Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2017 | 1:19

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

Qua tìm hiểu và tham quan các mô hình mới, năm 2007, ông Nguyễn Ngọc Báu ngụ thôn Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi (Bình Thuận) đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng nuôi hơn 1.000 con gà ta theo hướng an toàn sinh học.

Ông Báu cho gà ăn.

Để trang bị kiến thức chăn nuôi, ông Báu tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở Đồng Nai và Bình Phước để tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, ông quyết định đầu tư xây dựng chuồng thành từng ô riêng biệt, mỗi ô có chiều ngang trung bình 1m, chiều dài trung bình 5m. Với cách nuôi gà thành từng ô riêng biệt theo hướng an toàn sinh học, xác suất phối được giống tốt sẽ cao hơn rất nhiều so với cách nuôi thông thường, thêm nữa người nuôi sẽ dễ dàng chăm sóc gà theo từng chu kỳ phát triển.

Ông Báu chia sẻ, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp, ông còn cho gà ăn thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Việc vệ sinh chuồng trại được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. “Nhờ  đầu tư chuồng trại thoáng mát, trên diện tích chăn thả có đệm lót sinh học nên tỷ lệ sinh trưởng và phát triển của mỗi lứa gà đều cao, đạt trên 90%”, ông Báu nói.

Để tăng thêm hiệu quả kinh tế, ông Báu còn đầu tư thêm một máy ấp trứng, với công suất khoảng 600 trứng/tháng. Trong  giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) ông luôn theo dõi đàn gà rất cẩn thận;  đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng các loại bệnh, như: Dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… Vườn thả gà đã được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, nên bán được giá. Trung bình mỗi tháng ông xuất bán hơn 800 con gà với giá khoảng 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

 Ngoài nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, ông Báu còn nuôi thêm nhiều con nuôi khác như kỳ đà, rắn, chồn hương... để tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Chị Huỳnh Thị Lợi Giàu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, cho biết: “Với những nỗ lực của mình, hộ ông Nguyễn Ngọc Báu đã được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh liên tục 3 năm liền, từ 2015 đến 2017”.

Rạng Đông

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Hội Làm vườn Việt Nam thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC

  Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và tỉnh Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng KHCN, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

 • Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Diễn Châu tập trung chống hạn cho vụ hè thu

  Vụ hè thu 2024, huyện Diễn Châu (Nghệ An) gieo trồng 9.840 ha cây trồng các loại và khoảng 70 ha nuôi tôm. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung các giải pháp chống hạn cho vụ hè thu.

 • Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Hà Nội khai thác tiềm năng ao, hồ để nuôi trồng thủy sản

  Với tổng diện tích mặt nước lên tới 30.800 ha, trong đó có khoảng 24.200 ha nuôi trồng thủy sản, đây là một trong những tiềm năng và thế mạnh đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của thành phố. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế đang có, bởi còn có nhiều nguyên nhân.

Top