Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022 | 15:8

Nhức nhối tình trạng san lấp, chia lô và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nghiêm nhiều vụ vi phạm, tuy nhiên, tình trạng san lấp, phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra tại nhiều địa phương.

Phân lô bán nền trên đất nông nghiệp
 
Một trong những “điểm nóng” là địa bàn thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau). Theo người dân địa phương, gần đây khu vực kênh Cựa Gà (khóm 12) mọc lên khu dân cư tự phát, gây bức xúc cho người dân địa phương.
 
Theo tìm hiểu, sau khi công nhận chuyển nhượng phần đất hơn 20.200m² (trong đó, hơn 18.200m² đất nuôi trồng thủy sản), ông N.V.T. tự ý san lấp, làm đường ngang 1,5m, dài khoảng 200m dọc theo phần đất và đấu nối với đường giao thông nông thôn, sau đó, phân lô, bán nền. Ngoài ra, ông T. còn mở một khu dân cư tự phát ở cuối kênh Nhiêu Đáo (khóm 11). Khoảng tháng 3-2021, ông T. tự ý san lấp khu đất hơn 20.100m² đất nuôi trồng thủy sản, tách gần 60 thửa đất, rồi phân lô bán nền…
 
Ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc cho biết, qua rà soát trên địa bàn có 9 khu phân lô, bán nền mới phát sinh (trước đây, Sở Xây dựng kiểm tra chỉ có 3 khu), trong đó 7/9 khu đã xây dựng đường bê tông, xây dựng nhà trái quy định. Theo ông Lâm, do đô thị Sông Đốc đang phát triển mạnh nhưng lực lượng chức năng mỏng nên quản lý gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, dù địa phương đã tập trung chỉ đạo nhưng chưa xử lý dứt điểm các vi phạm, từ đó vẫn phát sinh những khu vực phân lô bán nền sai quy định.
ccc.jpg
Khu dân cư tự phát hình thành trên đất nuôi trồng thủy sản tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)
Tại TP Cà Mau, khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp ở khu vực kênh Tám Út (phía sau đường Tạ Uyên, khóm 5, phường 9) dù bị đưa vào “danh sách đen” để quản lý chặt, nhưng thực tế vẫn có nhà trái phép mọc lên. Tại trục đường thứ nhất (tính từ đường Tạ Uyên vào) có một căn nhà kiên cố 2 tầng đang xây dựng. Cách đó không xa, một căn nhà khác đã xây dựng hoàn thiện…
 
Ông Bùi Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau, thông tin: “Từ khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thì thành phố vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các phường, xã quản lý chặt chẽ”. Tuy nhiên, ông Bùi Tứ Hải cũng nhìn nhận, có một vài nơi cán bộ quản lý chưa chặt chẽ.
 
“Thời gian tới, trong quá trình thực hiện quy hoạch, những khu nào phù hợp thì cho tồn tại, gắn với chỉnh trang để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, những khu vực nào không phù hợp thì quản lý chặt, cương quyết không để phát sinh thêm”, ông Bùi Tứ Hải nói.
 
Qua kiểm tra tình hình phân lô, bán nền và cấp giấy phép xây dụng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn, tháng 2-2020, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau báo cáo UBND cho biết, TP Cà Mau có hơn 110 hẻm tự phát với 1.950 căn nhà xây dựng trái phép; huyện Trần Văn Thời cũng có hàng loạt hẻm tự phát…
 
Từ thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, kiên quyết xử lý nghiêm các hẻm mới phát sinh không đúng quy hoạch đã được phê duyệt; quản lý chặt chẽ các hẻm đã hình thành, không được phát sinh xây dựng mới; các đơn vị cấp điện, nước sinh hoạt phối hợp với UBND phường, xã và thị trấn kiểm tra, rà soát lại điều kiện cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các hộ gia đình phải theo đúng quy định; kiên quyết xử lý các trường hợp hộ gia đình tự kéo điện, kéo nước vào các hộ dân cư tự phát…
 
San lấp trái phép gần 5.000 m2 đất trồng lúa

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, Công ty cổ phần tổng hợp Hoàng Hải có địa chỉ hiện nay ở Lô LK9-E45 Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hưng (TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa), người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Viên (Giám đốc Công ty) đã san lấp trái phép 4.800 m2 đất nông nghiệp trồng lúa tại thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh (TP Thanh Hoá) và dựng 2 trụ bê tông có diện tích (51,8m x 53m) là 2745,4m2.

 

z3647030146521-b70254c77b153d1c2c718dfa4ef8803c-3056.jpg
Hiện trạng khu đất nông nghiệp trồng lúa bị Công ty cổ phần tổng hợp Hoàng Hải san lấp mặt bằng. Ảnh chụp sáng 16/8/2022.

