Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2017 | 1:51

Bệnh đạo ôn cổ bông ở Hà Tĩnh: Dưới báo cáo một đằng, trên tổng hợp một nẻo

Bệnh đạo ôn cổ bông trên giống lúa Thiên ưu 8 đã gây thiệt hại rất lớn cho nông dân Hà Tĩnh, trên 20.000ha sử dụng giống Thiên ưu 8 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương cấp có nguy cơ mất trắng, hàng ngàn hộ đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Cán bộ kiểm tra thiệt hại của lúa Thiên ưu 8.

Đến thời điểm này, khi vụ mùa sắp kết thúc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các địa phương báo cáo chính xác con số thiệt hại do sử dụng giống lúa Thiên ưu 8, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả cuối cùng bởi dân làm một đằng nhưng chính quyền địa phương lại chỉ đạo một nẻo.

Qua tìm hiểu thực tế tại xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà), chúng tôi thấy việc thống kê, đánh giá, báo cáo diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông của chính quyền nơi đây còn nhiều bất cập. Trưởng thôn Thọ, ông Lê Hải Thanh, khẳng định: Chủ tịch UBND xã thông báo số diện tích thiệt hại của cả xã khoảng 67ha nên mỗi thôn “chỉ được báo cáo từ 6-7 ha” (?!). “Đây là việc làm vô lý, gây bức xúc trong dân bởi chỉ riêng việc mất trắng cả mùa vụ đã đủ để nông dân xót xa lắm rồi. Đáng lý cán bộ thôn phải kiểm tra từng hộ và ghi lại chính xác con số thiệt hại, chứ không thể giấu giếm rồi báo cáo không đúng sự thật như thế”, ông Thanh bức xúc nói.

Ông Thanh cho biết thêm, thấy việc khống chế diện tích thiệt hại của xã vô lý nên khi được yêu cầu thôn làm lại báo cáo, ông  không đồng ý mà chỉ nộp bảng số liệu tổng hợp ban đầu có chữ ký của từng hộ dân.

Tương tự, thôn Quý có tổng diện tích thiệt hại lên tới 26,6ha nhưng được “chỉ đạo” báo cáo có 6ha. Ông Nguyễn Đình Tường, Trưởng thôn Quý, cho hay: “Khi chúng tôi nộp danh sách lên xã thì được trả lời thiệt hại như thế này là quá lớn, phải về làm lại. Trong khi thực tế diễn ra như vậy, chúng tôi làm sao tự nghĩ ra con số trên 26ha được. Sau này có chuyện gì xảy ra, tôi biết ăn nói với bà con thế nào?”.

Được biết, xã Thạch Liên tổng hợp báo cáo số diện tích bị thiệt hại là 291ha nhưng khi lên đến UBND huyện Thạch Hà, con số trên chỉ còn 109,09ha. Tương tự, tổng diện tích thiệt hại của huyện Thạch Hà là 3.891,4ha nhưng UBND tỉnh lại cập nhật Thạch Hà thiệt hại 3.382ha (thấp hơn số liệu của huyện báo cáo lên tỉnh đến 509,4ha).

Cục Thống kê tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, bệnh đạo ôn cổ bông gây thiệt hại 1/3 diện tích gieo cấy lúa của nông dân trên toàn tỉnh. Sản lượng lương thực có thể tụt giảm trên 330.000 tấn so cùng kỳ vụ đông xuân năm trước.

Được biết, sau khi xảy ra tình trạng trên, Công ty CP Giống cây trồng Trung ương đã hỗ trợ 400 tấn thóc giống cho các xã trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Đây được coi là giải pháp trước mắt nhằm khắc phục phần nào thiệt hại của nông dân. Còn về lâu dài, các cơ quan, ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh cũng như lãnh đạo Công ty CP Giống cây trồng Trung ương cần có những động thái cụ thể, thiết thực để hỗ trợ người dân.

Anh Bình

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top