Cử nhân kinh tế làm giàu từ nuôi chim trĩ

KTNT Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật kinh tế, ra trường có việc làm ổn định, thế nhưng anh Phạm Anh Tuân, sinh năm 1985, ở thôn 6, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) lại rẽ sang hướng khác và đã thu hái thành công bằng nuôi chim trĩ.

t19t.jpg
Sắp tới, Phạm Anh Tuân sẽ mở rộng quy mô trang trại từ gấp hai đến ba lần nhằm đáp ứng nhu cầu chim trĩ của thị trường.

 

Ban đầu, ấn tượng của Phạm Anh Tuân về loài chim trĩ chính là vẻ bề ngoài bắt mắt của chúng với những bộ lông rực rỡ, nhiều màu sắc rất phù hợp với việc nuôi làm cảnh. Từ đam mê, anh đi sâu vào tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia vào các CLB, Hội những người nuôi chim trĩ trong nước để tìm hiểu và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng loài chim này. Càng tìm hiểu, anh nhận thấy ngoài làm cảnh thì chim trĩ còn là thực phẩm có nhiều giá trị về dinh dưỡng.

Từ ý tưởng nuôi làm cảnh,  Tuân  từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình. Được sự hỗ trợ của gia đình, năm 2017,  Tuân đã đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng chuồng trại ở vùng đất đồi thuộc thôn 6, xã Lộc Ninh, mua vài cặp chim trĩ giống về nuôi thử. Công việc thuận lợi, 2 năm sau, anh  nhân rộng mô hình với gần 300 chim bố mẹ, gần 1.000 con chim trĩ thương phẩm. Trung bình mỗi tháng anh xuất bán ra thị trường 500-600 con chim giống và chim thương phẩm, hơn 3 nghìn quả trứng. Giá 1 con chim giống 1 tháng tuổi là 90.000 đồng; chim thịt  220.000-250.000 đồng/kg; trứng 10.000 đồng/quả. Từ thành công của mô hình, Tuân đã mạnh dạn mở nhà hàng “Chim trĩ Quảng Bình”. Mô hình bước đầu đã được nhiều khách hàng trong và ngoài địa phương đón nhận.

Thu nhập bình quân hàng năm của trang trại nuôi chim trĩ và nhà hàng của Phạm Anh Tuân là trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với thu nhập từ 4-12 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài nuôi chim trĩ, hiện trang trại của  Tuân còn nuôi thêm gà, bồ câu, vịt trời và trồng rau sạch. Những sản phẩm này chủ yếu là nguồn thực phẩm cung cấp cho nhà hàng của anh theo phương châm kinh doanh là “ngon từ chất, sạch từ nguồn”.

Trong lộ trình xây dựng Lộc Ninh thành xã nông thôn mới nâng cao, địa phương cần có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Đối chiếu với các tiêu chí đặt ra, mô hình chim trĩ của Tuân cơ bản đáp ứng. Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, Tuân đang xúc tiến các thủ tục, nâng cao chất lượng các sản phẩm từ chim trĩ để đưa sản phẩm này tham gia bình xét sản phẩm OCOP.

Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh Trần Văn Thành nhnận xét: “Đây là mô hình nhằm thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp sạch từ chăn nuôi đến bàn ăn và đến người tiêu dùng, được nhiều khách hàng ủng hộ và là một tiêu chí để xã định hướng sản phẩm OCOP của địa phương. Thời gian tới, địa phương sẽ tạo điều kiện và đề xuất với các cấp, ngành liên quan hỗ trợ về vốn và kỹ thuật giúp cho mô hình này được nhân rộng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương”.

 

 

Cái Huệ

Ý kiến của bạn