Liêm Phong: Xây dựng NTM kiểu mẫu chú trọng về môi trường

KTNT Nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đồng thời hoàn thành các nhóm tiêu chí NTM kiểu mẫu, nhất là tiêu chí môi trường ở xã Liêm Phong (Thanh Liêm, Hà Nam) được các cấp các ngành đánh giá cao và người dân tích cực tham gia ủng hộ.

Về đích nông thôn mới từ năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liêm Phong trong những năm qua đã nỗ lực củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đồng thời hoàn thành các nhóm tiêu chí NTM kiểu mẫu, nhất là tiêu chí môi trường được các cấp các ngành đánh giá cao và người dân tích cực tham gia ủng hộ.
 

 

 Trục đường vào UBND xã Liêm Phong "sáng - xanh - sạch - đẹp"

 

Cuối năm 2018, xã Liêm Phong được UBND huyện Thanh Liêm chọn là xã làm điểm trong xây dựng NTM kiểu mẫu của huyện. Ngay sau khi có đề án của UBND tỉnh, xã đã bắt tay ngay vào xây dựng đề án, kế hoạch triển khai đề án. Sau hơn một năm triển khai xây dựng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị đến nay cùng với việc nâng cao các tiêu chí nông thôn mới xã đã hoàn thành các nhóm tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu với tiêu chí nổi trội về môi trường.
 
Là xã đi đầu trong toàn huyện về phong trào xây dựng nông thôn mới, văn hóa thể thao. Thành quả, kinh nghiệm xây dựng NTM gần 10 năm qua, cùng với cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng NTM đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, chất lượng giữa các thôn trên địa bàn xã là nền tảng và cũng là điều kiện thuận lợi để xã triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu.
 
Cùng với việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã chọn tiêu chí môi trường là tiêu chí nổi trội. Xác định đây là một tiêu chí quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan môi trường, đời sống nhân dân và là tiêu chí nổi trội nên BCĐ xây dựng NTM của xã rất chú trọng và quan tâm. Đến nay xã đã đạt tiêu chí môi trường với những chỉ tiêu cao hơn qui định.
 
Có 98% chất thải rắn trên địa bàn được thu gom và vận chuyển về bể trung chuyển của xã. Định kỳ mỗi tháng rác thải sinh hoạt sau khi được thu gom về bể trung chuyển sẽ được công ty TNHH môi trường Thanh Liêm vận chuyển về công ty môi trường Thanh Thủy xử lý.
 

 Cổng lành được người dân xây dựng khang trang

 

Rác thải sinh hoạt khi chưa được phân loại tại hộ gia đình trên địa bàn toàn xã phát sinh ước đạt 42 tấn/tháng. Để giảm lượng rác thải phát sinh khi thu gom UBND xã đã kết hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Liêm giao cho Hội phụ nữ xã triển khai đề án phân loại rác thải tại nguồn, hướng dẫn bà con ủ phân hữu cơ tại gia đình và tuyên truyền phổ biến luật môi trường trên 6 thôn trong xã.
 
Đến hết năm 2019, có 97% hộ gia đình áp dụng và tổ chức phân loại theo qui định. Mỗi hộ gia đình có 1 xô nhựa để đựng rác vô cơ; khoảng 36% (15,4 tấn) rác thải hữu cơ được làm thức ăn chăn nuôi và ủ thành phân bón; 16% (6,6 tấn) rác tái chế như giấy báo, vỏ hộp sữa, thùng carton, vỏ chai, lon, sắt thép… được bán cho cơ sở thu mua phế liệu. Sau thời gian triển khai đề án phân loại rác thải tại nguồn lượng rác thải sinh hoạt để thu gom trên địa bàn xã đã giảm còn 20 tấn giảm khoảng 22 tấn so với trước khi phân loại đạt 52 %. Việc phân loại rác thải tại nguồn đã tận dụng được nguồn rác thải tái chế và giảm áp lực cho tổ thu gom rác cũng như việc xử lý rác của địạ phương.
 
Trong năm 2019, xã đã cải tạo 2 bãi rác thành các bể trung chuyển rác tại thôn Cự Xá và thôn Nguyễn Trung. Hai bể trung chuyển có vị trí xa khu dân cư, giao thông thuận tiện cho công ty vận chuyển. Các bãi rác nhỏ lẻ trước kia ở các thôn xã tiến hành cho san lấp và trồng cây xanh.
 

 Cở sở vật chất của các trường học được đầu tư xây dựng khang trang hơn

 

Đối với rác thải đồng ruộng như: vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, UBND xã đã lắp đặt 60 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các vị trí phù hợp trên các cánh đồng. Định kỳ theo kế hoạch của HTXDVNN, kết hợp với Hội Nông dân xã thu gom. Lượng vỏ bao bì thuốc BVTV khoảng 1-2 tạ/năm được tập kết về khu lưu chứa của xã và xử lý bằng nước vôi bão hòa để giảm bớt dư lượng còn sót trong vỏ bao bì thuốc BVTV. Đối với rơm rạ sau khi thu hoạch, một số được thu mua để trồng nấm rơm và được người dân về sử dụng như đệm lót cho nông sản, đệm lót sinh học, vật liệu che phủ đất, làm thức ăn cho gia súc. Còn tỷ lệ ít được người dân để ải ngoài đồng, sau đó cầy lật đất có xử lý bằng chế phẩm sinh học để làm phân bón cho vụ tiếp theo.
 
Điểm nổi bật trong xây dựng cảnh quan môi trường của địa phương đó là 2km tuyến đường kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch - đẹp”: Hai bên lề đường được trồng hoa tạo thảm, hoa trồng điểm nhấn, lắp đặt 83 cột điện chiếu sáng tự động, đồng thời lắp các biển tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tuyên truyền về nông thôn mới, có hệ thống treo cờ Đảng, cờ Tổ Quốc.
 
100% số hộ dân đạt tiêu chuẩn nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo không xả trực tiếp ra môi trường, cống, rãnh thoát nước. Nước thải sinh hoạt được xử lý qua bể chứa tại hộ gia đình đảm bảo yêu cầu mới xả ra rãnh thoát nước chung.
 
Các mô hình, hoạt động bảo vệ môi trường của các đoàn thể trên địa bàn xã đã tạo nên sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên và toàn thể nhân dân, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 
Xây dựng xã Liêm Phong thành xã Nông thôn mới kiễu mẫu có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, tiên tiến; gắn nông nghiệp với phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.
 
 

 Trên các tuyến đường của xã có nhiều biểu ngữ bảo vệ môi trường

 
Tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được với mục đích cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.
 
Duy trì tốt hoạt động ở tổ thu gom rác thải, nâng số lượt thu gom, vận chuyển rác thải lên 4 lượt/tháng; Phát huy tốt vai trò của tổ tự quản vệ sinh môi trường, tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa và chăm sóc hoa, 100% các hộ đều thực hiện nghiêm việc phân loại rác thải tại nguồn, không để xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi tại các tuyến đường, kênh mương.
 
Chăm sóc, dặm tỉa hoa, cây cảnh trên các trục đường giao thông đã trồng. Trồng bổ sung thêm hệ thống cây xanh trên các tuyến đường trục thôn tạo cảnh quan xanh sạch đẹp. Phấn đấu 100% các tuyến đường được trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến. Phấn đấu xây dựng thêm các tuyến đường kiểu mẫu “sáng - xanh - sạch - đẹp”.
 
Kịp thời biểu dương các mô hình điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực, về cách làm hay, giải pháp tốt, các mô hình kinh tế có hiệu quả,…
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn