Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2024 | 17:11

VACVINA phía Nam đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ nông sản cho hội viên

Chi nhánh phía Nam Hội Làm vườn Việt Nam vừa tổ chức buổi giao lưu kết nối và báo cáo tình hình hoạt động trong năm 2023, đồng thời triển khai kế hoạch trong năm 2024.

Năm 2023, phần lớn tổ chức Hội Làm vườn ở các tỉnh/thành phía Nam hoạt động chưa hiệu quả. Một số tỉnh/thành được bố trí ngân sách thì có nhiều hoạt động; còn lại các tổ chức Hội tự chủ kinh phí thì hoạt động mang tính hình thức, thậm chí nhiều tỉnh Hội không còn hoạt động và cũng không có thông tin liên hệ như Đắk Lắk, Đắk Nông, Vĩnh Long, Bến Tre,...

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó trưởng Hội làm vườn chi nhánh phía nam

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó trưởng Chi nhánh phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam, phát biểu tại buổi tổng kết.

Về nhân sự, phần lớn lãnh đạo của HLV các tỉnh thành phía Nam được cử từ cán bộ của ngành nông nghiệp tham gia kiêm nhiệm nên không có thời gian quan tâm đến công tác Hội mà chủ yếu hoạt động chuyên môn hoặc cán bộ của đơn vị thuộc sở đã nghỉ hưu tham gia nên khó phát huy được. 

Nhiều tổ chức Hội làm vườn địa phương phụ thuộc hoàn toàn vào Sở Nông nghiệp và PTNT của tỉnh, vì vậy, không phát huy được vai trò, vị trí của tổ chức Hội mang tính xã hội - nghề nghiệp, khó có thể bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của hội viên khi cần giúp đỡ, vì vậy cần có hướng tích cực hơn để Hội có thể phát huy vai trò của mình.

Bên cạnh những tỉnh có nhiều khó khăn thì cũng có một số tỉnh/thanh, Hội luôn tích cực tham gia trao đổi thông tin và phối hợp tổ chức các chương trình với Chi nhánh phía Nam hiệu quả như: HLV tỉnh Đồng Tháp, HLV tỉnh Trà Vinh, HLV tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, HLV tỉnh Đồng Nai, HLV tỉnh Bình Định, HLV tỉnh Long An…

Ngoài ra, còn những hoạt động tiêu biểu như Ngày 10/01/2023, VACVINA phía Nam phối hợp với huyện Đoàn Mỏ Cày Nam trao tặng 1 căn nhà tình nghĩa đồng đội, trị giá 50 triệu đồng cho một cựu chiến binh ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam; tặng 50 phần quà cho người nghèo (mỗi phần 1 triệu đồng) tại Thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre. nhân dịp này lãnh đạo tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho Lãnh đạo VACVINA phía Nam và hai thành viên vì đã có thành tích đóng góp vật chất và ủng hộ công tác an sinh xã hội của địa phương năm 2022.

Ngày 17 - 18/02/2023, tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, Hội đã phối hợp với Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện Châu Thành tổ chức Chương trình kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản với hơn 150 đại biểu đã đến tham dự. 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Mười - Phó trưởng Cơ quan Chi nhánh phía Nam, Hội Làm vườn Việt Nam, đề nghị Thường trực Hội Làm vườn Việt Nam quan tâm hơn nữa công tác khen thưởng nhằm động viên kịp thời các hội viên, thành viên có những đóng góp tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế VAC phía Nam.

Để năm 2024 đạt thành tích tốt hơn, trên cơ sở Nghị quyết liên tịch số: 06/NQLT-BNNPTNT-HLV giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Làm vườn Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030 và Công văn số 112/HLV triển khai thực hiện NQLT 06/NQLT- BNNPTNT-HLV, Cơ quan phía Nam xây dựng phương hướng, kế hoạch triển khai một số nhiệm vụ chính năm 2024 như sau:

Chủ trì và phối hợp các sở, ban ngành tỉnh/thành phố và Hội Làm vườn tỉnh/Thành phố để tổ chức:

Hội viên - Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Bio Sun, tham gia trưng bài sản phẩm tại chương trình

Hội viên - Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Bio Sun, tham gia trưng bày sản phẩm tại buổi tổng kết

Tổ chức Hội chợ Nông Nghiệp - Xúc tiến thương mại Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, tại Đồng Tháp - Mekong Agri 2024,  thời gian từ ngày 17-23/4.

Tổ chức Hội chợ Nông nghiệp – Quảng bá sản phẩm OCOP khu vực phía Nam, xúc tiến thương mại, nhằm tạo ra sàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đến với các đơn vị Hội và HTX, hộ nông dân trong khu vực.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển Hội viên là các doanh nghiệp, HTX, THT, chủ trang trại và các cá nhân, hộ nông dân. Làm thủ tục để nghị kế nạp cho các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng gia nhập để gửi về Trung ương, Hội theo trình tự đúng quy định.

Tăng cường mối quan hệ với các đơn vị tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế liên quan lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tăng cường hợp tác với các tổ chức, đơn vị, viện, trường , doanh nghiệp trong hoạt động, nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ KHKT, giống, thiết bị, vật tư phục vụ cho sản xuất đến hội viên.

Tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số nước, tiếp tục thực hiện tốt các công tác khác theo chức năng, nhiệm vụ được Trung ương Hội giao phó.

Nâng cao chất lượng hướng nông nghiệp tuần hoàn nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí đầu vào trong sản xuất mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Đảm bảo được sản phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc dễ dàng, nâng cao tính cạnh tranh so với sản phẩm của các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Mười cho biết, năm 2023 vừa qua là năm kinh tế khó khăn nhưng ngành nông nghiệp vẫn giữ vững và phát triển, đây không chỉ là trụ cột của nền kinh tế đồng thời là nển tản của nền kinh tế trong cả nước, trước tình hình đó vai trò của Hội cần phải phát huy mạnh mẽ hơn để phục vụ tốt hơn trong năm 2024.

HLV chi nhánh phía Nam, cùng các đơn vị và cá nhân đẩy mạnh hướng hiện đại hoá trong sản xuất, trong canh tác trồng trọt, cần tổ chức các chương trình và đẩy mạnh hướng nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ và liên kết chặc chẻ hơn giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

  Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

 • Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Lão nông Hải Phòng trồng cỏ nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao

  Đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Vũ Văn Nhĩ (thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) vẫn ngày ngày cần mẫn tận dụng đất bỏ hoang, bờ mương ven đường để trồng cỏ nuôi hơn 100 con dê. Mô hình nuôi dê đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông thoát nghèo, trở nên khá và từng bước lên hộ giàu.

 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

Top