Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 26 tháng 11 năm 2022 | 20:32

Tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngày 26/11, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và Lễ tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc.

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II - Ảnh: VOAA

Buổi lễ có sự tham dự của  các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia, các doanh nghiệp, đối tác, bạn bè trong nước và quốc tế.

Phát biểu taị lễ kỷ niệm, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá cao đóng góp của VOAA trong việc phát triển NNHC tại Việt Nam, đồng thời ghi nhận tâm huyết của Chủ tịch VOAA Hà Phúc Mịch và các cộng sự.

Cụ thể, trong suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam vận động hàng nghìn hội viên, có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các Bộ, ngành và kết quả đã được Bộ NN-PTNT, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Để có được kết quả đến ngày hôm nay, ngay từ Đại hội I Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (năm 2012), Hiệp hội đã lựa chọn phương châm: “Đi tắt, đón đầu, kết nối, hội nhập nông nghiệp hữu cơ thế giới” và đã mời lãnh đạo Tổ chức IFOAM quốc tế đến dự.

Cùng với đó, đồng hành và phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam từ đó đến này có sự quan tâm, ủng hộ của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, từ khi là Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đến nay là Chủ tịch nước cũng vẫn ủng hộ ngành nông nghiệp hữu cơ.

Đây cũng là nền tảng quan trọng để Hiệp hội có 3 lần tham gia hội nghị, hội thảo toàn quốc về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, phải kể đến “Diễn đàn quốc tế: Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” diễn ra vào tháng 12/2017 do Bộ NN-PTNN, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp tổ chức. Thủ tướng (nay là Chủ tịch nước) Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tài sự kiện này

Theo thống kế, hiện nay, số lượng tỉnh, thành cả nước tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoặc chuyển đổi sang canh tác hữu cơ tăng từ 46 tỉnh năm 2018 lên 57 tỉnh trong năm 2021 (hiện nay là 62 tỉnh, thành).

Tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam khoảng trên 174.351ha, tăng 47% so với năm 2016; các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hữu cơ ngày một đông đảo, có khoảng 17.174 đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chế biến có khoảng 555 đơn vị; nhà xuất khẩu là 60 doanh nghiệp và nhà nhập khẩu 40 doanh nghiệp; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 335 triệu USD/năm, tăng hơn 418% giá trị xuất khẩu sản phẩm hữu cơ hàng năm giai đoạn 2010 – 2016 và rất đa dạng, gồm: hè, tôm, gạo, hạt điều, hạt tiêu, quế, hồi, tinh dầu, gia vị...

Ông Vijay Kumar Pandey, Chủ tịch HĐTQ Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH

Đại diện các đơn vị được vinh danh tại sự kiện, ông Vijay Kumar Pandey Chủ tịch HĐTQ Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH khẳng định rất hạnh phúc và kiên định đồng hành cùng VOAA và các ban, ngành trên con đường phát triển nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam - vì hạnh phúc đích thực và sự phát triển bền vững.

"Đó là một con đường dài và nhiều gian truân nhưng cũng thật vinh quang, kiêu hãnh khi nghĩ tới những di sản đáng tự hào mà chúng ta có thể để lại cho thế hệ mai sau thông qua những phương thức sản xuất hữu cơ bền vững ngày hôm nay", ông Vijay Kumar Pandey chia sẻ.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
 • Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Thời tiết chuẩn bị vào Xuân se lạnh kèm mưa phùn nhưng chúng tôi thấy ấm lòng khi được gặp những tỷ phú nông dân đang cần mẫn, miệt mài trên thửa vườn, khu trang trại.

 • Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Chuyên nuôi cá tra thương phẩm cung ứng cho đối tác xuất khẩu song thị trường thường xuyên bấp bênh, ông Lê Văn Suốt ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã mạnh dạn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm vườn và chuyển hướng sang trồng nhãn Ido từ năm 2015.

 • Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Một nông dân còn rất trẻ, từ phố thị trở lại với cuộc sống, gắn với cây, với những con vật nuôi bình dị. Người thanh niên ấy xây dựng một trang trại khép kín, thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường nông thôn trong sạch.

Top