Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2017 | 1:41

Hội thi khuyến nông viên giỏi vùng Duyên hải Nam Trung Bộ 2017: Khẳng định vai trò của lực lượng khuyến nông

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thi Khuyến nông viên giỏi vùng Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2017.

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho đội tuyển Ninh Thuận, Quảng Ngãi.

Hội thi thu hút khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông cùng cán bộ khuyến nông các cấp đến cổ cũ cho 96 thí sinh của 8 đội tuyển thuộc các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc Hội thi, TS. Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trưởng ban Tổ chức Hội thi, nhấn mạnh: “Hoạt động khuyến nông của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung đã và đang đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Dấu chân của người cán bộ khuyến nông có ở khắp mọi nơi, đồng hành cùng bà con nông dân; đem đến những kinh nghiệm hay, những kiến thức mới để áp dụng vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản mang lại năng suất cao, chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập của mỗi hộ nông dân.

Hiện nay với vai trò chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và quản lý sản xuất đáp ứng mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới thì trách nhiệm của khuyến nông rất nặng nề và phải không ngừng đổi mới hoạt động, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp. Hội thi Khuyến nông viên giỏi vùng Duyên hải Nam Trung Bộ lần này nhằm tạo cơ hội cho cán bộ khuyến nông các cấp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm hoạt động khuyến nông”.

Các đội tuyển đã tranh tài qua 3 phần thi, gồm: màn chào hỏi, thi kiến thức kỹ thuật và thi trắc nghiệm. Ở màn chào hỏi, thông qua hình thức sân khấu hóa như tiểu phẩm, ca cảnh, hoạt cảnh, tấu hài…, các đội tuyển đã khái quát tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đặc biệt, đã nêu bật được vai trò của hoạt động khuyến nông trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu và quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đối với phần thi kiến thức kỹ thuật, các đội bốc thăm câu hỏi và trình bày. Ở phần thi này, ngoài việc nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ, các thí sinh còn phải thể hiện phong cách trình bày tự tin, lưu loát và logic.

Phần thi trắc nghiệm đòi hỏi các cán bộ khuyến nông phải nắm chắc chủ trương, chính sách nông nghiệp và kiến thức kỹ thuật ở tất cả các lĩnh vực. Với sự tuyển chọn và chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, sự nỗ lực hết mình của cán bộ khuyến nông, các đội tuyển đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn thể hiện sự năng động, sáng tạo, tinh thông về kiến thức, vững vàng trong nghiệp vụ. Đó cũng là minh chứng cho sự quyết tâm vươn lên, đổi mới để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khuyến nông và vượt qua thách thức khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của hệ thống khuyến nông trong vùng.

Hội thi đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc, có sự vui mừng của chiến thắng, có chút nuối tiếc vì chưa hoàn thành phần thi một cách tốt nhất. Tuy nhiên, các thí sinh đều cho rằng, có mặt tại Hội thi lần này đã là người chiến thắng. Hội thi là một kỷ niệm đẹp, một dấu mốc đáng nhớ đối với các cán bộ khuyến nông trong vùng, giúp họ có thêm sự tự tin và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công tác khuyến nông trong thời gian tới.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội tuyển Khánh Hòa; 2 giải Nhì cho các đội tuyển Ninh Thuận và Quảng Ngãi; 2 giải Ba cho 2 đội tuyển Phú Yên và Bình Định và 3 giải Khuyến khích cho các đội Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 2 giải phụ: Đội tuyển có màn chào hỏi ấn tượng nhất cho tỉnh Quảng Nam và đội tuyển có phần thi kiến thức kỹ thuật xuất sắc nhất cho tỉnh Ninh Thuận.                       

P.V

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Thử thách đặt ra khi theo nghề Freelancer

  Nhiều người thường nghĩ công việc của một Freelancer khá thoải mái khi họ được tự chủ về mặt thời gian làm việc. Thực tế, công việc này cũng có những thử thách và áp lực riêng mà không phải ai cũng biết.

 • Nuôi thành công cá Koi ở vùng chiêm trũng

  Nuôi thành công cá Koi ở vùng chiêm trũng

  Nhiều lần thất bại trong việc đầu tư nuôi các loại cá cảnh khác nhau, nhưng với niềm đam mê của mình, anh Vũ Văn Tăng đã vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thành công mô hình nuôi cá Koi.

 • Hứa hẹn đem lại thu nhập cao với mận hồng

  Hứa hẹn đem lại thu nhập cao với mận hồng

  Giống mận hồng mới trái to, thịt chắc, ăn giòn, ngọt được anh Trần Ngọc Quận (44 tuổi, ngụ ấp Thành Lộc, xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) trồng thành công và cho trái đạt trọng lượng lên đến 5 trái/kg.

Top