Hadico sử dụng sai mục đích hàng nghìn mét vuông “đất vàng”?!

KTNT Hàng nghìn mét vuông “đất vàng” tại 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) quản lý, đang “biến tướng” thành hàng loạt ki-ốt cho thuê…

Ngoài ra, Hadico còn “ôm mộng” hợp tác với một doanh nghiệp thực hiện dự án khu văn phòng kết hợp nhà ở tại đây.
 
Tiền thân là Công ty Giống cây trồng Hà Nội trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, được thành lập theo Quyết định số 2816 QĐ/UB ngày 14/12/1992 của UBND TP. Hà Nội, Hadico hiện có 12 chi nhánh, đơn vị trực thuộc, 7 công ty con và 6 công ty liên kết.
 
Trụ sở chính đóng tại số 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tổng diện tích đất công ty được nhà nước giao quản lý, sử dụng gồm 2.132 ha, nằm trên địa giới hành chính 6 quận, huyện thuộc 3 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hoà Bình, Bắc Ninh.
 
Một trong những diện tích đất được giao làm trụ sở của công ty có địa chỉ tại 136 đường Hồ Tùng Mậu, được cho là “đất vàng”, đang sử dụng sai mục đích và thu lời bất chính khiến cho người dân bức xúc phản ánh.
hadico1.jpg
Hàng loạt ki ốt dựng trái phép tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu như thách thức dư luận.
Cụ thể, trên hàng nghìn mét vuông đất thuộc Hadico quản lý, hiện tồn tại hàng loạt những ki-ốt, hàng ăn, quán uống, gara ô-tô, xe máy, bãi trông xe..., tất cả hoạt động với mục đích kinh doanh, buôn bán… 
 
Mặc dù những hoạt động này diễn ra hơn một năm nay, thế nhưng, dường như chưa hề bị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý theo quy định, ngược lại còn có “dấu hiệu” cố tình buông lỏng quản lý để tạo ra sơ hở cho đơn vị này thực hiện những hạng mục sai phạm.
 
Được biết, tại Văn bản số 2379/UBND-CT ngày 8/4/2010 của UBND TP. Hà Nội về việc xây dựng chợ tạm phục vụ dự án đầu tư xây dựng chợ Cầu Diễn, chấp thuận cho Hadico sử dụng đất tại số 136 Hồ Tùng Mậu để làm chợ tạm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Cầu Diễn ra kinh doanh tại đó trong thời gian thực hiện dự án theo Quyết định số 1770/QĐ-UBND ngày 13/4/2009 của UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm).
3.jpg
Văn bản chấp thuận số 2379/UBND-CT ngày 8/4/2010 của UBND TP. Hà Nội.
 
Chỉ sau hai ngày TP.Hà Nội chấp thuận việc xây dựng chợ tạm, ngày 8/6/2010, UBND huyện Từ Liêm đã hoàn tất việc cấp Giấy phép xây dựng số 314/GPXD cho Hadico được phép xây dựng công trình thuộc dự án xây dựng chợ tạm phục vụ đầu tư xây dựng chợ Cầu Diễn, bao gồm các hạng mục cụ thể, tổng số công trình gồm nhà chợ chính, nhà vệ sinh, nhà ban quản lý chợ, nhà bảo vệ, nhà phụ trợ, cổng, đường vào các công trình phụ trợ.
4.jpg
Ngày 8/6/2010, UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) cấp Giấy phép xây dựng số 314/GPXD cho Hadico.
 
Mặc dù nằm trong quy hoạch xây dựng chợ tạm nhằm phục vụ đầu tư xây dựng chợ Cầu Diễn, thế nhưng, Hadico lại không triển khai xây dựng bất kỳ một hạng mục nào ngoài việc giải phóng mặt bằng khu “đất vàng” này…
 
Chợ tạm “nằm bất động” ngay từ những ngày đầu được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng cho đến đầu năm 2020, doanh nghiệp này dựng lên hàng loạt ki-ốt ngay mặt đường Hồ Tùng Mậu để cho thuê làm nơi kinh doanh thu lời bất chính và tồn tại công khai như thách thức dư luận.
 
Để rộng đường dư luận, phóng viên Kinh tế nông thôn có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Pháp chế Hadico. Ông Hoàng thừa nhận có tình trạng cho thuê mặt bằng. “Dự án xây dựng chợ tạm Cầu Diễn được thành phố đồng ý, sau đó UBND quận Bắc Từ Liêm cấp phép… Hiện bên anh đang giao khoán cho một bên khác đứng ra làm chứ bên anh không làm trực tiếp, lại đang trong thời điểm dịch Covid-19 nên các bên thuê họ đang làm đơn xin giảm tiền thuê”, ông Hoàng nói.
hadico2.jpg

 

hadico.jpg
Việc kinh doanh tại các ki ốt gây ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Khi PV đề cập tới số tiền thu hàng tháng từ việc cho thuê những ki-ốt này, doanh nghiệp có nộp vào ngân sách nhà nước hay không và đề nghị cung cấp biên lai nộp thuế và các hồ sơ liên quan tới sai phạm tại số 136 Hồ Tùng Mậu thì ông Hoàng từ chối cung cấp vì “không đủ thẩm quyền” và sẽ báo cáo lãnh đạo cung cấp hồ sơ sau.
 
“Đến nay, khu đất vẫn nằm nguyên ở đó chứ có ai làm gì đâu. Bên anh chưa được một cái gì nên bây giờ chỉ khai thác tạm thời để chờ dự án, bởi vì bên anh đang lập dự án phối hợp với  một doanh nghiệp làm khu văn phòng kết hợp nhà ở khoảng 30 tầng, họ bàn giao sản phẩm cho mình vì mình có đất và hai bên đã ký kết từ năm 2015 nhưng do quy hoạch đang thay đổi một chút nên trong thời gian chờ thì bên anh khai thác tạm”, ông Hoàng cho biết thêm.
 
Việc xây dựng hàng loạt ki ốt, hàng ăn, quán uống, gara ô-tô, xe máy, bãi trông xe hoạt động trái phép trên đất dự án tại số 136 Hồ Tùng Mậu, Hadico đã vi phạm quản lý và sử dụng đất.
 
Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ vi phạm trên đất dự án tại số 136 Hồ Tùng Mậu, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Hadico liên quan. Đặc biệt là kiểm tra thông tin liên quan đến việc ký kết hợp tác góp vốn của Hadico thực hiện dự án khu văn phòng kết hợp nhà ở có phù hợp với quy định pháp luật hay không?
 
Việc Hadico sử dụng đất sai mục đích, chính quyền và ngành chức năng không nắm rõ hay có sự bao che, Kinh tế nông thôn sẽ thông tin trong bài tiếp theo.
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn