Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ năm, ngày 17 tháng 11 năm 2022 | 11:18

Ứng dụng công nghệ cao sản xuất nấm mối đen: Hướng đi mới nhiều triển vọng

Năm 2022, Khu thực nghiệm trình diễn thuộc Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) Hậu Giang thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ƯDCNC trong sản xuất nấm mối đen”. Qua thực tế thấy, mô hình này khá phù hợp để nhân rộng và chuyển giao công nghệ cho các hộ dân thực hiện.

     Thị trường rộng mở

Ông Nguyễn Việt Triều, Phó giám đốc Ban Quản lý Khu nông nghiệp ƯDCNC Hậu Giang, cho biết, tháng 4/2022, khu nông nghiệp ƯDCNC tiến hành thực nghiệm mô hình ƯDCNC trồng nấm mối đen trong nhà với quy mô 102m2. Dự án hướng đến mục tiêu khảo sát các điều kiện tối ưu và xây dựng quy trình sản xuất giống nấm mối đen; đánh giá sự sinh trưởng, khả năng thích nghi, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của giống nấm mối đen; hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi trồng thương phẩm phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Sau nhiều lần sản xuất thử nghiệm, đến nay, nấm mối đen trồng tại khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển khá tốt. Sản phẩm sau khi thu hái có thể bảo quản trong ngăn mát 7-10 ngày mà vẫn dai, ngon, ngọt, giữ được hương vị vốn có.

Mô hình trồng nấm mối đen tại khu nông nghiệp ƯDCNC.

Để sản xuất nấm an toàn, khu nông nghiệp ƯDCNC sử dụng nguyên liệu hữu cơ như xơ dừa giữ ấm cho phôi. Các bước tiến hành trong quá trình trồng nấm phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật để nấm được sinh trưởng trong môi trường thích hợp và đạt hiệu quả tốt nhất.

Với diện tích nhà trồng nấm như vậy và với 5.000 phôi giống, vào đầu mùa, mỗi ngày khu nông nghiệp ƯDCNC có thể thu hoạch được khoảng 5,5-11kg. Thời gian thu hoạch mỗi bịch phôi nấm kéo dài khoảng 3 tháng và có thể thu hái 2-3 lần/ngày.

“Khu nông nghiệp ƯDCNC đang tiến hành trồng thử nghiệm 1 năm 2 vụ để có thể đánh giá thời điểm thích hợp nhất cho nấm phát triển và đạt năng suất cao nhất. Với năng suất và giá bán bình quân khoảng 150.000 đồng/kg, trừ chi phí, chúng tôi còn lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng/năm. Thị trường tiêu thụ chính hiện nay là các cửa hàng nông sản sạch ở thành phố Cần Thơ. Sắp tới, chúng tôi có kế hoạch tiếp thị tại các nhà hàng trên địa bàn thị xã Long Mỹ, thành phố Vị Thanh để mở rộng thị trường và tạo đầu ra ổn định. Trong 2 tháng qua, khu nông nghiệp ƯDCNC đã tiêu thụ khoảng 500kg nấm, dự kiến 2 tháng tới bán khoảng 550kg nấm nữa”, ông  Triều chia sẻ thêm.

Hướng đi mới

Nấm mối đen là một trong những loại nấm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hiện nay, giá bán lẻ trên thị trường 200.000-300.000 đồng/kg, nhưng cung không đủ cầu, do nấm mối là loài mọc thuận theo tự nhiên, chúng thường xuất hiện vào mùa mưa nên khá hiếm. Vì vậy, nấm mối đen rất nhạy cảm với thời tiết nên để nấm phát triển tốt, trồng được quanh năm, cần phải đầu tư thiết bị, nhà xưởng và nắm rõ kỹ thuật trước khi trồng.

Chu kỳ trồng nấm theo phương pháp hữu cơ mất khoảng 4 tháng, đòi hỏi kỹ thuật khắt khe từ khâu xử lý phôi nấm đến nuôi trồng phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Sau khi thu hoạch, cần tiếp tục xử lý môi trường cho đợt trồng tiếp theo.

Trở ngại lớn nhất của người trồng nấm mối đen thương phẩm hiện nay là chi phí đầu tư lớn. Tại khu nông nghiệp ƯDCNC, với diện tích 102m2, trồng 5.000 bịch phôi có mức đầu tư 120-130 triệu đồng. Bên cạnh đó, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm tại nhà trồng phải được kiểm soát hoàn toàn tự động ở điều kiện phù hợp nhất cho nấm phát triển. Nhiệt độ nhà trồng nấm phải luôn đảm bảo 26-28 độ C, độ ẩm trung bình 85-95%, nước tưới cho phôi có độ pH 6,5-7 và ẩm độ phôi ở mức 50-60%.

Chị Đỗ Thị Bảo Ngọc, Chủ nhiệm dự án chia sẻ, nấm mối đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nấm mối đen tự nhiên chỉ có một mùa trong năm, với số lượng ngày càng ít đi và hiện nay đã dần trở nên khan hiếm. Việc triển khai mô hình trồng nấm mối đen theo hướng hữu cơ góp phần cung cấp sản phẩm mới có giá trị, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây được xem là mô hình tiềm năng có thể nhân rộng cho bà con nông dân trong thời gian tới…

 

Y.LINH
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top