Hải Dương: Công ty Minh Du xây dựng nhà xưởng khi chưa được cấp phép

KTNT UBND tỉnh Hải Dương mới phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng Công ty TNHH gạch tuynel Minh Du (Công ty Minh Du) đã tự ý xây dựng công trình khu nhà xưởng khi chưa được cấp phép…

 

 

Công ty Minh Du  tự ý xây dựng công trình khu nhà xưởng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Sai phạm tiếp nối sai phạm

Ngày 4/1/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất gạch tuynel Minh Du với tổng vốn đầu tư  45,445 tỷ đồng.

Tổng diện tích của dự án là 25.000m2, thuộc khu vực bãi ngoài đê tả sông Thái Bình thuộc địa phận xã Hiệp Cát (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Thời gian hoạt động là 20 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng, hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng.

Dù mới chỉ được chấp nhận chủ trương đầu tư và quyết định cho thuê đất nhưng chủ đầu tư là Công ty Minh Du đã tổ chức xây dựng công trình nhà xưởng khổng lồ trên diện tích đất chưa được cấp phép xây dựng. Nhiều hạng mục của công trình này được hoàn thiện.

hd1.jpg
Biên bản làm việc của UBND xã Hiệp Cát.

 

Ngày 10/2/2018, UBND xã Hiệp Cát tiến hành lập biên bản vi phạm về đất đai đối với ông Đào Minh Du vì tự ý tổ chức xây dựng công trình tại khu vực ngoài bãi sông khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép. Công trình xây dựng trái phép trên có diện tích 3.360m2.

Bất chấp việc chính quyền xã lập biên bản vi phạm, chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoàn thiện công trình. Ngày 28/2, xã Hiệp Cát lại phải một lần nữa xuống hiện trường tiến hành lập biên bản xử lý các hạng mục xây dựng không phép của Công ty Minh Du.

Tiếp đó, ngày 1/3/2018, UBND huyện Nam Sách ra Quyết định số 888/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Minh Du,  người đại diện theo pháp luật là ông Đào Minh Du.

Quyết định ghi rõ, Công ty Minh Du đã xây dựng khi không có giấy phép. Bị áp dụng hình thức xử phạt 40 triệu đồng. Buộc khôi phục hiện trạng ban đầu và hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 2/3/2018, thời gian khắc phục hậu quả là 30 ngày. Công ty Minh Du phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định này. Nếu quá thời hạn trên, Công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Tưởng chừng sự quyết liệt của chính quyền địa phương ít nhiều khiến doanh nghiệp này nhận ra sai phạm của mình trong lĩnh vực xây dựng, thế nhưng, họ vẫn ngang nhiên tiếp tục tổ chức xây dựng công trình trái phép này. Ngày 13/3, chính quyền xã Hiệp Cát lại phải một lần nữa lập biên bản xử lý vi phạm. Tại thời điểm xử lý, ông Đào Minh Du không cung cấp được giấy tờ gì ngoài quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

hd2.jpg
Quyết định xử phạt của UBND huyện Nam Sách xử pháp Công ty Minh Du.

 

Mạnh tay xử lý hành vi xem thường pháp luật

Trả lời về vấn đề này tại buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát, cho biết: “Ngay sau khi phát hiện công trình xây dựng, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và nhiều lần lập biên bản xử phạt vi phạm. Sau đó xã đã báo cáo lên UBND huyện về việc xây dựng trái phép của Công ty Minh Du. Trong quá trình lập biên bản, chúng tôi yêu cầu phía công ty tạm dừng xây dựng công trình đến khi có tất cả các giấy tờ cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, thì mới được xây dựng tiếp”.

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên của ông Đào Minh Du và Công ty H Minh Du, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần có biện pháp mạnh tay xử lý hành vi xem thường pháp luật, tránh tình trạng xử phạt rồi sau đó xem xét cấp phép xây dựng để hợp thức hóa cho sai phạm, vì điều này có thể trở thành tiền lệ xấu trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn