Bước đà lạc quan

KTNT Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc họp, chỉ đạo các địa phương, các ngành triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm.

t2.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thực hiện nhiệm vụ đưa đất nước tiến lên hùng cường, thịnh vượng, đời sống nhân dân ấm no hơn, hạnh phúc hơn mà Đại hội Đảng quốc lần thứ XIII xác định, trên tinh thần vừa phòng chống dịch tốt vừa tổ chức phát triển kinh tế để nền kinh tế có thể bật nhanh, bật mạnh ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, ngay ngày đầu năm mới 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; theo đó, Nghị quyết đưa ra 8 trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Và Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 với 5 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu.

Liên tục sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc họp, chỉ đạo các địa phương, các ngành triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm.

Thủ tướng đã yêu cầu mọi cấp, mọi ngành không được để tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vất vả và không để tháng Giêng là tháng ăn chơi. Thủ tướng nhấn mạnh: Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII, Chính phủ cần bảo đảm được 5 cân đối lớn. Đó là phải giữ được cân đối giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển con người; giữa tiến bộ xã hội với bảo vệ môi trường; giữa độc lập với hội nhập.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và trên tinh thần chủ động, sáng tạo, nên dù tình hình đại dịch Covid -19 vẫn rất phức tạp, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ kinh tế sâu và rộng với chúng ta vẫn đang siết chặt kỷ luật phòng dịch nhưng cả Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đều đã có sự thích ứng trong trạng thái bình thường mới. Kết quả là, làn sóng dịch thứ ba được khoanh vùng, khống chế. Đặc biệt là, nền kinh tế  đã có bước đà tích cực ngay 2 tháng đầu năm.

Tổng cục Thống kê cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa ước đạt 95,81 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 48,55 tỷ USD, tăng 23%; nhập khẩu đạt 47,26 tỷ USD, tăng gần 26%. Ước tính, 2 tháng đầu năm xuất siêu 1,29 tỷ USD. Trong 2 tháng có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 73,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng nông - lâm - thủy sản 2 tháng đầu năm ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu khoảng 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Chúng ta đã xác lập giá mới cho gạo Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã khai thác tốt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA). Cụ thể, sau 5 tháng thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đạt khoảng 15,38 tỷ USD, tăng khoảng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa được áp dụng từ ngày 1-1-2021 nhưng, trong tháng 1kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt trên 657 triệu USD, tăng tới 78,57% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 598 triệu USD, tăng 84,61% so với tháng 1-2020. 

Trong 2 tháng đầu năm có 18.129 doanh nghiệp thành lập mới, tuy giảm 4% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng vốn đăng ký là 334.821 tỷ đồng (tăng 52,2% so với cùng kỳ năm 2020), vốn đăng ký bình quân của một doanh nghiệp đạt 18,5 tỉ đồng, tăng 46,4% so với cùng kỳ năm 2020; tổng số lao động của các doanh nghiệp mới thành lập là 172.844 lao động, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, tổng sản lượng hàng hóa qua cảng biển Việt Nam 2 tháng đầu năm tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020, ước đạt hơn 113,5 triệu tấn.

Qua vài con số trên đủ để thấy bước đà khởi đầu cho một hành trình dài là tích cực. Hy vọng, nút thắt đối với kinh tế tư nhân sớm được gỡ bỏ để động lực này góp phần lớn hơn vào tiến trình đưa đất nước tiến lên hùng cường, thịnh vượng, đời sống nhân dân ấm no hơn, hạnh phúc hơn đến nhanh hơn.


 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn