Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 14 tháng 7 năm 2022 | 17:5

Làm giàu từ sản xuất và chế biến ruốc kem

Để nâng tầm cho sản phẩm truyền thống, Nguyễn Thị  Sáng (SN 1992) trú tại tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã từng bước đổi mới, chế biến thành phẩm ruốc kem thơm nồng, mặn dịu, mang hương vị đặc trưng riêng biệt của ngưởi HT.

Khẳng định thương hiệu và tạo những giá trị riêng biệt

Sáng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo Hà Hĩnh, nơi chảo lửa túi mưa với bãi biển Thiên Cầm thơ mộng dạt dào sóng vỗ. Chứng kiến cảnh cha tảo tần sớm hôm với những chuyến ra khơi bám biển dài ngày vất vả, mẹ chạy ngược chạy xuôi thu vén với những mớ tôm mớ tép lo “cái ăn, cái học” cho mấy anh chị em nên người. Dường như, vị mặn mòi của biển cả, mùi thơm nồng của cá, của tôm đã ăn sâu vào máu thịt, trở thành nỗi niềm trăn trở khôn nguôi của chị. Nên dù đi đến chân trời góc bể nào, được thưởng thức biết bao nhiêu của ngon vật lạ, ở nhiều vùng miền thì Sáng vẫn đăm đắm nghĩ về quê hương, vẫn luyến thương mùi vị đặc trưng đậm đà, thơm nức, giàu dinh dưỡng của nước mắm, của ruốc... Những hương vị đặc sản quê nhà vẫn ngày đêm thôi thúc chị trở về, dựng xây, duy trì và phát triển nghề truyền thống trên chính mảnh đất quê hương.

 

z3564026494659_4ad151724f28dd4dd734b312d6f32b87.jpg
Sản phẩm của HTX Phú Sáng được vinh danh trong buổi Lễ công bố Tự hào thương hiệu Việt Nam, thương hiệu Việt Nam tin dùng năm 2022.

Gắn bó với nghề thu mua thuỷ, hải sản từ lâu, nhận thấy giá trị của mặt hàng hải sản, tuy nhiên, nếu vẫn đi theo lối mòn thì về lâu dài sẽ có rất nhiều ngư dân không còn nặng lòng với biển. Bởi công sức, tiền dầu, tiền máy…bỏ ra nhiều nhưng số tiền thu được từ việc bán tôm, bán cá làm ruốc truyền thống thu được rất thấp. Trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, Sáng nhận thấy những mặt hàng hải sản quê nhà sẽ được bán ra với giá cao hơn khi những sản phẩm truyền thống được nâng tầm giá trị. Với sản phẩm truyền thống, 1kg ruốc tươi chỉ được bán với giá 7.000 - 8.000 đồng. Nhưng khi làm sản phẩm ruốc kem Sáng sẽ mua vào cho ngư dân với mức giá gấp đôi, 15.000- 16.000 đồng/kg.

Nói là làm, chị lại lặn lội vào Đà Nẵng, chăm chỉ tìm tòi, học hỏi hơn 1 năm để tìm hiểu về quy trình sản xuất và chế biến ruốc kem. Đến khi về làm, chị thuê hẳn 10 người từ Đà Nẵng về làm tại xưởng, với mức giá 1 triệu đồng/người/ngày để công nhân quen việc sản xuất và vận hành máy móc.

 

z3564026472566_eaf0ead0aa71fbcd24f2a1bf68878730.jpg
Chị Nguyễn Thị Sáng.

 

Đến nay, sau 3 năm sản xuất, phát triển, sản phẩm ruốc kem Phú Sáng đã dần  khẳng định thương hiệu và giá trị riêng biệt trên mỗi sản phẩm bởi độ ngon, sánh mịn, mặn dịu, thơm nồng đặc biệt. Ruốc kem Phú Sáng có vị mặn vừa phải, hương vị hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Ruốc kem có thể dùng để kho thịt, nấu bún riêu, bún bò Huế hoặc pha chế nước chấm ăn cùng với thịt luộc, rau luộc, gỏi cuốn… cho những món ăn thêm thơm ngon, đậm đà, dinh dưỡng.

Tinh hoa của làng nghề truyền thống

Sau những tháng ngày miệt mài, đến nay, ruốc kem Phú Sáng đã thành một trong những sản phẩm tinh hoa của làng nghề truyền thống Hà Tĩnh với sự quyện hoà hoàn hảo giữa thịt ruốc tươi nguyên chất 100% và muối trắng. Quy trình sản xuất khép kín, từ thu mua nguồn nguyên liệu tươi ngon tại các thuyền cá, con ruốc sau khi mua về được sơ chế, nhặt hết cá tạp đổ vào xay nhuyễn, sau đó mới vắt lấy nước. Chính quá trình này đã làm con ruốc chín đều, chống lại khả năng xâm nhập của các loại vi khuẩn gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tinh nước sau khi được vắt thủ công sẽ lót bạt phơi nắng trên sân rộng, khép kín. Công đoạn sau cùng sẽ cho ra thành phẩm keo ruốc được sản xuất và đóng gói trong cơ sở. So với sản phẩm ruốc truyền thống, ruốc kem đạt được độ mịn, độ chín đồng đều hơn và dậy lên hương thơm đặc trưng.

 

z3564025568446_37c431b56b6d67518b591b9018e9e9a2.jpg
Ruốc kem Phú Sáng được bày bán tại nhiều gian hàng trên khắp cả nước.

 

Để có được mẻ ruốc ngon, có màu hồng nhạt, đạt chất lượng phải chuẩn chỉ từ khâu sơ chế, ruốc phải thật tươi và được phơi đúng 2 ngày giữa nắng 38 độ C. Trung bình 4kg ruốc nguyên liệu sẽ cho ra thành phẩm 1kg ruốc tươi. 1kg ruốc bán ra thị trường với giá 60.000- 100.000 đồng/kg  (tùy từng thời điểm).

Hiện tại, HTX Phú Sáng tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động thường xuyên với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng và 50 lao động thời vụ thù lao bình quân 300.000 đồng/người/ngày. Với những người quen việc, thu nhập cao hơn, khoảng 900.000 đồng/ngày.

Sáng tâm sự: Ruốc  kem là một trong những sản phẩm chị tâm huyết và mong muốn tạo dựng thương hiệu riêng. Do đó, tất cả các khâu trong quy trình sản xuất, từ chọn nguyên liệu, ủ muối, xay, vắt thủ công đến phơi thành keo ruốc đều nhất nhất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với tôi, đây không chỉ là sản phẩm mang lại nguồn thu cho riêng bản thân và gia đình  mà còn là sinh kế giúp cho nhiều ngư dân tăng nguồn thu nhập, phấn khởi ra khơi bám biển, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Thời vụ sản xuất chính của ruốc kem bắt đầu từ tháng 9 dương lịch đến tháng 3 năm sau. Trung bình mỗi ngày HTX sản xuất  khoảng 2 tấn, mỗi năm sản xuất được hơn 500 tấn ruốc, trừ chi phí, mỗi năm thu lãi 600 triệu đến 1,5 tỷ đồng.

Chị chia sẻ: Thời gian đầu, việc sản xuất cũng gặp phải nhiều khó khăn vì là sản phẩm mới, còn khá lạ với thị trường Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi đã vào guồng thì khách lại tự tìm đến vì sản phẩm có vị thơm ngon đặc trưng. Hiện tại, ngoài cung cấp cho thị trường các tỉnh, thành trong nước như Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…, tôi còn hợp tác làm gia công cho nhiều công ty bạn xuất khẩu hàng sang Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)…

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Văn Tuệ, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, cho biết: HTX Phú Sáng là một trong những HTX có truyền thống sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng hải sản lớn tại Thiên Cầm. Ngoài ruốc kem, cơ sở còn sản xuất nhiều mặt hàng truyền thống  khác như nước mắm cá, nước mắm mực, ruốc mặn… Về phía địa phương, chúng tôi sẽ luôn đồng hành hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp HTX ngày càng phát triển, nâng tầm giá trị nông sản đặc sản của địa phương.

 

 

Hoàng Hằng
Ý kiến bạn đọc
  • Hướng dẫn sử dụng phân bón đúng: Tăng thu nhập và giảm phát thải khí nhà kính

    Hướng dẫn sử dụng phân bón đúng: Tăng thu nhập và giảm phát thải khí nhà kính

    Sử dụng phân bón chưa hợp lý và chưa hiệu quả đang là vấn đề lớn trong sản xuất nông nghiệp, dẫn đến thu nhập hạn chế và hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng thấp. Vậy làm thế nào để sử dụng phân bón đúng nhưng vẫn đảm bảo được năng suất, không làm ảnh hưởng đến lợi ích của người nông dân?

  • Nông dân Kon Tum trồng hoa hồng Bulgaria

    Nông dân Kon Tum trồng hoa hồng Bulgaria

    UBND xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) vừa phối hợp với người dân làng tái định cư Tu Thó tổ chức trồng 4.000 cây hoa hồng Bulgaria trên diện tích 5.000m2.

  • Đồng Tháp trang bị 1.580 trạm bơm phục vụ sản xuất lúa hè thu

    Đồng Tháp trang bị 1.580 trạm bơm phục vụ sản xuất lúa hè thu

    Theo Sở NN-PTNT Đồng Tháp, tỉnh đã đưa cơ giới hóa vào tưới tiêu cho lúa với gần 1.580 trạm bơm điện, trạm bơm dầu và 8.481 hệ thống bơm tưới nhằm đáp ứng tốt nhất cho vụ hè thu trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là nắng nóng kéo dài như hiện nay.

Top