Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 22 tháng 4 năm 2022 | 15:34

Nhiều mô hình VAC ở Nghệ An mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đoàn công tác của Hội Làm vườn Việt Nam, do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội, làm trưởng đoàn, vừa đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế VAC trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ứng dụng khoa học, giảm thiểu ô nhiễm

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Trung tâm Vị Nông và đi khảo sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ biogas Vị Nông tại huyện Thanh Chương.

Những năm gần đây,  được sự đầu tư, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ Biogas Vị Nông của Trung tâm Vị Nông Nghệ An (Trung tâm Khuyến viên và Dịch vụ Nghề vườn Việt Nam, thuộc Hội Làm vườn Việt Nam) - công nghệ xử lý chất thải nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi ở huyện Thanh Chương đã hạn chế được dịch bệnh, góp phần bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, vừa tận dụng triệt để các phế phụ phẩm nông nghiệp sản xuất chất đốt tái tạo và tiết kiệm năng lượng, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống người dân.

ảnh-hlv-6.JPGChủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng (thứ 2 từ phải sang) chia sẻ với hội viên Hội Làmvườn Nghệ An về xây dựng vườn chuẩn NTM.

 

Đoàn đã đến thăm hộ anh  Dương Văn Hùng (xóm Thuận Hòa, xã Thanh Hòa), một trong những hộ chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường, quy mô chuồng trại gần 1.000m2, nuôi trên 200 con lợn/năm, hơn 7.000 con gà/năm và nuôi thường xuyên 2 con bò sinh sản. Hàng năm, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi 100 - 150 triệu đồng.

Anh Hùng cho biết: Mặc dù mới chăn nuôi được 3 năm, nhưng ngay từ đầu gia đình xác định, muốn phát triển chăn nuôi bền vững, khâu bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, khi được UBND xã và Trung tâm Vị Nông Nghệ An hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn áp dụng công nghệ xử lý môi trường Biogas Vị Nông, gia đình rất phấn khởi. Không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp chúng tôi tận dụng chất thải chăn nuôi tạo ra nguồn chất đốt dồi dào, tiết kiệm chi phí.

Chia sẻ với đoàn về ứng dụng công nghệ Biogas Vị Nông trong chăn nuôi trên địa bàn xã, ông Phạm Đình Thế, Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa, cho biết: Xã đang hướng người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi. Những năm qua, công tác xử lý môi trường trong chăn nuôi ở xã từng bước được thay đổi. Để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hộ chăn nuôi, xã tập trung triển khai các giải pháp: Khuyến khích, hỗ trợ một phần kinh phí để các hộ chăn nuôi áp dụng công nghệ xử lý môi trường, trong đó, nhiều hộ dân được sự đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung tâm Vị Nông Nghệ An trong việc xây dựng hầm Biogas Vị Nông để xử lý chất thải từ chăn nuôi. Qua thực hiện, chúng tôi đánh giá cao tính hiệu quả của công nghệ Biogas Vị Nông trong việc xử lý các phế phẩm nông nghiệp, chất thải trong chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trao đổi trong chuyến đi thực địa, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, đánh giá cao việc chính quyền địa phương khuyến khích nông dân mạnh dạn áp dụng công nghệ khoa học trong chăn nuôi. Nhất là việc đảm bảo chuồng trại sạch sẽ và xử lý chất thải để giảm thiểu ô nhiễm ra khu vực xung quanh. Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi và các chủ trang trại chăn nuôi của địa phương vay vốn để mở rộng sản xuất theo hướng quy mô lớn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  

ảnh-hlv-2.JPGĐoàn công tác thăm hộ chăn nuôi Dương Văn Hùng (xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương) sử dụng công nghệ Biogas Vị Nông.

