Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023  
Thứ năm, ngày 25 tháng 3 năm 2021 | 15:30

HLVVN: Hệ thống tổ chức chặt chẽ, thống nhất, xây dựng nhiều mô hình có sức lan tỏa

Hội Làm vườn là Hội rất đặc biệt, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đã có hệ thống tổ chức rất hoàn hảo, ở cả 4 cấp, khẳng định được thương hiệu VACVINA.

 

Từ khi Hội Làm vườn thành lập đến nay, đa số lãnh đạo Hội là người từng làm việc tại Bộ Nông nghiệp và PTNT. Hội Làm vườn là Hội rất đặc biệt, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đã có hệ thống tổ chức rất hoàn hảo, ở cả 4 cấp, khẳng định được thương hiệu VACVINA. Hội đã kết hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và PTNT, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình có sức lan tỏa. Hội thực sự là “cánh tay nối dài” của ngành Nông nghiệp và PTNT.

Đó là nhận xét của ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, tại buổi làm việc với lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam ngày 19/3.

 

t7.jpg
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi làm việc.

 

Trên 70% tỉnh Hội  phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, thông tin: Hiện, Hội có hội thành viên ở 54 tỉnh, thành phố, 493 huyện và 6.197 hội cấp xã,  18.481 chi hội thôn với trên 840 nghìn hội viên, trong đó có gần 30 nghìn hội viên là chủ trang trại, giám đốc công ty, HTX, tổ hợp tác...

Cả nước có 15 tỉnh Hội được công nhận là Hội có tính đặc thù và được cấp ngân sách thường xuyên để hoạt động theo nhiệm vụ được giao. 

Trong 5 năm gần đây, các cấp Hội đã kết nạp mới trên 34.000 hội viên. Thu hút được nhiều chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, các nhà khoa học, quản lý, các nhà giáo có uy tín, kinh nghiệm và tâm huyết, kể cả đương nhiệm và đã nghỉ hưu tham gia vào các hoạt động của Hội.

Mô hình Câu lạc bộ trang trại ở  Hội Làm vườn các cấp lập ra đã tập hợp các chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp chủ động kết nối với nhau, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về thị trường, giống, vốn, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản.

Hội đã đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, đào tạo, tập huấn và xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ phát triển kinh tế vườn. ở các tỉnh phía Nam, nhiều loại cây ăn quả đặc sản như: thanh long, vú sữa, măng cụt, nhãn, vải, bưởi da xanh… nhờ áp dụng quy trình an toàn đã được cấp chứng chỉ GlobalGAP, VietGAP… Các mặt hàng này đã và đang được xuất sang thị trường Nhật, Mỹ, châu Âu, nơi có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch với Bộ Nông nghiệp và PTNT, trên 70% tỉnh Hội đã ký kết với Sở Nông nghiệp và PTNT về kế hoạch phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch. Thông qua ký kết Nghị quyết liên tịch, tổ chức Hội các cấp đã trở thành đối tác quan trọng và được ngành Nông nghiệp phối hợp hoặc giao thực hiện trực tiếp một số dự án, đề tài, vai trò của các tổ chức Hội đã được phát huy đáng kể.

Bên cạnh đó, Hội đã chủ trì hoặc tham gia  thực hiện một số hoạt động hợp tác quốc tế như tham dự các hội nghị, hội thảo ở nước ngoài, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo trong nước  với sự hỗ trợ kinh phí của các dự án hợp tác quốc tế về phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ, làm vườn hữu cơ…

Về phương hướng hoạt động của Hội thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Hội sẽ tích cực đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác vận động hội viên, nông dân phát triển kinh tế vườn theo hướng  nông nghiệp hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Củng cố và phát triển tổ chức, tăng cường năng lực của hội viên thích ứng với tình hình mới”. 

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT có kế hoạch cho tiến hành tổng kết Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội Làm vườn Việt Nam giai đoạn 2013 - 2020; tiếp tục xem xét ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2021 - 2025, tạo cơ sở tăng cường sự phối hợp giữa Hội các cấp với các đơn vị thuộc ngành Nông nghiệp và PTNT thời gian tới.

Lan tỏa phong trào làm kinh tế vườn theo hướng hàng hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho rằng, trong giai đoạn vừa qua, ngành Nông nghiệp và PTNT đạt được nhiều thành tích quan trọng, đặc biệt là lĩnh vực cây ăn quả, rau quả. Kết quả này có đóng góp lớn của Hội Làm vườn Việt Nam.

 

t7a.jpg

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm.

 

“Theo xu thế phát triển, Hội Làm vườn các cấp nên hướng vào làm dịch vụ cho nông nghiệp đô thị; tập trung tham gia các diễn đàn, tư vấn kỹ thuật làm vườn, đào tạo nghề vườn...”, ông Cường nói.

Là đơn vị đầu mối triển khai Nghị quyết liên tịch, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho biết: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Hội Làm vườn đã có nhiều chương trình phối hợp quan trọng. 5 năm qua, Hội đã thực hiện 6 dự án khuyến nông, kinh phí trên 22 tỷ đồng, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả, nuôi tôm...; đào tạo, tập huấn kỹ thuật, góp phần quan trọng trong thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân.

“Hội Làm vườn có những chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm, là những người rất sát thực tiễn, người sản xuất là những người có kỹ năng tốt, hầu hết các diễn đàn đào tạo huấn luyện đều có sự góp mặt của cán bộ Hội. Tổ chức Hội có phân cấp rất rõ và sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương, cho nên khi chúng tôi làm việc cùng Hội, luôn có sự phối hợp hiệu quả và gần gũi. Từ đó mang đến sự thành công lớn cho người sản xuất. Chúng tôi đang có kế hoạch trong những năm tiếp theo, ngoài phối hợp mang tính truyền thống thì sẽ tăng cường hơn nữa trong nhiều lĩnh vực liên quan”, ông Lê Quốc Thanh nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Hội Làm vườn Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Hội cần tiếp tục tuyên truyền, vận động và lan tỏa phong trào làm kinh tế vườn theo hướng hàng hóa, từng bước phát triển nghề làm vườn hữu cơ, theo hướng nông nghiệp tuần hoàn.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận, xử lý sớm kiến nghị của Hội; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội để xây dựng các nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực, có tính khả thi cao, phù hợp với năng lực của Hội, các chương trình, dự án của Trung ương và địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Với mục tiêu tăng cường phối hợp trong quá trình chỉ đạo, tổ chức và thực hiện nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội Làm vườn Việt Nam, hai bên sẽ tổng kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2013-2020.

Trao đổi, thống nhất nội dung, tiến tới ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào phát triển kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng), góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước phát triển sản xuất hàng hóa quy mô hộ gia đình và trang trại theo hướng chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và hiệu quả, bền vững.

Đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển, nhân rộng các điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, thực hiện xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, đô thị văn minh, hiện đại…

 

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Những năm gần đây, từ phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng.

 • Khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

  Khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

  Sau gần 3 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Tấn Lợi ở thôn Xuân Bình, xã An Xuân (Tuy An - Phú Yên) đã sở hữu hơn 200 con chim trĩ, thỏa niềm ấp ủ bấy lâu về phát triển kinh tế gia đình từ vật nuôi mới này.

 • Làm giàu từ trồng cây ăn quả

  Làm giàu từ trồng cây ăn quả

  Sau khi khởi nghiệp không thành công với mô hình nuôi lợn, anh Bùi Văn Mạnh ở xã Đông Minh (Tiền Hải - Thái Bình) mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình trồng cây ăn quả.

Top