Đoàn viên Khổng Quang Toản làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình

KTNT Dám nghĩ, dám làm, phát huy tính xung kích của tuổi trẻ, Khổng Quang Toản, sinh năm 1990 ở xã Vũ Bản (Bình Lục, Hà Nam) đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Xã Vũ Bản nằm ở phía Đông Nam của huyện Bình Lục, cách trung tâm huyện 14 Km, phía Đông và Nam giáp danh với tỉnh Nam Định; là xã thuần nông, đất nông nghiệp là 675 ha, có làng nghề truyền thống rượu Vọc. Trong những năm gần đây, chủ trương tích tụ ruộng đất được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, trong khi nhu cầu của người dân đối với cây cảnh, cây xanh đô thị ngày một tăng cao.
 
Mặt khác, bản thân từ khi còn là sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, Đoàn viên Khổng Quang Toản đã không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và đạt giải ba đề tài nghiên cứu “Ảnh hưởng của phân Compost và Biochar đến sinh trưởng và phát triển cây cà chua”, nhờ có những hoạt động nghiên cứu, thực tập, Đoàn viên Khổng Quang Toản đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm giúp ích quá trình làm việc sau này.

 Đoàn viên Khổng Quang Toản 

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học, cùng với niềm đam mê trồng hoa, năm 2013 Đoàn viên Khổng Quang Toản đã trở về quê hương bắt đầu khởi nghiệp “Mô hình trồng hoa công nghệ cao”. Với những giống hoa mới chưa được nhiều người biết đến, sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, Đoàn viên Khổng Quang Toản đã cải tiến kỹ thuật và làm chủ được công nghệ chăm sóc hoa, đưa mô hình vào sản xuất kinh tế, bước đầu đã đem lại hiệu quả.
 
Với nguồn kinh phí huy động từ người thân, từ một diện tích ban đầu trồng là 200 m2, đến nay Đoàn viên Khổng Quang Toản đã phát triển diện tích trồng hoa lên 5000 m2 với quy mô 1.000 m2 nhà màng, 2.000 m2 nhà lưới, diện tích còn lại trồng các cây công trình và cây Đô thị với thu nhập từ 210 triệu lên 820 triệu trên một năm. Hiện, mỗi năm, Đoàn viên Khổng Quang Toản sản xuất ra thị trường 100.000 chậu, cây hoa các loại như: Hoa Dạ Yến Thảo; hoa Cẩm Chướng; hoa Sắc Pháo, hoa Ngọc Thảo, hoa Cúc Vạn Thọ, hoa Thược dược, hoa Giấy, hoa Hồng các loại… Cây bóng mát như: Dáng hương, cây Ban, bàng Đài Loan, Oossaka, Tường Vi, Tùng Trắc Bách Diệp...
 
Với những thành tích đã đạt được Đoàn viên Khổng Quang Toản đã nhận được giấy khen như: Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2016 - 2019” năm 2019; Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020”; Bằng khen của Tỉnh Đoàn Hà Nam “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào tuổi trẻ sáng tạo” năm 2019; Giấy khen ”Đạt giải ba cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tỉnh Hà Nam năm 2019;… Đặc biệt nhăm 2020 Đoàn viên Khổng Quang Toản vinh dự đón nhận Giải thưởng Lương Đình Của.
 

 Giới thiệu sản phẩm của huyện, của tỉnh; tham gia giao lưu trao đổi kinh nghiệm

 

Trao đổi với phóng viên Đoàn viên Khổng Quang Toản chia sẻ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên thu nhập sụt giảm nhiều so với trước, để cho thu nhập chúng tôi đã phải liên kết với các bạn bán hàng trên mạng và trên các trang điện tử khác. Về giống tôi sẽ chọn những giống cây có thời gian dài hơn song song với đó tôi sẽ tự tìm hiểu rồi nhân giống cho giá thành rẻ hơn… Trong quá trình triển khai và thực hiện mô hình, ngoài việc tạo thu nhập cho cá nhân, gia đình góp phần vào quá trình phát triển kinh tế của xã hội, tạo việc làm thường xuyên cho 15 thanh niên địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng và từ 15 - 20 thanh niên lao động thời vụ với mức thu nhập từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Đoàn viên Khổng Quang Toản còn cho biết, để có thành tích và kết quả như ngày hôm nay đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ gia đình bạn bè và sự quan tâm giúp đỡ của Xã đoàn, Huyện đoàn, Tỉnh đoàn và chính quyền địa phương. Chia sẻ những khó khăn vướng mắc Đoàn viên Khổng Quang Toản cho biết quy định về thành lập trang trại phải có nhất là1,5 ha đối với trồng cây ăn quả, cây lâu năm, đối với nuôi tròng thủy sản là 1ha và nuôi trồng hấm trong nhà thì 0,5 ha. Nhưng với “Mô hình trồng hoa công nghệ cao” thì lại chưa có quy định mà với diện tích theo như quy định 1,5ha thì khó đạt được và không thể làm được rất caand các cơ quan chức năng vào cuộc để tháo gỡ khó khăn này.
 

“Mô hình trồng hoa công nghệ cao”của Đoàn viên Khổng Quang Toản  

 

Nhận xét về những kết quả đã đạt được của Đoàn viên Khổng Quang Toản đồng chí Vũ Trần Tùng Anh, Trưởng Ban Phong trào Tỉnh Đoàn Hà Nam cho biết: “Mô hình trồng hoa công nghệ cao” của đồng chí Đoàn viên Khổng Quang Toản được các cấp các ngành đánh giá rất cao mô hình không chỉ mang lại kinh tế cho gia đình mà mô hình góp phần tạo cảnh quan xanh sạch - đẹp cho các tuyến đường; trang trí không gian xanh trong hội trường, cơ quan, công sở; sản phẩm tham gia trưng bày tại các Đại hội, các cuộc trưng bày triển lãm, giới thiệu sản phẩm của huyện, của tỉnh; tham gia giao lưu trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn.
 
Hiện nay, phong trào đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế đang được lan tỏa khắp cả nước, có rất nhiều các bạn trẻ ở nông thôn đang muốn khởi nghiệp, lập nghiệp nhưng vẫn chưa thể tự định hướng được cho bản thân nên bắt đầu từ đâu, phải chọn ngành nghề như thế nào. Khi bắt tay vào khởi nghiệp lại gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp bấp bênh. Vì vậy, trong thời gian tới, các tổ chức đoàn và các ban ngành chức năng cần tổ chức các chương trình định hướng khởi nghiệp, tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn để phát triển kinh tế, tổ chức cho ĐVTN đi tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả. Tổ chức thường xuyên các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm; thành lập các nhóm, câu lạc bộ hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn