Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ hai, ngày 25 tháng 1 năm 2016 | 10:56

HLV và trang trại Thanh Hóa: Tiếp tục thực hiện các dự án khoa học thiết thực

Với phương châm “chủ động - trách nhiệm - thiết thực - hiệu quả”, trong năm 2015, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa luôn bám sát mục tiêu nhiệm vụ của tỉnh và nội dung, chương trình công tác đề ra. Hoạt động tập trung vào các lĩnh vực như tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức, cải tạo vườn tạp thành vườn hàng hóa, thực hiện các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hội cũng đã thực hiện thành công nhiều dự án khoa học, giúp hội viên xóa nghèo làm giàu bền vững…

Mô hình nuôi thỏ trắng Newzeland của gia đình ông Lê Xuân Hảo (xã Đông Tân. TP .Thanh Hóa) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và là nơi để các hội viên học tập kinh nghiệm.

Trong năm 2015, Hội Làm vườn và Trang trại các huyện đã trồng mới 253ha cây ăn quả như thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn, bưởi da xanh; nuôi thêm 21.000 thùng ong mật; làm được 79.000m2 đệm lót sinh học trong chăn nuôi, sản xuất được gần 5.000 tấn phân hữa cơ vi sinh từ rác thải nông nghiệp, tổ chức tập huấn cho 4.700 lượt người. Hai dự án cải tạo vườn nhãn, vải và chăn nuôi trên đệm lót sinh học đã được Hội đồng khoa học liên ngành cấp tỉnh nghiệm thu và đang được nhân rộng ở hầu khắp các huyện, thị trong tỉnh. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ VAC trang trại trong năm 2015 tập trung vào chương trình cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế hàng hóa, phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như nhãn chín muộn, mít Thái, ổi tứ quý, cây dược liệu… Tiếp tục thực hiện dự án mạ khay - máy cấy; tiếp cận ứng dụng mô hình công nghệ nông nghiệp cao, xây dựng nhà màng luân canh mạ khay - rau - hoa - quả; mô hình nuôi thỏ trắng Newzeland, nuôi chim bồ câu Pháp… Qua phong trào hỗ trợ phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại, hội viên, nông dân không những đổi mới trong tư duy, cách làm kinh tế mà còn là nơi gắn kết, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của mình với hội viên khác.

Thực hiện mô hình khuyến nông nuôi thỏ trắng Newzeland trên đệm lót sinh học, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa đã hỗ trợ giống, vật tư, tạo điều kiện cho hội viên và nông dân tiếp cận phương thức chăn nuôi mới, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập. Sau khi tổng kết mô hình, đa số đại biểu đều cho rằng, các mô hình nuôi thỏ theo hình thức truyền thống hiện nay không còn phù hợp, cần thay thế bằng cách làm mới từ khâu thiết kế chuồng trại đến kỹ thuật chăm sóc thỏ, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp giảm ô nhiễm môi trường và cũng là việc làm thiết thực để xây dựng nông thôn mới ngay trên quê hương.

Bên cạnh việc thực hiện nhiều dự án khoa học có hiệu quả, Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hóa còn không ngừng phối hợp, liên kết với các ngành, doanh nghiệp, địa phương trong và ngoài tỉnh tạo nguồn lực phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại. Cụ thể như phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ trong việc tổng kết, nghiệm thu các dự án khoa học; gắn kết chặt chẽ với Trung tâm Khuyến nông, Sở Tài nguyên và Môi trường, các công ty trong và ngoài tỉnh để có thêm những thông tin bổ ích, những kiến thức trước khi bắt tay vào triển khai thực hiện ở các Hội cơ sở.

Ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, cho biết: “Thời gian tới, tỉnh Hội tiếp tục thực hiện các dự án khoa học, đẩy mạnh “thay áo” vườn tạp thành vườn kinh tế hàng hóa. Tiếp tục thực hiện các hoạt động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp và thực hiện tốt nhiều mô hình khuyến nông”.

Tổng kết một năm với nhiều thành tích đáng ghi nhận, bước sang năm mới với nhiều định hướng, nội dung chương trình công tác như củng cố tổ chức, xây dựng Hội ngày càng bền vững; phát triển thêm nhiều mô hình kinh tế VAC, kinh tế trang trại theo hướng hàng hóa lớn; tiếp tục hoàn thành các dự án khoa học; đẩy mạnh hoạt động của câu lạc bộ chủ trang trại; đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phát triển VAC trang trại hiệu quả, xây dựng Hội bền vững” chắc chắn trong năm 2016, Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Như Quỳnh

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Thời tiết chuẩn bị vào Xuân se lạnh kèm mưa phùn nhưng chúng tôi thấy ấm lòng khi được gặp những tỷ phú nông dân đang cần mẫn, miệt mài trên thửa vườn, khu trang trại.

 • Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Chuyên nuôi cá tra thương phẩm cung ứng cho đối tác xuất khẩu song thị trường thường xuyên bấp bênh, ông Lê Văn Suốt ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã mạnh dạn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm vườn và chuyển hướng sang trồng nhãn Ido từ năm 2015.

 • Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Một nông dân còn rất trẻ, từ phố thị trở lại với cuộc sống, gắn với cây, với những con vật nuôi bình dị. Người thanh niên ấy xây dựng một trang trại khép kín, thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường nông thôn trong sạch.

Top