HLVVN: Cần chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động

KTNT Ngày 5/4/2018, tại TP. Ninh Bình (Ninh Bình), diễn ra Hội nghị BCH Trung ương Hội Làm vườn (HLV) Việt Nam lần thứ 5, khóa VI, nhiệm kỳ 2014-2019.

thủ-tướng-thăm-hội-quán-đặc-sản-của-đồng-tháp.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hội quán, “đặc sản” của Đồng Tháp.

Tại Hội nghị, nhiều tham luận và ý kiến của đại diện HLV các tỉnh, thành, doanh nghiệp về giải pháp xây dựng và củng cố tổ chức Hội, phát triển kinh tế VAC.

Tập hợp nhiều hội viên giỏi

Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch HLV và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên, cho biết: HLV phải là nơi tập hợp hội viên giỏi trên nhiều lĩnh vực trong nông nghiệp,  sản xuất kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi...

“Trước đây, khi kết nạp hội viên, chúng tôi cũng kêu gọi nông dân tham gia vào Hội để tìm hiểu thông tin, nắm bắt  kỹ thuật chuyên môn áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, để phát triển sản xuất và nâng cao đời sống. Nhưng đến nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đời sống của nông dân ngày càng được nâng lên, chính vì vậy, hội viên phải là những người biết làm ăn, là những nhà khoa học trong trồng trọt, trong chăn nuôi, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để làm giàu,” ông Thịnh nêu rõ.

Ông Thịnh cho biết thêm, HLV và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên xác định, hội viên giỏi có vai trò rất quan trọng trong hoạt động và phát triển của Hội. Chính vì vậy, Hội  lựa chọn và kết nạp hội viên có trình độ chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực, từ đó phát huy hết khả năng của hội viên, tạo điều kiện giới thiệu và quảng bá những sản phẩm của hội viên, những mô hình hay của hội viên giỏi để hội viên khác học tập, từ đó tăng năng suất, phát triển kinh tế, làm giàu từ sản phẩm do chính mình làm ra.

“Tại Hưng Yên, trong những năm qua, Hội đã thành lập Trung tâm chuyển giao công nghệ. Thông qua trung tâm này, nhiều hội viên đã chuyển giao công nghệ trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi cho các tỉnh, thành trên cả nước. Đây cũng là điều kiện để giới thiệu kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật được áp dụng trong trồng trọt và chăn nuôi đến với hội viên khác trên toàn quốc. Theo tôi, đây là hướng đi mới của HLV và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên”, Ông Thịnh nói.

Sáng tạo xây dựng mô hình sản xuất

Liên quan đến các mô hình sản xuất sáng tạo, ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch HLV Đồng Tháp, cho biết: Để đa dạng hóa các hoạt động, HLV tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn xây dựng mô hình “Hội quán” gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, từ đó làm thay đổi tư duy của người nông dân trong sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt.

 

dsc_8455.JPG
TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch HLV Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị.

“Hội quán” là mô hình quy tụ nông dân cùng chia sẻ kinh nghiệm, phương án sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu của thị trường. Đồng Tháp đến nay đã có 42 Hội quán với trên 1.000 hội viên tham gia. Hầu hết “Hội quán” đã tập hợp được hội viên là nông dân cùng sản xuất chung một ngành nghề như trồng xoài, chanh, cam, hoa kiểng; nuôi lươn, cá…..

Qua hoạt động của các “hội quán”, các nhà khoa học, các chuyên gia về nông nghiệp đã trao đổi với nông dân về tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản để nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng của sản phẩm, từ đó liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

“Hội quán” được coi là mô hình sáng tạo của HLV Đồng Tháp, được UBND tỉnh Đồng Tháp tạo điều kiện cho Hội thực hiện cơ chế hỗ trợ theo công việc được giao”, ông Tâm nói.

Liên kết giữa Hội và doanh nghiệp

Đại diện Tổng công ty Sông Gianh, ông Trần Kim Khoán, Phó giám đốc kỹ thuật khu vực miền Bắc, cho biết, HLV là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hội viên là những người nông dân, hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Những sản phẩm được tạo ra đều gắn liền với sản phẩm phân bón, nhất là lĩnh vực trồng trọt.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân bón không đảm bảo chất lượng, phân bón giả, phân bón không rõ nguồn gốc. Ở nhiều vùng, khi nông dân sử dụng các loại phân bón này để bón cho lúa, cây ăn quả, cây có giá trị kinh tế cao đều không thu được hiệu quả, do đây là các loại phân bón không đảm bảo các hàm lượng, vi chất… để cho cây có đầy đủ thành phần dinh dưỡng phát triển.

Đồng hành với nông dân, Tổng công ty Sông Gianh đã đầu tư và sản xuất ra nhiều loại phân hữu cơ dùng bón cho các loại cây trồng. Sản phẩm của Tổng công ty Sông Gianh đã được nhiều đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Tổng Công ty Sông Gianh muốn đồng hành cùng HLV Việt Nam, HLV các tỉnh, thành phố và hội viên, nông dân để góp phần phát triển kinh tế, giúp nông dân làm giàu.

Chia sẻ quan điểm về sự liên kết giữa doanh nghiệp và HLV, ông Nguyễn Phan Viên, Phó chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Đồng Nai kiêm Chủ tịch HLV huyện Vĩnh Cửu rất tâm đắc: Liên kết này sẽ giúp nông dân có nhiều cơ hội để phát triển sản xuất. Doanh nghiệp sẽ là nhà cung cấp cho nông dân những sản phẩm phân bón dùng cho việc cải tạo đất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất để cây trồng có điều kiện phát triển. Không chỉ có doanh nghiệp phân bón, doanh nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, chế biến, dịch vụ nên tham gia vào liên kết này.  

Cần chủ động, sáng tạo hơn trong hoạt động

Kết luận Hội nghị, GS. TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch HLV Việt Nam, nhấn mạnh: Dù hoạt động trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức nhưng thời cơ, cơ hội của Hội là rất lớn. Kinh tế vườn đã được khẳng định về vị trí, vai trò, được xác định là một trong 3 mũi trọng yếu của ngành nông nghiệp thời gian tới; đa số người dân ở nông thôn vẫn coi kinh tế vườn là thu nhập chính của gia đình... Kim ngạch xuất khẩu rau quả đang tăng nhanh, năm nay phấn đấu đạt 5 tỷ USD/20 tỷ USD của ngành trồng trọt.  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị Hội đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả ở vùng có lợi thế, vùng có thể cải tạo làm vườn. Bộ đang khuyến khích phát triển thủy sản, rau quả, lúa gạo. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã quan tâm, chỉ đạo và đề nghị xem xét đưa vườn mẫu vào tiêu chí XDNTM.

Hội đã nối lại được các chương trình hợp tác quốc tế, trong đó có dự án do EU tài trợ lâu dài cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thời gian tới, các tỉnh, thành Hội nên học tập kinh nghiệm của Đồng Tháp trong chủ động, sáng tạo lựa chọn thực hiện dự án không trùng với ngành Nông nghiệp, được tỉnh giao thực hiện, tạo nguồn thu để hoạt động. HLV Bắc Ninh và Thanh Hóa cũng thực hiện khá tốt việc này.

Dù khó khăn, Hội vẫn duy trì họp BCH hàng năm, để lãnh đạo Hội các tỉnh, thành phố có thể học tập kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của Hội bạn để triển khai hoạt động ở địa phương mình, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế VAC,  kinh tế địa phương và thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với XDNTM.

 

Tại hội nghị, Phó chủ tịch HLV Việt Nam Nguyễn Quốc Tuấn đã công bố quyết định trao Kỷ niệm chương cho 4 đồng chí: Nguyễn Văn Miền (Chủ tịch HLV Ninh Bình), Nguyễn Tiến Hưng (Giám đốc Công ty Thực phẩm sạch Bigreen), Lê Quang Đôn (Chủ tịch HLV Tuyên Quang), Trần Kim Khoán (Phó giám đốc kỹ thuật Tổng công ty Sông Giang khu vực miền Bắc); Tặng cờ thi đua cho Báo Kinh tế nông thôn, tặng Bằng khen cho các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn (Tổng biên tập), đồng chí Lê Văn Thơm và đồng chí Trần Nho Đức (Phó tổng biên tập).

 

 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn