Bắc Giang: Nghi vấn gây tắc nghẽn vải ở Lục Ngạn để ép giá

KTNT Tuần qua, nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn, có hay không việc tư thương gây tắc nghẽn vải để ép giá thu mua trên Quốc lộ 31, đoạn đường chính chạy xuyên qua thủ phủ vải Bắc Giang, dài cả cây số vì các phương tiện giao thông.

Vải Lục Ngạn bị tư thương ép giá bằng nhiều hình thức khác nhau

Một tư thương ở Lục Ngạn cho biết: Tôi đi bán vải từ rất sớm, vì buổi sáng giá thường cao: 18.000 -20.000đồng/kg. Nhưng càng về chiều giá càng rẻ, do bị thương lái ép giá liên tục và còn đòi trừ tiền cành lá, vài lạng/bó (2 -3kg). Phải chờ dưới nắng lâu, sợ vải hỏng nên tôi đành bán rẻ.

Hiện, ở Bắc Giang, vải loại 1, giá cao nhất 30.000đồng/kg, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc và đi miền Nam. Loại kém hơn chỉ 10.000 - 18.000đồng/kg.

Bến Tre: Giá heo con tăng “khủng”, gấp hàng chục lần

Giá heo thịt tăng, nông dân đã phấn khởi hơn

Những hộ chăn nuôi heo ở huyện Mỏ Cày, cho biết, giá heo tăng đột biến, lên đến 1.000.000đồng/con, gấp 10 lần so đầu tháng 7, chỉ  100.000đồng/con.

Lý giải điều này, các hộ dân ở đây cho biết do giá heo thịt tăng gấp 2 lần, lên tới 43.000 - 45.000đồng/kg, nên các hộ chăn nuôi chuẩn bị tái đàn khiến giá heo con tăng.

Hiện, đã có những hộ chăn nuôi có khoảng 100 heo con chuẩn bị xuất chuồng. Tuy nhiên, cán bộ Thú y huyện Mỏ Cày Nam, cho biết, mặc dù heo thịt tăng, song nhiều hộ vẫn chưa dám tái đàn, vì sợ giá cả bấp bênh. Đây là những hộ còn heo nái đẻ trong trận “bão heo” vừa qua thì để lại nuôi. 

 Dương An Như

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn