Trên vùng đất chủ yếu trồng cây công nghiệp, nuôi tắc kè là ý tưởng rất mới lạ. Anh Nguyễn Văn Tài đã thử làm khác và đạt hiệu quả kinh tế cao.
Đầu năm 2019, anh Nguyễn Văn Tài (SN 1972), ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) ra Hà Nội tìm mua 60 con tắc kè giống thương phẩm về nuôi sinh sản. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, sau vài tháng nuôi, nhiều con bị chết do mắc bệnh.
Thất bại nhưng không bỏ cuộc, anh Tài tìm tới trang trại nuôi tắc kè ở các huyện lân cận để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tham khảo thêm kiến thức trên sách, báo... Cuối năm 2019, anh dành thời gian học hỏi về kỹ thuật chăm sóc vật nuôi tại một trang trại nuôi tắc kè ở huyện Ea Kar, rồi quyết định mua gần 100 con giống về gây nuôi sinh sản.
Anh Tài chia sẻ: “Quy mô nuôi ban đầu chỉ 10m2; sang năm 2020, gia đình đầu tư xây dựng tăng quy mô lên 50m2. Hiện, gia đình nuôi hơn 400 con tắc kè, gồm cả con giống và thương phẩm, lúc nhiều nhất lên đến 500 con”.
Giá tắc kè thương phẩm 150.000 – 250.000 đồng/con, tuỳ theo trọng lượng, khách hàng mua chủ yếu về gây nuôi sinh sản hoặc làm dược liệu. Thị trường tiêu thụ mở rộng sang các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh...
Anh Tài cho biết, nuôi tắc kè đòi hỏi quy trình chăm sóc nghiêm ngặt như thức ăn sạch, chuồng trại thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên, mát mẻ. Hằng tuần phải phun thuốc sát trùng và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tắc kè không bị bệnh ngoài da, bệnh tiêu hóa. Mùa sinh sản của tắc kè từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Mỗi lứa một cá thể mẹ đẻ 6 - 8 quả trứng, sau 2 - 3 tháng thì trứng nở; chúng đẻ liên tục trong nhiều năm.
Kinh nghiệm khi nuôi tắc kè là, ngoài việc cung cấp đủ thức ăn, nước uống, cần phải chú ý ghép đàn theo tỷ lệ 1 đực với 4 cái/chuồng nuôi để tắc kè sinh sản tốt và nhân đàn nhanh. Ngoài bán con giống và tắc kè thương phẩm, thời gian tới, anh Tài dự định xây dựng nhà xưởng chế biến tắc kè thành các sản phẩm như cao tắc kè, bột tắc kè khô, rượu tinh chất tắc kè…
Thức ăn cho tắc kè là dế. Vì vậy, anh Tài đã nuôi dế mèn để chủ động nguồn thức ăn cũng như phòng dịch bệnh cho tắc kè, tiết kiệm chi phí. Anh làm chuồng nuôi dế bằng cách đóng các thùng bọc nylon 1,2 x 2,4 m; bên trong dựng các khay xốp làm nơi trú ngụ cho dế.
Từ 2 thùng nuôi thử nghiệm, đến nay, anh Tài mở rộng lên 20 thùng nuôi dế. Thức ăn cho dế chủ yếu là lá sắn, bắp cải, bí ngô... Ngoài làm thức ăn cho tắc kè, anh Tài còn bán dế thương phẩm, 20 thùng nuôi sau 45 ngày sẽ cho thu hoạch khoảng 50 - 60kg dế thương phẩm, bán với giá 150.000 đồng/kg.
Hiện nay, mô hình nuôi tắc kè kết hợp nuôi dế thương phẩm mang lại cho gia đình anh thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.
Thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) về phát triển vùng trồng dược liệu quý theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS&MN, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập, góp phần nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo cho bà con người DTTS.
Trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” giai đoạn 2022 - 2024". Hôm nay (23/10), 36 hội viên Hội Nông dân huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã đi tham quan chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ, nuôi giun (trùn) quế.