Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VII Hội Làm vườn Việt Nam: Xây định hướng tương lai

KTNT Hơn 800.000 hội viên Hội Làm vườn Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang tự hào và náo nức chào đón ngày hội của tổ chức mình - Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025.

cam.jpg

Phát triển kinh tế vườn nâng cao thu nhập cho nông dân.

 

Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hơn 800.000 hội viên Hội Làm vườn Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang tự hào và náo nức chào đón ngày hội của tổ chức mình - Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trước tiên, cán bộ, hội viên Hội Làm vườn Việt Nam tự hào vì những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội VI của Hội đã đóng góp tích cực vào gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản, nhất là trái cây - rau, hoa các loại, qua đó duy trì tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp, góp phần quan trọng vào tái cơ cấu nông nghiệp, tăng hiệu quả sử dụng đất đai, lao động, tiền vốn và nhất là, tăng thu nhập cho hộ gia đình nông dân, tiêu chí rất quan trọng trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai, hội viên Hội Làm vườn tự hào  còn vì trong 5 năm qua, nhiều mô hình kinh tế VAC, kinh tế vườn vừa đem lại hiệu quả cao về kinh tế dù biến đổi khí hậu là khốc liệt, khó lường vừa thân thiện với môi trường, giúp nông thôn Việt Nam xanh - sạch - đẹp, tình làng nghĩa xóm thêm đầm ấm, gắn kết, đời sống không chỉ đảm bảo vật chất mà văn hóa tinh thần cũng được nâng cao. Mô hình vườn mẫu đang lan tỏa rộng rãi, được công nhận là tiêu chí thứ 20 trong Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới, là một ví dụ sinh động.

Thứ ba, không tự hào sao được khi mà dù “cuồng phong” Covid-19 gây ảnh hưởng đến tất cả các ngành và lĩnh vực thì ngành nông nghiệp nói chung, kinh tế VAC nói riêng vẫn có được sự tăng trưởng, vẫn khẳng định vị trí trụ cột, vẫn đảm bảo đủ mọi nguồn thực phẩm cho gần 100 triệu dân trong nước, vừa đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu. Nhiều sản vật vườn và từ kinh tế VAC được công nhận sản phẩm OCOP 3-4 sao.

Thứ tư, không tự hào sao được khi mà kinh tế VAC từ một phong trào thi đua trong ngành nông nghiệp đã lan tỏa, trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp, với đủ mọi lực lượng, thành phần, giai tầng xã hội. Từ quy mô vườn nhà, ngày càng mở rộng, lan ra vườn đồi, vườn rừng, vườn đồng và vào cả đô thị với vườn đứng, vườn chậu, vườn sân thượng,…

Thứ năm, không tự hào sao được khi mà nhiều sáng kiến, cải tiến, sáng tạo của hội viên Hội Làm vườn được công nhận tiến bộ kỹ thuật, vừa giúp giảm công lao động, tăng năng suất, vừa rẻ lại dễ sử dụng.

Thứ sáu, không tự hào sao được khi mà hoạt động Hội ở mọi cấp đều trên nguyên tắc 3 tự (tự nguyện, tự lo kinh phí, tự quản), nhưng Hội vẫn vững vàng trong hoạt động và tiếp tục đưa phong trào lên tầm cao mới, sâu hơn, cụ thể hơn, đóng góp nhiều hơn. Điều này có được bởi hoạt động của Hội, mô hình kinh tế VAC do Hội khởi xướng, phát động, hướng dẫn đã giúp nhiều gia đình vượt khó lên khá - giàu, nhiều vùng quê trở nên trù phú, là cơ sở để Nhà nước các cấp và hội viên, nông dân tin cậy. Đó còn là ý nghĩa của việc làm tốt công tác Dân vận cả chính quyền và người dân. 

Tại Đại hội này, những đại diện ưu tú của hội viên và Hội Làm vườn các địa phương sẽ bàn bạc, đưa ra những quyết sách phù hợp để thực hiện tốt nhất định hướng lớn của Đảng: Phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sạch, nông nghiệp hữu cơ, đạt tiêu chuẩn phổ biến về an toàn thực phẩm… Phát triển mạnh doanh nghiệp nông nghiệp; hỗ trợ, khuyến khích kinh tế trang trại, hợp tác xã nông nghiệp và các tổ chức hợp tác… cũng như các đề án, chương trình của Nhà nước, nhất là Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm –OCOP, giảm thiểu tác hại do biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị chuỗi ngành hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu,... nhằm xây dựng kinh tế VAC mang lại hiệu quả cao về mọi mặt, qua đó củng cố, xây dựng Hội ngày càng mạnh, là cánh tay nối dài của ngành nông nghiệp nói chung và hội viên, những người làm kinh tế vườn nói riêng.

 

 

 

 

Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến của bạn