Ngày 12/8, UBND TP Thanh Hoá đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần tổng hợp Hoàng Hải với mức tiền phạt là 55 triệu đồng; đồng thời, buộc Công ty cổ phần tổng hợp Hoàng Hải tháo dỡ 2 hàng trụ bê tông có diện tích 2.745,4m2 và khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm tại diện tích 4.800 m2.

Tương tự, một xưởng sửa chữa xe ô tô được dựng trên khu vực đất nông nghiệp có diện tích khoảng 600 m2 nằm trên địa bàn phường Đông Cương (TP Thanh Hoá) đã ngang nhiên hoạt động nhiều tháng nay. Cơ quan chức năng cũng nắm biết việc này song chưa xử lý dứt điểm.

Theo đó, trên tuyến đường đi các huyện phía Tây tỉnh Thanh Hoá, đoạn qua địa bàn phường Đông Cương (TP Thanh Hoá), mặc dù là khu vực đất nông nghiệp thế nhưng xưởng sửa chữa ô tô vẫn ngang nhiên được dựng lên trên diện tích 600 m2. Sau khi người dân có ý kiến về sai phạm này, đến nay xưởng này vẫn hoạt động bình thường mà chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

Được biết, chủ xưởng này tên T.V.T, xưởng hoạt động trên diện tích 600 m2. Đây là diện tích mà T.V.T thuê lại của người khác để mở xưởng. Để có thể vận hành hoạt động sửa chữa các loại xe lớn nhỏ, chủ xưởng đã đổ bê tông nền, dựng cột làm chòi lán… hàng ngày có nhiều loại xe lớn nhỏ đến xưởng này sửa chữa; xưởng được dựng lên tạm bợ, tập kết nhiều loại thiết bị...

 

z3519091404518-2c124d6a77800e30f1fa676de562ab23-8599.jpg
Một phần khu vực sai phạm trên đất nông nghiệp (thời điểm chưa kiểm tra, lập biên bản)

Trao đổi với báo chí về nội dung này, ông Lê Văn Ngân (Chủ tịch UBND phường Đông Cương) và ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hoá cho biết, khu vực trên là đất nông nghiệp, việc người dân đổ bê tông, dựng cọc làm lều để làm xưởng sửa chữa ô tô (mới đi vào hoạt động khoảng hơn 2 tháng nay) là sai. Trước đó, năm 2021, trên cùng khu đất nông nghiệp này, cơ quan chức năng đã có quyết định xử phạt hành chính đối với cá nhân tổ chức dựng lều lán để rửa xe, hoạt động trái phép.

Được biết, liên quan tới phản ánh của báo chí, thông tin từ Thành uỷ TP Thanh Hoá cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi UBND TP Thanh Hoá đề nghị chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan và UBND phường Đông Cương khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp theo nội dung của báo chí phản ánh.

Xây biệt phủ trên đất nông nghiệp

Vừa qua, UBND huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt hành chính bà Phan Thị Châu (trú tại thôn Tân Trù, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) số tiền 22,5 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, yêu cầu bà Châu phải tháo dỡ “biệt phủ” được xây trái phép trên đất nông nghiệp, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Ngày 3/8/2022, chính quyền xã Xuân Liên đã kiểm tra tại vị trí đất bà Phan Thị Châu thuê làm trang trại chăn nuôi ở thôn Tân Trù trên diện tích 1,4 ha.

Qua kiểm tra, chính quyền địa phương phát hiện bà Phan Thị Châu đã chuyển đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 1.078,4 m2. Đây là phần đất được UBND huyện Nghi Xuân cho bà Phan Thị Châu thuê để sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp khác (xây dựng trang trại chăn nuôi) theo Quyết định số 357/QĐ-UBND ngày 20/3/2013 của UBND huyện.

 

xây-dựng-trên-đất-nông-nghiệp.jpg
"Biệt phủ" xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh: TL

Trên phần đất thực địa, bà Châu xây dựng 1 nhà sàn gỗ 2 tầng diện tích 301,8 m2; 1 nhà cột gỗ, xây tường bao rộng 197 m2; 1 nhà cột gỗ mới dựng rộng 78 m2; 1 móng công trình với diện tích 501,6 m2 sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh.

Từ những sai phạm trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Viết Hưng đã ký Quyết định số 2449/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phan Thị Châu. Hình phạt bổ sung buộc bà Phan Thị Châu nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 7, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Thời điểm bắt đầu thực hiện hành vi vi phạm hành chính là từ ngày 01/3/2022; số lợi bất hợp pháp được xác định với số tiền 1.636.000 đồng; đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

 

 

Hữu Thắng - Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top