Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 26 tháng 10 năm 2023 | 9:16

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tuần hoàn từ phụ phẩm tôm

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp với nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên, ngành Trồng trọt vẫn luôn đối mặt với vấn đề tổn thất sau thu hoạch và các hệ lụy môi trường do lạm dụng các yếu tố đầu vào. Sử dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học rất cao, 75% phân bón sử dụng là phân bón vô cơ.

Để đối phó với thực trạng trên, Công ty cổ phần Việt Nam Food (VNF) - một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã có nhà máy và công nghệ hiện đại  nghiên cứu và chế biến sâu gần 80 sản phẩm từ đầu và vỏ tôm, giải quyết được các phụ phẩm từ tôm thành nhiều sản phẩm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành nông nghiệp.  

Ký kết hợp tác lan tỏa cách sản xuất nông nghiệp tuần hoàn

Ngày 25/10, Hội Làm vườn Việt Nam - Cơ quan phía Nam và Công ty cổ phần Việt Nam Food tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tuần hoàn từ phụ phẩm tôm - hướng đến phát triển nền nông nghiệp an toàn, bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Mười cùng với đại diện Công ty VNF tại buổi Lễ Ký Kết

Ông Nguyễn Văn Mười, đại diện VACVINA phía Nam và bà Đào Thị Hồng Ngọc, đại diện của VNF tham gia ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Mười – Phó trưởng Cơ quan phía Nam - Hội Làm vườn cho biết: VACVINA là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với hơn 800.000 hội viên trên cả nước, với mục tiêu là phát triển kinh tế VAC (vườn – ao – chuồng) theo mô hình nông nghiệp tuần hoàn, đồng thời tuyên truyền và giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ mới, sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, giúp cho người sản xuất nông nghiệp tiếp cận và ứng dụng vào thực tiễn. Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa VACVINA phía Nam và VNF là thực hiện theo Nghị quyết liên tịch số 06/NQLT-BNNPTNT-HLV giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội Làm vườn Việt Nam về tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về nông nghiệp, nông thôn; giới thiệu, biểu dương các tập thể, cá nhân điền hình tiên tiến trong phong trào phát triển kinh tế vườn, kinh tế VAC gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp tuần hoàn bền vững, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Qua 2 năm, VACVINA phía Nam và VNF phối hợp xây dựng các mô hình sử dụng Dịch thủy phân Đạm tôm của VNF, bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại khá tốt, giúp nông dân cải thiện môi trường sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Ông Mười cho biết thêm: Với lợi thế thủy sản là ngành hàng thế mạnh của Việt Nam, nhưng ngành tôm đồng thời kéo theo là gánh nặng rất lớn về phụ phẩm (đầu và vỏ tôm) nếu không có công nghệ và giải pháp tốt để xử lý. VNF hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới có nhà máy và công nghệ hiện đại, nghiên cứu và chế biến sâu gần 80 sản phẩm từ đầu và vỏ tôm, giải quyết được các phụ phẩm từ tôm thành nhiều sản phẩm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hai bên đã thống nhất và ký kết, dựa trên một số thỏa thuận, với mục tiêu xây dựng và phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững cụ thể như sau:

Các bên cam kết cùng phối hợp để nghiên cứu ứng dụng và tổ chức thử nghiệm theo định hướng phát triển mô hình kinh tế VAC bền vững; khuyến khích người nông dân sử dụng hàng Việt chất lượng cao. Theo đó, các bên thống nhất, tận dụng các nguồn nguyên liệu tại địa phương, nhà máy để giảm thiểu lượng nguyên liệu nhập khẩu. Phát triển các giải pháp khoa học công nghệ để chiết xuất các chế phẩm sinh học từ phế phụ phẩm phù hợp với cây trồng, thổ nhưỡng và chăn nuôi tại Việt Nam.

Đại diện hai đơn vị ký kết và các đại biểu cùng chứng kiến.

Phối hợp nghiên cứu ứng dụng, phát triển công thức và giới thiệu, tổ chức thử nghiệm các sản phẩm theo định hướng sinh học, thân thiện với môi trường. Tổ chức quảng bá thông qua các chương trình hội thảo, hội nghị, giao lưu doanh nghiệp, tập huấn... để mang lại giải pháp hiệu quả, bền vững cho người nông dân và bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình nông nghiệp kiểu mẫu từ đó phát triển và kiến nghị một giải pháp canh tách bên vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Thanh Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Việt Nam Food, cho biết: Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên xử lý sản phẩm từ tôm, bao gồm đầu và vỏ tôm, thành nguồn nguyên liệu phục vụ trong ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, sản phẩm của VNF góp phần giảm thiểu gánh nặng môi trường. Hiện nay, VNF là đơn vị tiên phong chiết xuất nguyên liệu để tạo ra sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp, thông qua giải pháp xử lý toàn diện tạo ra các sản phẩm nguyên liệu có giá trị dinh dưởng cao đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sản phẩm VNF luôn thân thiện với môi trường - ông Lộc cho biết thêm - Nước ta có một nguồn nguyên liệu phụ phẩm quá lớn cứ, hai ngày chúng ta lại có một tỷ kilôgam phụ phẩm có thể chiết xuất nguồn nguyên liệu, nhưng chúng ta đang bị lãng quên, thiếu nhiều cái, trong đó phải nói đến ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn chậm, vì vậy, cần có một tư duy, cách nhìn trong canh tác, cũng như trong quá trình sản xuất.

Hầu hết các hộ nông dân, hợp tác xã đều mong muốn có lợi nhuận nhanh nên luôn chọn canh tác theo lối vô cơ và cách nhanh nhất đó là nhập nguồn nguyên liệu từ các nước trên thế giới nhưng quên rằng mình có nguồn tài nguyên giàu giá trị. Bên cạnh đó, việc canh tác theo hướng vô cơ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên đất.

Hướng canh tác hiện tại đã làm đất sản xuất nông nghiệp bị bạc màu và diện tích trồng trọt bị thu hẹp, cần có một định hướng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ mới vĩnh cửu. Với tầm nhìn “Chất thải hôm nay là tài nguyên của ngày mai”, VNF áp dụng mô hình sản xuất theo định hướng “Không chất thải” (Zero-waste) để tạo giá trị gia tăng bền vững từ phụ phẩm thủy - hải sản và nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng gia tăng trong trồng trọt và cả chăn nuôi.

“Chính vì thế, hôm nay, chúng tôi ngồi lại ký kết hợp tác, cùng nhau lan tỏa và hướng đến sản xuất ngành nông nghiệp sạch an toàn”, ông Mười nhấn mạnh.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tỉnh Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng KHCN, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

 • Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Vụ hè thu 2024, huyện Diễn Châu (Nghệ An) gieo trồng 9.840 ha cây trồng các loại và khoảng 70 ha nuôi tôm. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp chống hạn cho vụ hè thu.

 • Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Với tổng diện tích mặt nước lên tới 30.800 ha, trong đó có khoảng 24.200 ha nuôi trồng thủy sản, đây là một trong những tiềm năng và thế mạnh đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của thành phố. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có, bởi còn có nhiều nguyên nhân.

Top