Lãi “khủng” từ sầu riêng

KTNT Ông Trần Văn Tờ ở ấp Trường Phú 2, xã Trường Long (Phong Điền - Cần Thơ) đã thành công trong việc chuyển đất ruộng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng Ri6, thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

bon-phan.jpg
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn sầu riêng ông Tờ đã 14 năm tuổi nhưng cây luôn phát triển xanh tốt và cho năng suất cao.

 

Lãi trên 400 triệu đồng

Năm 2005, ông Tờ chuyển 7,5 công (1 công = 1000m2) đất ruộng lập vườn trồng sầu riêng với mong muốn nâng cao hiệu quả kinh tế. Được giới thiệu giống sầu riêng Ri6 có ưu điểm cơm vàng, hạt lép, phẩm chất ngon hơn các giống sầu riêng thông thường, ông quyết định mua 80 gốc về trồng thử. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên cây kém phát triển. Đến khi cây có trái thì bị sượng, thương lái không thu mua hoặc trả giá thấp.

Sau khi được tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, ông Tờ ứng dụng vào sản xuất, từ đó sầu riêng cho năng suất khá cao. Vườn sầu riêng của ông cho trái ổn định gần 10 năm qua.

Ông Tờ phấn khởi kể: “Năm 2019, gia đình thu hoạch được trên 14 tấn trái sầu riêng, bán với giá 43.500 đồng/kg. Trừ chi phí, thu lãi trên 400 triệu đồng. Do giống sầu riêng Ri6 có năng suất cao và phẩm chất ngon, được thị trường ưa chuộng nên không phải lo đầu ra cho sản phẩm”.

Nhân lên niềm vui

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Tờ còn giúp nhiều nông dân trong xã phát triển trồng sầu riêng. Ông Hồ Văn Hạnh, ấp Trường Phú 2, cho biết: “Học tập cách làm của anh Tờ, tôi chuyển 10 công đất ruộng lên vườn để trồng sầu riêng. Đến nay, 4 công đã cho thu nhập, phần còn lại cây được 2 năm tuổi và phát triển tốt. Anh Tờ tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sầu riêng cho bà con trong ấp. Khi cây bị sâu bệnh tấn công, anh Tờ hướng dẫn cách phòng trị nên vườn sầu riêng của tôi lúc nào cũng xanh tốt”.

Trong cuộc sống, ông Tờ còn là tấm gương về sự cần cù lao động, ham học hỏi, chủ động ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Ông thường xuyên đi tham quan các mô hình làm ăn hiệu quả để rút kinh nghiệm, giúp bà con ứng dụng trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Ông Phạm Văn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Long,  nhận xét: “Mô hình trồng sầu riêng của ông Tờ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ở Phong Điền, sầu riêng được xem là cây trồng chủ lực giúp nông dân nâng cao thu nhập, vươn lên khá - giàu. Ở tuổi 69 nhưng ông Tờ luôn tận tụy, tích cực góp công sức cho các phong trào ở địa phương, nổi bật là vận động nhân dân, mạnh thường quân đóng góp làm đường, xây cầu, giúp đỡ nhiều hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Ông Tờ được nhiều bà con quý trọng, tin tưởng, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

 

Thanh Thư

Ý kiến của bạn