Đông Anh: Nông thôn mới thay đổi cuộc sống người dân

KTNT Trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XXVIII đề ra, trong đó, công tác xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đạt kết quả toàn diện, nổi bật, hoàn thành xây dựng NTM về đích trước 2 năm so với NQ Đại hội.

Thành công trong xây dựng nông thôn mới đã mang lại niềm tin yêu của nhân dân vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp, rất nhiều người dân đã bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước sự thay da, đổi thịt trên vùng đất địa linh nhân kiệt nằm ở phía Bắc cửa ngõ Thủ đô Hà Nội.
 
Vùng đất bãi sông Hồng đã thay da đổi thịt
 
Trước đây mỗi khi về Tàm Xá, huyện Đông Anh, một xã nằm ven con sông Hồng đỏ nặng phù xa, cuộc sống của những người nông dân ở nơi đây chủ yếu lấy việc trồng lúa, trồng hoa màu làm nguồn thu nhập chính.
 
Ngoài hai vụ lúa, người dân ở đây chỉ còn biết trông chờ vào những mảnh đất vườn ngoài bãi sông Hồng để trồng các cây màu vụ đông như ngô, khoai, sắn và các loại rau như bắp cải, su hào…
 
ahr0cdovl2tpbmh0zw5vbmd0ag9ulnzul21lzglhl25ld3mvotnkzdg0zdnmowiwy2mzndk1n2ezzdkxnjzkmmq3nwuvdhixogeuslbh.jpg
Vườn quất của gia đình Chị Nguyễn Thị Toan mỗi vụ cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng.
Chị Nguyễn Thị Toan, nhà ở xã Tàm Xá cho biết, trước đây cuộc sống của người dân chúng tôi khó khăn, vất vả lắm, ngày mùa tất cả bà con ra đồng từ mờ sáng đến tận chiều tối, những năm trời “mưa thuận, gió hòa” được mùa sẽ không phải lo chạy ăn từng bữa, còn không thì người dân chúng tôi lại phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để trồng thêm ngô, khoai, sắn lấy lương thực mà ăn.
 
Nhưng kể từ khi chính quyền huyện Đông Anh có chủ trương chuyển đổi cây trồng, quy hoạch lại vùng đất bãi thành vùng chuyên canh trồng cây ăn trái, cây cảnh, cuộc sống của người dân chúng tôi thay đổi từng ngày. Trước đây vùng đất bãi này chỉ trồng toàn ngô, rau bắp cải, su hào, thì ngày nay vùng đất bãi này đã trở thành một vùng đất trồng quất cảnh phục vụ cho nhu cầu của người dân vào những ngày Tết Nguyên đán.
 
So với trồng ngô, khoai, rau, đậu trước đây, người dân Tàm Xá chúng tôi kể từ khi trồng quất cảnh thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm, gấp hàng chục lần trồng rau màu, chị Toan cho biết thêm.
 
quất-cảnh-tàm-xá.jpg
Cuộc sống của người dân vùng đất bãi Tàm Xá đã thay da đổi thịt nhờ chuyển đổi cây trồng.

 

Anh Nguyễn Đình Hồng, ở thôn Đoài, xã Tàm xá cũng cho biết thêm, không chỉ thu nhập tăng cao gấp nhiều lần so với trồng rau màu như trước đây, kể từ khi người dân chúng tôi trồng cây quất cảnh, cây đào, cuộc sống thay đổi nhiều lắm.
 
"Người dân có tiền, có thu nhập cao, nhiều nhà chỉ sau vài năm trồng quất đã thành đại gia, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có hộ gia đình trồng quất còn mua được cả ô tô. Cuộc sống nâng cao, người dân đã có ý thức xây dựng cuộc sống trong thôn xóm ngày càng văn minh, hiện đại. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, người dân chúng tôi góp sức, góp của cùng sự hỗ trợ của chính quyền, xây dựng và làm lại toàn bộ hệ thống đường giao thông liên xóm bằng bê tông, xây dựng đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ", anh Hồng chia sẻ.
 
Xây dựng NTM về đích trước 2 năm
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, trong nhiệm kỳ 2015-2020 huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội so với Nghị quyết Đại hội XXVIII đề ra, trong đó một số chỉ tiêu vượt ở mức cao.
 
Trong đó giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt bình quân 2.061 tỷ đồng/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2020 đạt 0,6%, cơ cấu kinh tế nội ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng chăn nuôi, giảm tỷ trọng trồng trọt. Giá trị trên 1ha đất canh tác đạt 267 triệu đồng, vượt 117 triệu đồng so với chỉ tiêu Đại hội XXVIII (150 triệu đồng/ha).
 
đông-anh-3.jpg
Hệ thống hạ tầng cơ sở của huyện được đầu tư, xây dựng khang trang.
Huyện đã dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung và nhiều mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP cho năng suất, hiệu quả cao; một số sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu đặc sản; chăn nuôi tiếp tục được duy trì phát triển, chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình sang chăn nuôi tập trung với trên 200 mô hình trang trại cho hiệu quả kinh tế cao.
 
Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao, năm sau cao hơn năm trước với tốc độ tăng trưởng trung bình 5 năm đạt 10,2%, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của Thành phố: 7,37% và cao hơn so với chỉ tiêu Đại hội khóa XXVIII đề ra (Nghị quyết Đại hội: 8,5%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại dịch vụ, duy trì tỷ trọng chủ lực ngành công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp.
 
Đặc biệt, trong xây dựng Nông thôn mới đạt được kết quả toàn diện, về đích trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội XXVIII. Quyết liệt xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đạt được kết quả bước đầu quan trọng, tạo diện mạo mới về đô thị văn minh.
 
Huyện đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác trọng tâm toàn khóa số 02 - CTr/HU của Huyện ủy về Phát triển nông nghiệp chất lượng cao, xây dựng Nông thôn mới và nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời đã huy động được cả hệ thống chính trị và các lực lượng xã hội tham gia,…
 
Huyện đã tập trung huy động từ các nguồn lực trên 4.480 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội thiết yếu theo hướng đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn, nâng cấp, cải tạo và đầu tư xây mới theo quy hoạch, chuẩn hóa các công trình, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất các trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng.
 
Kinh tế - xã hội nông thôn phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện nâng cao, đến hết năm 2019, huyện không còn hộ nghèo. 23/23 xã đạt 100% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hiện tại các xã đang tập trung thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng xã thành phường, diện mạo nông thôn đang từng bước thay đổi theo hướng đô thị.
 

dsc_9732.JPG
Đông Anh nhất định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Với những kết quả quan trọng đã đạt được, Đông Anh là một trong những huyện tốp đầu của Thủ đô và cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong xây dựng nông thôn mới.
 
Hiện nay, Huyện đã hoàn thành việc xây dựng đề án Đầu tư xây dựng huyện thành quận đến năm 2025 và được Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5858/QĐ-UBND ngày 21/10/2019. Ngày 8/11/2019, BCH Đảng bộ Huyện khóa XXVIII đã ban hành Nghị quyết số 558 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, giai đoạn 2020 - 2025, xác định rõ “đây là nhiệm vụ trọng tâm, rất quan trọng, mang tính lịch sử của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Anh”, ông Linh cho biết thêm.
 
Với những thành tựu từ nhiệm kỳ vừa qua mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã đạt được, nhất định nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Đông Anh sẽ hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIX.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn