rộng khoảng 5m, sau đó trải tấm bạt mục đích chống xói lở và giữ nước theo nhu cầu thực tế của từng thời điểm nuôi thủy sản nước ngọt.

Tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 250 triệu đồng/ha, bao gồm nhân công đào đắp và nguyên vật liệu (bạt nhựa, đường ống, hoá chất xử lý, máy sục khí…).

Đến nay, gia đình anh Tính đã sản xuất được 3 năm, trừ chi phí con giống, thức ăn, các chế phẩm xử lý nước, điện..., mỗi năm thu lãi hơn 800 triệu đồng. Nếu chia bình quân, thu về khoảng 160 triệu đồng/ha/năm.

Nuôi thủy sản trong ao bán nổi đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Bình Định (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Chủ tịch UBND xã Bình Định Bùi Ngọc Trìu chia sẻ: Đây là cách làm rất mới, tận dụng được diện tích ruộng kém hiệu quả để cải tạo lại cho phù hợp với yêu cầu nuôi thủy sản nhưng không làm biến đổi hiện trạng ruộng đất trên địa bàn.

Ưu điểm nổi trội của mô hình là không cần đào ao, chỉ tạo dựng bờ trên mặt ruộng rồi trải bạt để chống xói lở. Do đó, không làm mất đi điều kiện cần thiết để trồng lúa trở lại, không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm môi trường, không làm hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi phục vụ trồng lúa.

Theo tính toán của chính quyền địa phương, nếu như trước đây cấy lúa trên vùng đất này chỉ cho thu nhập 26,5 triệu/ha, thì khi triển khai mô hình nuôi cá nước ngọt trong ao bán nổi cho thu nhập khoảng 160 triệu đồng/ha.

Do nhu cầu của thị trường và chất lượng cá nuôi trên ao bán nổi khá cao, vì vậy, khi gần đến thời vụ thu hoạch, thương lái trong và ngoài tỉnh đã liên hệ chủ động đặt mua với giá cao hơn sản phẩm cùng loại nuôi bằng phương pháp truyền thống.

Đây là mô hình độc đáo, nên thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải đã trực tiếp đến tìm hiểu, trao đổi với địa phương chung quanh việc phát triển, nhân rộng mô hình.

Chủ tịch UBND xã Bình Định Bùi Ngọc Trìu cho hay, từ cuối năm 2022, địa phương đã xây dựng kế hoạch vận động nhân dân dồn đổi, tích tụ ruộng đất được 5ha cho hộ gia đình anh Nguyễn Văn Nam hợp đồng thuê khoán để triển khai nuôi thủy sản trong ao bán nổi.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động nhân dân dồn đổi diện tích để nhân rộng mô hình, với quyết tâm tổ chức sản xuất thành công vùng quy hoạch diện tích 25ha đã được tỉnh, huyện phê duyệt.

Theo kế hoạch phát triển thủy sản trong ao bán nổi (giai đoạn 2022-2025), huyện Kiến Xương chuyển đổi hơn 340ha cấy lúa hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển nuôi thủy sản trong ao bán nổi kết hợp với trồng lúa.

Mai Tú
Ý kiến bạn đọc
 • Tìm giải pháp thích ứng với BĐKH để chung sống và phát triển bền vững

  Tìm giải pháp thích ứng với BĐKH để chung sống và phát triển bền vững

  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.

 • Người phụ nữ Bhnoong làm kinh tế giỏi

  Người phụ nữ Bhnoong làm kinh tế giỏi

  Chị Hồ Thị Nhé, người Bhnoong (dân tộc Giẻ-triêng) ở thôn 1, xã Phước Đức (Phước Sơn - Quảng Nam) là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, thu lãi bình quân trên 150 triệu đồng/năm.

 • Thúc đẩy liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Quảng Nam

  Thúc đẩy liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Quảng Nam

  HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 17 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Quảng Nam. Gần 4 năm qua, các cấp hội nông dân của tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều phần việc liên quan, góp phần mang lại những thành quả lớn.

 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top