Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 6 tháng 10 năm 2017 | 1:19

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

Qua tìm hiểu và tham quan các mô hình mới, năm 2007, ông Nguyễn Ngọc Báu ngụ thôn Tân Lý 2, xã Tân Bình, thị xã La Gi (Bình Thuận) đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng nuôi hơn 1.000 con gà ta theo hướng an toàn sinh học.

Ông Báu cho gà ăn.

Để trang bị kiến thức chăn nuôi, ông Báu tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở Đồng Nai và Bình Phước để tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, ông quyết định đầu tư xây dựng chuồng thành từng ô riêng biệt, mỗi ô có chiều ngang trung bình 1m, chiều dài trung bình 5m. Với cách nuôi gà thành từng ô riêng biệt theo hướng an toàn sinh học, xác suất phối được giống tốt sẽ cao hơn rất nhiều so với cách nuôi thông thường, thêm nữa người nuôi sẽ dễ dàng chăm sóc gà theo từng chu kỳ phát triển.

Ông Báu chia sẻ, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp, ông còn cho gà ăn thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Việc vệ sinh chuồng trại được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. “Nhờ  đầu tư chuồng trại thoáng mát, trên diện tích chăn thả có đệm lót sinh học nên tỷ lệ sinh trưởng và phát triển của mỗi lứa gà đều cao, đạt trên 90%”, ông Báu nói.

Để tăng thêm hiệu quả kinh tế, ông Báu còn đầu tư thêm một máy ấp trứng, với công suất khoảng 600 trứng/tháng. Trong  giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) ông luôn theo dõi đàn gà rất cẩn thận;  đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng các loại bệnh, như: Dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… Vườn thả gà đã được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, nên bán được giá. Trung bình mỗi tháng ông xuất bán hơn 800 con gà với giá khoảng 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

 Ngoài nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, ông Báu còn nuôi thêm nhiều con nuôi khác như kỳ đà, rắn, chồn hương... để tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Chị Huỳnh Thị Lợi Giàu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, cho biết: “Với những nỗ lực của mình, hộ ông Nguyễn Ngọc Báu đã được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh liên tục 3 năm liền, từ 2015 đến 2017”.

Rạng Đông

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

  Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

 • Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

  Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

 • Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Làm giàu nhờ đa canh trên vùng đất U Minh

  Không chấp nhận cứ mãi khó khăn ở vùng đất rừng U Minh Hạ, ông Nguyễn Hồng Ánh đi nhiều nơi học hỏi mô hình mới để về địa phương thực hiện và nhanh chóng vươn lên khấm khá.

Top