HLV Việt Nam: Những điểm nổi bật trong năm 2016

KTNT Trong năm 2016, hội viên Hội Làm vườn (HLV) Việt Nam đón tin vui lớn, xuất khẩu rau quả đạt gần 2,5 tỷ USD, vượt qua lúa gạo, dù chưa được quan tâm đầu tư nhiều từ Nhà nước. Có được kết quả đó có sự đóng góp không ngừng nghỉ của gần 1 triệu hội viên HLV Việt Nam. Kinh tế nông thôn điểm qua một số hoạt động nổi bật trong năm 2016 của HLV Việt Nam ở các cấp.

1. Ngày 05 tháng 4, Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội. Đến dự có đại diện lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và 200 đại biểu của trên 40 Hội Làm vườn các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (nay là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhấn mạnh: Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp rất đặc biệt, được thành lập từ rất sớm (1986), quá trình phát triển rất nhanh và bền vững. Từ 125 hội viên ban đầu, sau 30 năm Hội có gần 1 triệu hội viên, điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của HLV Việt Nam. Mô hình kinh tế sinh thái VAC do Hội phát động không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về môi trường, an sinh, văn hóa. VAC đã trở thành thành tố tích cực giải quyết có hiệu quả, bền vững việc đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, góp phần quan trọng gia tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản, nhiều điển hình tiên tiến với mô hình kinh tế đa dạng, đặc sắc xuất hiện, gây dựng nên nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tại buổi lễ, Hội Làm vườn Việt Nam được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bức trướng với 6 chữ: “Đoàn kết, Sáng tạo, Phát triển”; Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc. Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch HLV Việt Nam GS.TS Ngô Thế Dân tặng Kỷ niệm chương của Hội cho các đồng chí có nhiều đóng góp cho phong trào phát triển Hội và kinh tế VAC.

2. Phong trào cải tạo vườn tạp và trồng mới cây ăn quả tiếp tục mở rộng theo hướng phát triển các sản phẩm có hiệu quả kinh tế cao và giá trị hàng hóa lớn. điển hình là các tỉnh Sơn La, Bắc Giang, Trà Vinh,…

3. Cùng với cải tạo vườn tạp, phong trào xây dựng VAC áp dụng công nghệ cao và an toàn thực phẩm được nhiều địa phương quan tâm. HLV một số địa phương được giao triển khai thực hiện. Điển hình là HLV Thái Nguyên thực hiện 60 cánh đồng 1 giống (thanh long ruột đỏ, bí xanh, cây dược liệu), 81 mô hình chăn nuôi, 11 mô hình thủy sản; HLV và Trang trại Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Long, Đồng Tháp… cũng có nhiều dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao và sức lan tỏa lớn.

4. Trong điều kiện biến đổi khí hậu nhanh chóng, khốc liệt và khó lường, HLV nhiều địa phương đã triển khai nhiều mô hình VAC thích ứng với biến đổi khí hậu. Điển hình là HLV các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Định.

5.Mô hình vườn mẫu do HLV Hà Tĩnh xây dựng đã mang lại nét mới cho phong trào phát triển kinh tế VAC gắn với xây dựng nông thôn mới và có sức lan tỏa mạnh. Mới đây (ngày 17/12/2016), được sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối chương trình nông thôn mới Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Hội Làm vườn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm làm vườn mẫu xây dựng nông thôn mới. Tham dự hội thảo có đại diện 13 Văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới các địa phương, HLV một số địa phương phía Bắc. Vườn mẫu ở Hà Tĩnh không chỉ đóng góp 70% thu nhập cho kinh tế hộ mà còn góp phần giải quyết vấn đề môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.


6.Tập huấn, dạy nghề, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất là một trong những điểm mạnh của HLV các cấp, là hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy phong trào cải tạo vườn tạp, ao hoang, chuồng trống, nâng cao hiệu quả kinh tế cho VAC. Điển hình là HLV các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.Đà Nẵng, Đồng Tháp...


7.Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, mở rộng. Trong năm 2016, theo báo cáo của HLV 22 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm đã phát triển thêm 51 tổ chức Hội cấp xã, kết nạp mới 4.500 hội viên. Điển hình là HLV các tỉnh, thành phố Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn La, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đắk Lắk, Trà Vinh, Đồng Tháp.

8.Trong điều kiện không được hỗ trợ kinh phí hoạt động của Nhà nước, việc xây dựng quỹ Hội thông qua hoạt động dịch vụ được nhiều cấp Hội chú trọng. Điển hình là HLV huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), HLV phường Đình Bảng (Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh), HLV huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng), HLV xã Cư Mian (Ea Sup - Đắk Lắk)...


9. Ngày 8/6/2016, tại Hội trường Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chi bộ Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho cố Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trìu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam các khóa II-III-IV-V và Trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho GS.TS Ngô Thế Dân, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ NN-PTNT, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam khóa VI.

BBT Báo Kinh tế nông thôn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn