Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017 | 4:40

Nâng cao thu nhập vườn hộ trên các vùng đất bán sơn địa

Ngược đường 8, chúng tôi tìm về xã Đức Hòa (Đức Thọ - Hà Tĩnh). Chứng kiến sự đổi thay của vùng đất này, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng. Những con đường bê tông trải dài khắp các ngõ xóm, đi qua cánh đồng lúa xanh mơn mởn thoảng mùi hương để đón một vụ mùa mới...

Lãnh đạo Trung ương HLVVN và HLV Hà Tĩnh khảo sát vườn mẫu tại Hà Tĩnh.

Dừng chân tại vườn nhà anh Lê Việt Cường, được tận mắt nhìn thấy những cây bưởi đang sum suê quả báo hiệu một năm được mùa, chúng tôi càng hiểu hơn những nỗ lực của người nông dân Đức Hòa. Chào đón chúng tôi bằng nụ cười vui vẻ, anh Cường cho biết,  để có được khu vườn đẹp với cây trái trĩu nặng như hôm nay, anh đã mất gần 4 năm học tập và vun vén xây dựng. Vườn nhà anh có chừng 1ha đất, cách đây gần 4 năm chỉ toàn trồng sắn để phục vụ chăn nuôi một vài con lợn và bò nên gia đình không có thu nhập gì đáng kể từ vườn.

Trăn trở, suy nghĩ rất nhiều, anh luôn muốn tìm cách gì đó để nâng cao thu nhập cho gia đình, đặc biệt là tận dụng được diện tích đất vườn rộng rãi này. Nghĩ là làm, tự bản thân anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và đi tham quan nhiều nơi về xây dựng vườn mẫu sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao. Anh nhận thấy vùng đất bán sơn địa nơi anh sống phù hợp với trồng các loại cây ăn quả như cam, cam chanh, bưởi các loại. Ban đầu, anh mạnh dạn vay 50 triệu đồng để cải tạo, chỉnh trang lại vườn và mua cây giống về trồng. “Vạn sự khởi đầu nan”, khi mới bắt đầu triển khai, mọi thứ với anh đều rất khó khăn. Ngoài việc thiếu vốn thì kinh nghiệm về trồng cây ăn quả không nhiều nên anh đã phải lặn lội tìm đến các chủ vườn trồng bưởi, cam ở huyện Hương Khê để học hỏi về kỹ thuật và mua cây giống. Khó khăn là vậy nhưng những gì anh được thấy ở các vườn hộ nơi anh đến đã thôi thúc anh có thêm nghị lực để vượt khó và quyết tâm thực hiện dự định của mình.

Đầu tiên, anh đầu tư trồng thử 50 cây để rút kinh nghiệm. Sau thời gian một năm, thấy cây phát triển tốt, hợp đất, khí hậu nên anh tiếp tục mua cây giống về trồng. Đến nay, vườn nhà anh đã có 400 gốc cây có múi, trong đó cây bưởi chiếm 2/3 gồm giống bưởi Phúc Trạch và bưởi Diễn, còn lại là cam các loại. Vụ mùa năm nay, đã có khoảng 25 cây cho mùa quả thứ 2, bình quân mỗi cây, anh chỉ để 40-50 quả, với giá bán 40.000- 50.000 đồng/quả, gia đình anh thu về khoảng 40-50 triệu đồng. Dự kiến trong 2 năm tới, khi tất cả diện tích bưởi của gia đình đều cho quả, ước tính giá trị trung bình sẽ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau gần 4 năm trồng, chăm sóc, vườn nhà anh Cường đã trở thành một trong những vườn mẫu của xã Đức Hòa. Phấn khởi với kết quả ban đầu, anh cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống tưới đồng bộ để thuận tiện cho việc chăm sóc, giúp cây phát triển tốt hơn, vườn đẹp hơn.

Mô hình vườn mẫu của gia đình anh Cường là một trong nhiều mô hình vườn của xã Đức Hòa hiện nay. Việc chuyển đổi các loại cây trồng không hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao và cho thu nhập bền vững lâu dài trên những diện tích vườn ở vùng bán sơn địa xã Đức Hòa nói riêng và các xã, huyện khác trong tỉnh Hà Tĩnh nói chung là một việc làm cần thiết. Khai thác tiềm năng lợi thế các vườn hộ để đầu tư hiệu quả hơn đã góp phần đáp ứng một lúc hai tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đó là vừa nâng cao thu nhập hộ vừa góp phần vào tiêu chí vườn mẫu, “tiêu chí đinh” mà tỉnh Hà Tĩnh xây dựng để xác định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài việc tạo thu nhập ổn định cho nông dân, việc tạo ra các khu vườn mẫu còn mang lại cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, tạo nên một diện mạo mới cho các vùng nông thôn hiện nay.

Thái Thơm

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top