 

Phát huy lợi thế của mô hình vườn chuẩn NTM

Tiếp theo, Đoàn công tác đã đến thăm mô hình vườn chuẩn nông thôn mới (NTM) của gia đình ông Nguyễn Trung Chính (xã Minh Châu, huyện Diễn Châu), một trong những hộ đang xây dựng mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu NTM. Mảnh vườn nhỏ trước nhà ông trồng rau màu, cây ăn quả các loại; quanh bờ rào được tô điểm bằng những bông hoa rực rỡ sắc màu.  

Với diện tích gần 500m2, gia đình ông Chính quy hoạch một cách khoa học, trồng mít Thái, bưởi da xanh và các loại rau xanh. Ông Chính chia sẻ: Trước đây, gia đình  trồng nhiều loại cây ăn quả và rau xanh, do không được quy hoạch bài bản nên thu nhập không cao. Khi xã triển khai xây dựng vườn chuẩn, vườn mẫu NTM, đồng thời được sự hướng dẫn của Hội Làm vườn Nghệ An, gia đình đã quy hoạch lại vườn, đầu tư thêm hệ thống tưới nước trong vườn cây, sử dụng phân bón hợp lý và áp dụng tiến bộ kỹ thuật để làm vườn mẫu. Tuy diện tích vườn không lớn nhưng nhờ quy hoạch bài bản nên rất đẹp mắt.

Ông Chính cho biết: “Nhờ hợp khí hậu, thổ nhưỡng, chăm sóc khoa học nên các loại cây ăn quả phát triển tốt, quả to, đẹp; còn rau màu luôn xanh tốt. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình thu nhập hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2021, vườn của gia đình được công nhận là vườn chuẩn NTM cấp huyện và được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Chia sẻ với đoàn về công tác thực hiện xây dựng mô hình vườn chuẩn, ông Lê Thế Hiếu , Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, cho biết: Việc xây dựng vườn chuẩn NTM trên địa bàn huyện bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ, khẳng định hướng đi đúng của huyện với mục đích nâng cao thu nhập cho người dân, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn hộ, tạo công ăn việc làm, tạo cảnh quan môi trường nông thôn, nâng cao các tiêu chí NTM, được đông đảo cán bộ, nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam chúc mừng huyện Diễn Châu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện mô hình vườn chuẩn NTM, cùng với sự vào cuộc của nhân dân là sự đồng hành của các cấp chính quyền địa phương và ngành chức năng. Xây dựng vườn chuẩn NTM trước hết là từ các nhóm hộ, đến các xóm và từng xã phải tạo ra phong trào “rủ nhau”, “đua nhau” làm vườn, cải tạo vườn và xây dựng vườn chuẩn. Mong rằng trong thời gian tới, địa phương sẽ xây dựng thành công nhiều vườn chuẩn hơn nữa, góp phần để Diễn Châu  sớm trở thành huyện NTM.

ảnh-hlv-4.JPGTham quan mô hình trang trại tổng hợp sinh Thái ở xã Sơn Thành (huyện Yên Thành).

 

Trang trại tổng hợp, kỳ vọng trở thành điểm du lịch sinh thái

Tại huyện Yên Thành, Đoàn công tác đến thăm trang trại tổng hợp hơn 6ha của anh Trần Bá Tá (xã Sơn Thành). Trang trại không chỉ  nuôi ốc, lươn, cá, đà điểu, cừu, lợn, gà và trồng nhiều loại cây ăn quả,... mà còn có triển vọng trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Mặc dù mới xây dựng cách đây 3 năm, nhưng ngay từ đầu, anh Tá đã quy hoạch từng khu, từng diện tích của trang trại để trồng cây ăn quả, hoa, rau xanh, tạo cảnh quan và cung cấp nguồn rau xanh hữu cơ làm thức ăn bổ sung cho vật nuôi; chuồng trại được xây dựng rộng rãi, tạo không gian cho vật nuôi được vận động và đảm bảo mật độ kiểm soát dịch bệnh tốt nhất; các ao nuôi ốc, lươn, cá được thiết kế hợp lý, thoáng đẹp, tạo cảnh quan hấp dẫn. Lối đi được lát gạch hoa văn và được trang trí hai bên đẹp mắt. Mô hình trang trại của gia đình anh Tá đang tiệm cận hình dáng khu du lịch sinh thái.

Anh Tá cho biết: Mặc dù trải qua nhiều nghề khác nhau và có thu nhập cao, nhưng tôi vẫn có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp, với làm vườn. Năm 2019, tôi quyết định đầu tư, cải tạo diện tích 6ha của gia đình trở thành trang trại tổng hợp, với ý tưởng sản xuất các sản phẩn hữu cơ, tạo cho môi trường trang trại xanh - sạch - không ô nhiễm,  phát triển trang trại trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Đến thời điểm hiện tại, gia đình đã đầu tư gần 20 tỷ để xây dựng và hiện đang trong quá trình hoàn thiện.

Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng nhận xét: Phát triển kinh tế hộ theo mô hình trang trại sinh thái tổng hợp không phải là hướng đi mới nhưng với cách làm sáng tạo, đột phá, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật phù hợp trên các đối tượng cây trồng - vật nuôi, anh Tá đã thu được kết quả đáng khích lệ. Dự án hoàn thành là điểm sáng, là hình mẫu để bà con vùng miền đồi núi Nghệ An học tập và nhân rộng.

 

ảnh-hlv-7.JPGThăm mô hình nuôi ốc bươu đen ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương.

 

Nuôi ốc bươu đen - hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế

Trong hành trình của chuyến đi, Đoàn công tác đến thăm mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Hoàng Hữu Yên, ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương. Từ nông dân nghèo, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi ốc bươu đen (miền Bắc gọi là ốc nhồi). Qua thời gian, anh trở thành người thuần phục, nhân nuôi ốc bươu đen với sản lượng lớn. Mỗi năm, nhờ nuôi ốc, anh có thu nhập 500 triệu đồng.

Năm 2016, nhận thấy nhu cầu của thị trường về con ốc bươu đen rất lớn, anh Yên mạnh dạn tìm tòi, học hỏi đầu tư vào loại ốc đặc sản này. Sau khi tìm hiểu kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi và các yếu tố  thời tiết ở quê, anh quyết định đầu tư vào trang trại nuôi ốc bươu đen. Trang trại được anh xây dựng cách nhà 100m với diện tích 8ha. Ban đầu anh dành 4.000m2 đất trong khuôn viên trang trại để đào ao nuôi ốc bươu đen. Đến nay, anh mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi ốc bươu đen  lên 2ha, nuôi thả hơn 1 triệu con giống. Phần diện tích trên các bờ ao, anh trồng cỏ, sắn và các loại cây ăn quả như chuối, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, mít Thái... Ngoài làm thức ăn cho ốc, các loại cây ăn quả này còn tạo bóng mát cho ốc bươu đen nuôi dưới ao…

Anh Yên cho biết: “Nuôi ốc bươu đen trong ao không tốn kém lắm, chỉ cần xây ao kín cho đỡ thất thoát, lượng nước vừa đủ, nền phủ lớp bùn mỏng, tạo các luống bằng cỏ và bèo tây để tạo bóng mát và ốc sinh sản giống môi trường tự nhiên. Thức ăn chủ yếu là cỏ, bèo cái, lá sắn, thân cây chuối. Ốc con thả nuôi tầm 3 - 4 tuần thì cho ăn bằng cám gạo. Thời gian ốc phát triển đến giai đoạn thu hoạch ốc thương phẩm khoảng 4 tháng”.

Mô hình của anh đang là đầu mối cung cấp ốc giống cho các hộ nuôi ốc bươu đen trong toàn huyện và cung cấp ốc thương phẩm cho các tỉnh miền Bắc. Sắp tới, anh sẽ mở rộng quy mô, đào thêm một ao để nuôi ốc giống và ốc thương phẩm.

Đánh giá về mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Hoàng Hữu Yên, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng cho rằng:  Nuôi ốc bươu đen không phải là mô hình xa lạ đối với người dân, nhưng đối với nông thôn Nghệ An, thì đây là hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng. Với ưu điểm dễ nuôi, mức chi phí đầu tư thấp, thức ăn dễ kiếm, ít dịch bệnh, mô hình nuôi ốc bươu của gia đình anh Yên thực sự mở hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tăng thu nhập cho bà con nông dân xứ Nghệ.

 

Đồng hành cùng hội viên, nông dân xây dựng mô hình VAC

Sau khi đến thăm các mô hình, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội Làm vườn Nghệ An về  công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội thời gian qua.  

Những năm qua, Hội Làm vườn Nghệ An đã xây dựng được hệ thống tổ chức từ tỉnh đến thôn, xóm, với hơn 120.000 hội viên. Đặc biệt, Chủ tịch Hội Làm vườn các huyện, thị xã hầu hết là Phó chủ tịch UBND huyện hoặc Chủ tịch Hội Nông dân huyện kiêm nhiệm; ở cấp xã, thị trấn cũng vậy. Đây được xem là lợi thế và thế mạnh mà Hội Làm vườn Nghệ An có được, là cơ sở để tham mưu chỉ đạo trong quá trình triển khai thực hiện công tác, nhiệm vụ của Hội.

Bằng lợi thế và thế mạnh có được, Hội Làm vườn Nghệ An đã tập trung hỗ trợ hội viên xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế thành công, góp phần giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng NTM và phát triển kinh tế, xã hội  địa phương.

Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng đánh giá cao các mô kinh tế VAC của hội viên Hội Làm vườn Nghệ An sau chuyến đi thực tế. Các mô hình vườn mẫu, VAC tổng hợp,  trang trại du lịch sinh thái phát triển khá tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời bày tỏ phấn khởi khi Hội Làm vườn  Nghệ An có nhiều hội viên  giỏi, quyết tâm và có “gan làm giàu” trên quê hương. Chủ tịch Hội Làm vườn  Việt Nam mong muốn, những mô hình đã có hiệu quả tiếp tục ứng dụng công nghệ cao để mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm, mở rộng thị trường, hướng tới xuất khẩu hoặc đưa vào chuỗi siêu thị để nâng cao giá trị sản phẩm. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, Hội Làm vườn Nghệ An là một trong những Hội Làm vườn  hoạt động rất sôi động, hiệu quả và đánh giá rất cao việc xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên. Ông nhấn mạnh, thời gian qua, Hội Làm vườn Nghệ An đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các tổ chức, ban ngành địa phương, là cầu nối giữa các cơ quan, ban ngành liên quan, các công ty, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cho hội viên phát triển sản xuất và làm kinh tế. Đồng thời, Hội đã tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình sản xuất mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng tham gia của hội viên để tập trung phát triển. Hội cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương về phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể và đăng ký chỉ tiêu thực hiện mô hình, góp phần xây dựng NTM của địa phương. Mong rằng, trong thời gian tới, Hội Làm vườn Nghệ An sẽ phát triển hơn nữa cả về lượng và chất, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, làm giàu trên mảnh đất quê hương và nâng cao uy tín, vị thế của Hội.

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp

  Những năm gần đây, từ phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, huyện Châu Thành (Tây Ninh) xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng.

 • Khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

  Khởi nghiệp từ nuôi chim trĩ

  Sau gần 3 năm khởi nghiệp, anh Nguyễn Tấn Lợi ở thôn Xuân Bình, xã An Xuân (Tuy An - Phú Yên) đã sở hữu hơn 200 con chim trĩ, thỏa niềm ấp ủ bấy lâu về phát triển kinh tế gia đình từ vật nuôi mới này.

 • Làm giàu từ trồng cây ăn quả

  Làm giàu từ trồng cây ăn quả

  Sau khi khởi nghiệp không thành công với mô hình nuôi lợn, anh Bùi Văn Mạnh ở xã Đông Minh (Tiền Hải - Thái Bình) mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình trồng cây ăn quả.

Top