Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ hai, ngày 15 tháng 8 năm 2022 | 15:14

Giải pháp để chăn nuôi Tây Ninh “cất cánh”

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh, định hướng giai đoạn 2022-2025 và trong giai đoạn tới là phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Đồng thời, đẩy mạnh chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi truyền thống theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng cao, an toàn.

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu dùng

Theo đó, Tây Ninh sẽ cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết các khâu sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với thị trường tiêu thụ; chăn nuôi quy mô lớn, tập trung ứng dụng công nghệ cao.

Để nâng cao sức cạnh tranh, một trong những giải pháp được ngành nông nghiệp quan tâm là tăng cường nghiên cứu, ứng dụng có chọn lọc các thành tựu khoa học công nghệ. Phát triển chăn nuôi quy mô lớn, công nghệ cao theo chuỗi giá trị ngành hàng.

Đồng thời, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm chăn nuôi an toàn là giải pháp hữu hiệu nhằm đưa các sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Đó cũng là con đường ngắn nhất thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi, tạo chuỗi giá trị bền vững, ổn định kinh tế cho người chăn nuôi.

 

chăm-sóc-bê-sữa-ở-trang-trại-vinamilk-bến-cầu.jpgChăm sóc bê sữa ở trang trại Vinamilk Bến Cầu.

 

Do đó, Tây Ninh tập trung phát triển các chuỗi giá trị của các vật nuôi có số lượng lớn, có tiềm năng là heo, bò sữa, bò thịt, gà đẻ trứng, gà thịt và chim yến.

Việc xây dựng các chuỗi giá trị chăn nuôi của tỉnh nhằm gắn kết chặt chẽ giữa chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị nông sản, nâng cao đời sống nông dân, khai thác có hiệu quả lợi thế về điều kiện tự nhiên, xã hội và truyền thống chăn nuôi cũng như khai thác tốt thị trường tiêu thụ.

Dự báo giai đoạn 2022-2025, mức tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi của Tây Ninh bình quân khoảng 16,3%/năm; tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi so với tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt 28,3% vào năm 2025.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, quy mô đàn đạt tối thiểu 550.000 con heo, 20.000 con bò sữa. 105.000 con bò thịt, 10.000.000 con gà (gà thịt 7.000.000 con, gà trứng 3.000.000 con), 1.000 nhà yến (sản lượng 6 tấn tổ yến).

Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi heo, Tây Ninh sẽ mở rộng, nâng cấp 2 chuỗi đã hình thành: chuỗi thịt heo tươi cung cấp cho các chợ truyền thống và chuỗi thịt heo tươi cung cấp cho các điểm cung cấp thịt heo an toàn.

Đồng thời, tỉnh phấn đấu hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi, giết mổ công nghệ cao, bảo quản lạnh, pha lóc, chế biến sâu với mục tiêu dến năm 2025 chiếm 10% sản lượng thịt heo của tỉnh (hiện nay chưa có chuỗi này).

Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi bò thịt, tỉnh sẽ mở rộng, nâng cấp các chuỗi giá trị đã hình thành như chuỗi thịt bò tươi cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh; chuỗi thịt bò được giết mổ, bảo quản lạnh, pha lóc, chế biến sản phẩm; mục tiêu đến năm 2025, chuỗi này sẽ chiếm 15% sản lượng thịt bò của tỉnh (hiện nay là 7,4%).

Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi bò sữa, phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ sữa tươi được chế biến tại các nhà máy ngoài địa bàn tỉnh chiếm 50%; tỷ lệ sữa tươi được chế biến tại các nhà máy trong tỉnh chiếm 50% (hiện nay, sữa tươi chưa dược chế biến trên địa bàn tỉnh).

Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi gà thịt, tỉnh sẽ mở rộng, nâng cấp các chuỗi giá trị đã hình thành, xây dựng các chuỗi giá trị mới; mục tiêu đến năm 2025 có 50% gà thịt được giết mổ theo chuỗi tại địa bàn tỉnh (hiện nay là 25%).

 

bò-thịt-nuôi-theo-hướng-công-nghiệp-khép-kín-ở-một-trang-trại.jpg
Bò thịt nuôi theo hướng công nghiệp, khép kín ở một trang trại.

 

Đối với chuỗi giá trị chăn nuôi gà trứng, Tây Ninh đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi chiếm 90% sản lượng trứng gà của tỉnh (hiện nay là 88%). Đối với chuỗi giá trị chim yến, mục tiêu của tỉnh là thu hút đầu tư ít nhất 1 cơ sở chế biến tổ yến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào năm 2025; nâng tỷ lệ chế biến tổ yến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 30% vào năm 2025 (hiện nay chưa có).

Tây Ninh khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xây dựng cơ sở chế biến yến sào đạt chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp với Hiệp hội Yến sào Việt Nam và các đơn vị có liên quan cấp mã số định danh cho từng nhà yến, qua đó kiểm soát được nguồn gốc, quản lý chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, nâng cao giá trị ngành hàng mà tỉnh đang có lợi thế.

 

một-nhà-yến-ở-vùng-nông-thôn.jpg
Một nhà yến ở vùng nông thôn Tây Ninh.

 

Cần doanh nghiệp “đầu tàu”

Tây Ninh có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, địa lý, thị trường tiêu thụ… để phát triển chăn nuôi. Do đó, ngành chăn nuôi sẽ có cơ hội “cất cánh” nếu hướng đi đúng, có các giải pháp khoa học, phù hợp.

Hiểu rõ điều này, trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh tiếp tục quan tâm tổ chức lại các khâu sản xuất.

Các yếu tố liên quan đến chăn nuôi sẽ được soát xét kỹ, như: con giống sạch bệnh cho năng suất cao; chuồng trại tiên tiến, bảo đảm vệ sinh môi trường; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y có giá thành thấp, bảo đảm chất lượng và thường xuyên được kiểm soát; phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh động vật; chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến như thịt mát, bảo quản lạnh, pha lóc, đóng gói; đầu tư nhà máy chế biến sữa; đầu tư cơ sở tiệt trùng, đóng gói trứng gà; đầu tư nhà máy chế biến tổ yến đạt chuẩn xuất khẩu; tổ chức chế biến sâu các sản phẩm sau thịt, sữa... thành các dạng sản phẩm như thịt hộp, thịt xông khói, giò, chả, xúc xích, lạp xưởng...

Thời gian tới, tỉnh tập trung giải quyết khâu yếu nhất của chuỗi giá trị chăn nuôi trong thời gian qua là thiếu doanh nghiệp có năng lực hoạt động trong lĩnh vực giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để làm đầu tàu dẫn dắt toàn bộ hoạt động của chuỗi. Giải quyết được vấn đề này, tức là tỉnh đã giải được bài toán về chăn nuôi.

Song song đó, tỉnh tiếp tục tăng cường thực hiện liên kết 4 nhà để phát triển chuỗi: nhà nông liên kết chặt chẽ với nhau theo từng nhóm gia trại, trang trại; nhà doanh nghiệp đảm nhiệm vai trò tổ chức sản xuất, cung ứng vật tư, nhiên liệu sản xuất, hỗ trợ, phổ biến kỹ thuật chăm sóc và thị trường tiêu thụ; nhà khoa học cung cấp đầu vào chất lượng cao cho chuỗi với chi phí rẻ; Nhà nước với vai trò định hướng, tạo điều kiện thuận lợi để 3 nhà còn lại liên kết với nhau, tạo ra các cơ chế hợp lý để giải quyết ổn thoả những tranh chấp giữa các nhà.

Đến thời điểm hiện tại, do thị hiếu của người tiêu dùng trong nước vẫn còn ưa chuộng sản phẩm “thịt nóng”, vì vậy hướng phát triển các chuỗi giá trị chăn nuôi của Tây Ninh trong thời gian tới bao gồm các chuỗi thịt tươi và các chuỗi thịt được bảo quản lạnh, pha lóc, chế biến sâu.

 

An Khang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Hiện nay, thời tiết ở Phú Yên đang vào giai đoạn giao mùa, mưa nắng thất thường, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh gây hại vật nuôi. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa.

 • Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Để có thêm thu nhập lúc nông nhàn, ở một số huyện miền núi Hà Tĩnh, người dân vẫn ngày ngày mưu sinh bằng nghề “đập keo” thuê nặng nhọc với nhiều mối hiểm nguy rình rập.

 • Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Sau nhiều năm khai hoang, vỡ hóa vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) đã hình thành được vùng trồng khóm (miền Bắc gọi là dứa) chuyên canh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu trên 15.200ha, trong đó hiện có trên 13.700ha đang cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha và sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm.

Vinschool
Top