Bưởi Diễn, hướng làm giàu của Minh Xuân

KTNT KTNT - Những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn đưa các giống cây ăn quả có múi vào trồng, cho thu nhập ổn định, trong đó điển hình là mô hình trồng bưởi Diễn.

Trồng Bưởi Diễn giúp nhiều hộ dân xã Minh Xuân nâng cao thu nhập.

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thọ Ánh ở thôn 13 hiện có 30 cây bưởi Diễn đã cho quả, trung bình mỗi cây có  70 - 100 quả. Những ngày này ông đang tất bật chăm sóc bưởi để chuẩn bị đến mùa thu hoạch. Giáp Tết năm ngoái, trung bình mỗi cây bưởi ông thu về trên dưới 3 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, năm 2010, gia đình ông Ánh đã mạnh dạn trồng thử nghiệm giống bưởi Diễn. Lúc đầu ông trồng khoảng 30 cây, sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc, ông nhận thấy cây bưởi Diễn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất này, quả sai và ngọt không kém bưởi Diễn ở Hà Nội. Vì vậy, năm 2014, ông tiếp tục trồng thêm hơn 100 cây. Hiện, 30 cây trồng thử nghiệm đã cho quả mùa thứ 2, chất lượng bưởi rất tốt, thương lái đến tận vườn mua với giá 25.000 đồng/quả. Năm 2016, gia đình ông bán được khoảng hơn 2.000 quả, thu về gần 50 triệu đồng.

Với gia đình bà Triệu Thị Liên, thôn 16, nhờ mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp sang trồng bưởi Diễn mà đến nay đời sống gia đình bà đã được cải thiện rõ rệt. Trong khu vườn vài trăm mét vuông đất, năm 2010, bà trồng được 50 cây bưởi Diễn, đến nay, sau 7 năm kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, hơn 20 cây đã cho thu hoạch. Bằng kinh nghiệm tích lũy được, mỗi năm bà Liên tiến hành bón phân cho bưởi 3 lần vào tháng Giêng, tháng 5 và tháng 8 với các loại phân tổng hợp và phân hữu cơ. Để tăng khả năng đậu quả, khi cây ra nụ, bà tiến hành cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân qua lá, phun 2 lần cách nhau 15 ngày; thường xuyên kiểm tra và dùng các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ sâu bệnh. Chính vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại nên chất lượng quả bưởi của gia đình bà luôn được đánh giá cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tính riêng năm 2016, gia đình bà bán được trên 1.000 quả, thu về 30 triệu đồng.

Theo thống kê của UBND xã Minh Xuân, hiện toàn xã có khoảng 100ha diện tích cây ăn quả, trong đó cây ăn quả có múi chiếm khoảng 50%. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm qua, UBND xã Minh Xuân đã tập trung tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh trồng các loại cây ăn quả có múi. Đến nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như mô hình trồng bưởi Diễn với tổng diện tích 6ha, trên 10 hộ tham gia, trong đó tỷ lệ bưởi cho thu hoạch chiếm trên 50%. Trung bình mỗi cây có 50 - 100 quả, có giá trị từ 1 - 3 triệu đồng, do vậy mà nhiều hộ dân trong xã có thu nhập từ 40-60 triệu đồng/năm.

 Nhận thấy cây bưởi Diễn hợp đất, hợp khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, xã Minh Xuân đã quy hoạch lại diện tích trồng bưởi, đồng thời vận động bà con tận dụng các diện tích đất phù hợp để đưa bưởi vào trồng theo hướng hàng hóa. Đến nay, nhiều hộ trong xã có vườn bưởi với diện tích khá lớn, đã cho thu hoạch và trở thành cây làm giàu của gia đình, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tại địa phương.

Ông Nông Mạnh Tường, Chủ tịch UBND xã Minh Xuân nói: “Thời gian tới, UBND xã sẽ tập trung tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi, trong đó tập trung vào mô hình trồng bưởi Diễn để tạo ra sản phẩm hàng hóa cung ứng cho thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”.

Khắc Điệp - Tuấn Viên

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn