Bắc Giang: Tăng thu nhập từ nuôi ong lấy mật

KTNT Tuấn Đạo là xã miền núi nằm ở phía Tây Nam  huyện Sơn Động (Bắc Giang), có tổng diện tích đất tự nhiên 7.122ha, trong đó đất lâm nghiệp là 5.449,62ha, đất rừng trồng 1.191ha và hơn 200ha cây ăn quả (chủ yếu là nhãn và vải thiều). Đây là điều kiện thuận lợi và là lợi thế để phát triển nghề nuôi ong lấy mật nhằm tạo công ăn việc làm và đem lại nguồn thu đáng kể cho các hộ gia đình trong xã thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

Nghề nuôi ong ở xã Tuấn Đạo đã có từ lâu, nhưng mang tính  tự phát, nhỏ lẻ, sản phẩm phục vụ gia đình là chính. Những năm gần đây, nghề nuôi ong mang lại thu nhập cao và góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Số người nuôi ong trong xã ngày càng tăng với hơn 4.000 đàn, hàng năm cho thu  khoảng 81.000 lít mật và hiện là địa phương có số lượng đàn ong lớn nhất huyện Sơn Động.

Sản phẩm mật ong của Tuấn Đạo làm ra đến đâu bán hết đến đấy vì là mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng (hàm lượng nước trong mật thấp), được nhiều khách hàng tin dùng, bán chủ yếu cho các tỉnh, thành như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh…

Ngoài lợi ích về kinh tế, tạo việc làm cho người lao động trong thời gian nhàn rỗi, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Tuấn Đạo còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, việc nuôi ong còn giúp cho các loại cây trồng tăng năng suất, vì vậy nhiều hộ ở đây đã biết kết hợp nuôi ong với trồng trọt, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Giáp Hữu Văn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn