Mô hình vườn mẫu tiêu biểu ở xã vùng sâu Hưng Thi

KTNT Trên lộ trình về đích xây dựng nông thôn mới (NTM), bên cạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã Hưng Thi (Lạc Thủy - Hòa Bình) đã xây dựng 5 khu vườn mẫu.  

Một trong những mô hình vườn mẫu tiêu biểu được nhiều người trong, ngoài vùng đến tham quan, học hỏi là khu vườn của ông Bùi Đức Dịnh ở xóm Khoang.

t7p.jpg

Ông Bùi Đức Dịnh, hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xóm Khoang, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) với mô hình vườn mẫu.

 

Theo giới thiệu của ông Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi, chúng tôi đến thăm mô hình vườn mẫu của ông Dịnh. Ấn tượng đầu tiên là không gian thoáng đãng, vườn được làm cỏ gọn ghẽ trên diện tích hơn 5.000m2. Những cây bưởi Diễn thẳng hàng, ngay lối,sai trĩu quả. Đang chính vụ thu hoạch nên bưởi đã chuyển màu vàng rộm, chín đều, đẹp mắt.

Ông Dịnh chia sẻ: Khu vườn này trước đây là vườn tạp,chỉ trồng mấy chục cây mơ và để thả gà. Từ năm 2013, gia đình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ diện tích cây trồng không mang lại hiệu quả,thay thế vào đó là bưởi Diễn, nhãn, vải, hồng xiêm... có giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó, bưởi Diễn được trồng nhiều nhất với hơn 200 gốc, các loại cây ăn quả khác từ 10-50 gốc.

Trong các loại bưởi, duy nhất bưởi Diễn được người làm nghề bonsai chọn để ghép cây cảnh Tết nhờ có hình dáng đẹp, màu sắc vàng tươi, thời gian lưu quả trên cây dài. Đây cũng là lý do trong mấy năm gần đây, ông Dịnh thu được lợi nhuận khá từ việc bán quả non.

Ông Dịnh cho biết: Bưởi đậu quả rất sai,người làm vườn thường phải tỉa bớt quả giúp cây giữ sức cho vụ sau, vừa làm cho những quả được giữ lại có chất lượng tốt hơn. Với bưởi Diễn, khi quả có đường kích 10 - 11cm, khách hàng ở các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam lên thu mua tại vườn. Giá bán 9.000 - 10.000 đồng/quả.

Cũng như mọi năm, gia đình ông Dịnh  bán hết bưởi trước Tết. Vì đây là loại quả được ưa chuộng bày Tết, nên không khí thu mua nhộn nhịp nhất vào thời điểm trước Tết chừng 1 tháng. Khách hàng chủ yếu từ Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam... đến vườn thu mua theo chuyến với số lượng hàng nghìn quả. Ông Dịnh cho biết thêm: Thị trường và tình hình giá cả bưởi Diễn vẫn ổn định, dao động  10.000 -12.000 đồng/quả. Ở các vụ Tết trước, ông bán được 60-80 triệu đồng, nhưng vụ này, với lượng quả để được sai hơn, mẫu mã, chất lượng đồng đều, lợi nhuận  khoảng 100 triệu đồng.

Bên cạnh vườn mẫu, ông Dịnh cùng gia đình quy hoạch lại khu vực chuồng trại chăn nuôi. Cách lựa chọn “trồng cây gì, nuôi con gì” của ông cũng khá khác biệt so với các hộ chăn nuôi khác, đó là nuôi gà trống thiến và lợn nòi. Phương thức chăn nuôi được ông duy trì theo cách dân dã. Với lợn nòi cho ăn nguyên cám ngô, cám gạo và lá rau rừng. Cách nuôi gà trống thiến cũng vậy, nhờ tận dụng các phụ phẩm sau xay xát nên chất lượng đảm bảo, chắc thịt, thơm ngon, bán được giá cao.

Với cách đầu tư chăn nuôi trên, ông Dịnh thường xuất bán vào dịp Tết. Bình quân  15-20 con lợn nòi và 50-60 con gà trống thiến/lứa. Gia đình ông Dịnh thu từ vườn mẫu và chăn nuôi gà, lợn thương phẩm đạt bình quân 150 triệu đồng/năm.

 

 

 

Bùi Minh

Ý kiến của bạn