Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 26 tháng 8 năm 2023 | 11:1

Thu nhập khá từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của Hoàng Văn Thương ở thôn C2 - Yên Trường, xã Thanh Yên (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chúng tôi thật sự cảm phục nghị lực và ý chí của gia đình anh. Những bãi màu hoang sơ trước kia, nay trở thành vườn bưởi, mít, ổi, na… bạt ngàn, xanh mướt.

Anh Thương cho biết, nếu chỉ trông chờ vào 2.000m2 trồng lúa, ngô, rau màu thì cuộc sống gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Với bản tính chịu khó và khát vọng làm giàu, năm 2017, anh mạnh dạn mua thêm 1,7ha đất bãi giáp bờ sông Nậm Rốn bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách  xã hội để trồng 100 cây bưởi da xanh, 200 cây ổi Rubi, 100 cây táo lê và gần 100 cây mít Thái, 50 cây na... Hiện, mỗi năm gia đình  thu hoạch được khoảng 20 tấn quả các loại,  bán giá bình quân bưởi da xanh 25.000 đồng/quả, ổi Rubi 15.000 đồng/kg, mít Thái 10.000 đồng/kg, na 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, thu lãi 200 triệu đồng.

Anh Thương (bên trái) được Tỉnh Đoàn Điện Biên hỗ trợ công trình, đề tài sản phẩm sáng tạo của đoàn viên thanh niên được ứng dụng vào thực tế. 

Xác định gắn bó với nghề trồng cây ăn quả, gia đình anh Thương lựa chọn phương thức canh tác theo hướng hữu cơ. Anh không sử dụng thuốc diệt cỏ, hàng tháng sử dụng máy phát, gom cỏ ủ làm phân xanh; tận dụng phân chuồng ủ hoai mục để chăm bón cho cây; đảm bảo cho đất trồng, nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Để đảm bảo chất lượng quả, gia đình anh hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, thay vào đó là bao quả, dùng các loại bẫy để diệt các loại côn trùng như: ruồi vàng, ong châm, sâu, nhện hại quả...

Để chăm sóc tốt cho vườn cây, gia đình anh Thương thiết kế hệ thống nước tưới vào mùa khô như đào giếng khơi, giếng khoan. Vào vụ thu hoạch, bón phân hoặc làm cỏ, gia đình đều thuê thêm nhân công. Trong vườn, mùa nào quả nấy, thương lái đến tận vườn thu mua không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Anh Thương cho hay: “Lúc đầu mới trồng cây ăn quả, tôi gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Quỹ đất của gia đình là đất bãi có độ dốc thấp, mùa mưa dễ bị ngập úng nên phải thiết kế hệ thống thoát nước,; phân bón dễ bị rửa trôi, gây trở ngại cho khâu chăm sóc. Sau khi đi tham quan, học hỏi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, tôi tìm mua những giống cây ăn quả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và có thị trường tiêu thụ. Trồng cây ăn quả không quá nặng nhọc nhưng lại nhiều việc: làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Tuy nhiên, hướng phát triển kinh tế này cho thu nhập khá và ổn định nếu chăm sóc đúng kỹ thuật”.

Nhờ trồng xen canh các loại cây ăn quả trên cùng một diện tích nên kinh tế của gia đình anh ngày một khá giả. Ngoài ra, anh luôn sẵn sàng trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với bà con trong thôn, bản để họ cùng phát triển kinh tế. 

Ông Lò Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên, cho biết: Từ hộ nghèo, ít đất canh tác, anh Hoàng Văn Thương đã vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình anh là địa chỉ để người dân tham quan và học tập.

Với những nỗ lực đáng ghi nhận, anh Hoàng Văn Thương được Tỉnh Đoàn Điện Biên, UBND huyện Điện Biên tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Hoàng Khắc Tân
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top