Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 15 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024 | 10:44

Trồng nho mẫu đơn - hướng đi mới cho vùng đất khó Buôn Đôn

Dám nghĩ, dám làm, tìm hướng đi mới cho vùng đất khô cằn, những bạn trẻ ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã tiên phong thực hiện mô hình trồng nho mẫu đơn. Qua 3 năm thử nghiệm, đến nay mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trời mưa ngập úng – trời nắng khô cằn, vùng đất Ea Nuôl, Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk khó phát triển các loại cây công nghiệp. Tìm hướng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nhóm bạn trẻ ở xã Ea Nuôl đã mạnh dạn trồng nho mẫu đơn, biến những bất lợi của thời tiết, đất đai thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp.

“Năm 2021 nhóm bắt đầu trồng thử một số cây nho thấy hợp đất và phát triển tốt, sau đó nhóm đưa thêm vài giống mới về thực nghiệm thấy vẫn hợp. Do khí hậu chênh lệch ngày và đêm ở vùng Buôn Đôn, vụ Đông Xuân chênh lệch trên 10 độ sẽ làm trái nho thơm hơn, ngọt hơn”, anh Võ Hoài Ân, cán bộ phụ trách kỹ thuật vườn nho cho biết.

Kiểm tra độ đường của nho trước khi thu hoạch. Nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm ở vùng Buôn Đôn làm trái nho thơm hơn, ngọt hơn.

Từ mô hình thử nghiệm ban đầu, đến nay trên diện tích 1,8 ha 10.000 gốc nho đã cho thu hoạch. Anh Nguyễn Quốc Lập, một trong những người góp vốn, góp công đầu tư vườn nho cho biết, trải qua nhiều khó khăn trong cải tạo đất, đầu tư hệ thống nhà màng, áp dụng khoa học công nghệ, sau hơn 3 năm vườn nho đã cho thu hoạch trung bình 10 tấn/năm. Nho có giá bán 400.000 đồng/kg nhưng đơn đặt hàng nhiều, có thời điểm vườn không có nho để bán, nên hướng phát triển cho cây nho mẫu đơn này vẫn rộng mở.

“Nếu như mọi thứ thuận lợi và người nông dân ở đây chấp nhận cùng hỗ trợ, cùng phấn đấu với mình, mình tin chắc đây sẽ là vùng trồng chuyên canh cây nho mẫu đơn của tỉnh nhà”, anh Nguyễn Quốc Lập tự tin.

Nhóm bạn trẻ đã tận dụng lợi thế về truyền thông mạng xã hội, giới thiệu mô hình trồng nho mẫu đơn của mình cho nhiều người biết đến. Vào thời điểm thu hoạch, hàng trăm luống nho thẳng tắp, xanh mướt, sai trĩu quả đã thu hút đông đảo du khách. 

“Em đã đi rất nhiều nơi, từ vườn dâu Đà Lạt, vườn Nho Ninh Thuận nhưng khi về địa phương mình có vườn nho tươi ngon vẫn cảm thấy rất thích thú. Em mong muốn địa phương có thêm những vườn nho như thế này để phát triển kinh tế, cũng như là một địa chỉ du lịch hấp dẫn cho du khách”, chị Nguyễn Thị Thu Hằng cảm nhận.

Theo bà Đinh Thuý Lăng, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, từ thành công ban đầu của mô hình trồng nho mẫu đơn đã mở ra những hướng đi mới cho nông dân địa phương.

“Mô hình trồng nho mang nhiều lợi ích. Trước tiên là sự chuyển đổi trong cơ cấu giống cây trồng, khi giống cây mới rất phù hợp với thổ nhưỡng xã Ea Nuôl. Bên cạnh đó, mô hình còn tạo ra hướng phát triển du lịch nông nghiệp là một trong những hướng phát triển theo đúng định hướng của huyện. Tới đây, địa phương tiếp tục nghiên cứu, giới thiệu mô hình này đến với bà con nông dân trên địa bàn các xã để nhiều người được tiếp cận, hướng cho địa phương phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả hơn”, bà Lăng cho biết.

 

 

 

Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
Top