Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 25 tháng 2 năm 2024 | 11:19

Thu tiền tỷ từ cây vú sữa bơ hồng

Kế Sách được đánh giá là thủ phủ cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng khi huyện này chiếm đến 60% tổng diện tích cây ăn trái (bao gồm xoài, sầu riêng, măng cụt, bưởi, cam, nhãn, chôm chôm...). Mới đây, vú sữa bơ hồng của nhà vườn Kế Sách được nhiều người biết đến. Nhiều nhà nông thu tiền tỉ từ loại cây này...

Đến ấp Xóm Đồng 2, xã Thới An Hội (huyện Kế Sách) thăm vườn vú sữa bơ hồng của gia đình ông Trần Văn Phương, chúng tôi thấy cả khu vườn rộng mênh mông với mấy trăm cây vú sữa bơ hồng trái trĩu cành đang bước vào kỳ thu hoạch.

Lai lịch của loại vú sữa đặc biệt này cũng rất thú vị bởi nó là sự tình cờ. Trong một lần đến thăm nhà người quen, ông Phương phát hiện trong vườn có cây vú sữa to, tuổi đời lên đến hàng chục năm, rất lạ là trái trên cây rất to chứ không phải như nhiều loại cây ăn trái khác khi bị lão thì trái nhỏ.

Cắt một trái ra ăn, thịt bên trong có độ dẻo tương tự thạch, có vị ngọt thanh nhẹ, đặc biệt, vỏ trái có màu hồng nhạt đẹp mắt nên ông Phương quyết định xin chiết nhánh cây về trồng.

Với 30 nhánh cây vú sữa ban đầu chiết về trồng trong vườn nhà, sau 2 năm, ông Phương tiếp tục chiết để nhân giống cây, với mục đích mở rộng nhanh diện tích trồng vú sữa bơ hồng. Đến nay, ông có vườn vú sữa bơ hồng lên đến 3,9ha. Cây sau khi trồng khoảng 4-5 năm thì được thu hoạch với mức 4-5 tấn trái/cây/năm. Với vườn vú sữa bơ hồng của mình, mỗi năm ông Phương thu hoạch được khoảng 160 tấn. Giá bán cho doanh nghiệp xuất khẩu hiện là 55.000 đồng/kg; còn giá bán tiêu thụ tại chỗ khoảng 45.000-50.000 đồng/kg. Trừ chi phí, ông thu lợi nhuận 500-600 triệu đồng/ha. Loại vú sữa bơ hồng cho trái 1 vụ/năm. Mùa thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau.

Ngoài việc bán trái, ông Phương còn chiết nhánh cây giống vú sữa bơ hồng, mỗi năm cung cấp cho bà con khoảng 6.000 nhánh, thu được hàng trăm triệu đồng.

Được biết, đầu năm 2023, vườn vú sữa bơ hồng của gia đình ông  Phương được ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng công nhận vườn cây đầu dòng. Đây là tín hiệu vui cho ông Phương và nhà vườn bởi giống cây đầu dòng đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định của ngành chuyên môn, đảm bảo về năng suất và chất lượng trái.

Ông Đặng Văn Tư (78 tuổi, ấp Xón Đồng 2) cho biết: Vú sữa của nhà vườn ở đây trồng theo đúng quy chuẩn, được chăm sóc chu đáo, đảm bảo kỹ thuật, áp dụng quy trình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Khi bắt đầu ra trái, bà con đã bao trái để tránh sâu, ruồi, phân thuốc, nước mưa, ánh sáng chiếu trực tiếp vào nên luôn giữ được màu trái đẹp. Vú sữa bơ hồng của hợp tác xã cho trái nhiều, ngon, ngọt. Trái vú sữa to, đạt chất lượng cao, bình quân mỗi trái 350-400g, có trái lên tới 600g, cá biệt có trái khoảng 900g”.

Lão nông Đặng Văn Tư chăm sóc nhánh vú sữa bơ hồng đang được chiết nhân giống.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (TP. Sóc Trăng) cho biết: “Tôi được người quen biếu mấy trái vú sữa bơ hồng. Loại này ăn rất ngon khi phần thịt bên trong trắng sánh đặc, thịt ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, ít hạt, nhiều thịt, vỏ bên ngoài có màu hồng nhẹ, nhìn rất bắt mắt, trọng lượng mỗi trái nặng từ 250 - 500g.

Không chỉ gia đình ông Trần Văn Phương, nhiều hộ dân ở xã Thới An Hội cũng có thu nhập cao từ loại vú sữa bơ hồng như ông Nguyễn Văn Mười Hai trồng khoảng 4.000m2, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng; ông Nguyễn Văn Bạch có 7.000m2, thu nhập cũng được trên 350 triệu đồng mỗi năm, cao hơn nhiều so với làm lúa hoặc trồng các loại cây khác.

Theo ông Trần Văn Phương, để “đi xa hơn” trong sản xuất, nhiều gia đình trồng vú sữa bơ hồng ở địa phương đã liên kết thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Xóm Đồng 2 với 21 thành viên. Tổng diện tích trồng vú sữa bơ hồng của HTX là 30ha cùng 8ha vú sữa tím. Trong đó có 2 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 21,1ha. Hiện nay, nhà vườn của HTX đang  vào vụ thu hoạch, ước sản lượng trái khoảng 700 tấn/vụ/năm. Trong mùa vụ năm nay, trái vú sữa được Công ty Vina T&T ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản lượng, giá bao tiêu 55.000 đồng/kg. Tính từ đầu vụ thu hoạch đến nay, HTX đã cung ứng cho doanh nghiệp hàng chục tấn trái, trong đó có 4 tấn trái xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Để sản phẩm trái đạt tiêu chuẩn, chất lượng xuất đi Mỹ và nhiều thị trường xuất khẩu khác theo yêu cầu của doanh nghiệp thu mua, HTX tuân thủ nghiêm các quy định về sản xuất trái của đơn vị nhập khẩu, đặc biệt, HTX bao trái 100% diện tích.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
 • Cây trồng “khát” nước, người dân như ngồi trên đống lửa

  Cây trồng “khát” nước, người dân như ngồi trên đống lửa

  Mới đầu hè, các huyện miền núi tỉnh Phú Yên như Sông Hinh, Sơn Hoà, Đồng Xuân đã đối mặt với “cơn khát”, khi nhiều ao hồ khô cạn, cây trồng thiếu nước...

 • Đồng Nai chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

  Đồng Nai chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa

  Tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 145 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trên địa bàn năm 2024, nhằm thực hiện việc chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả, không đảm bảo nước tưới, năng suất thấp sang trồng các loại cây hàng năm, lâu năm và nuôi trồng thuỷ sản để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho các hộ sản xuất.

 • Bá Thước trao sinh kế cho người nghèo phát triển sản xuất

  Bá Thước trao sinh kế cho người nghèo phát triển sản xuất

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã và đang nỗ lực triển khai các mô hình hỗ trợ sinh kế, bước đầu đạt kết quả khả quan, tạo động lực cho người dân trong hành trình thoát nghèo.

Top