Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 2 tháng 10 năm 2023  
Thứ năm, ngày 23 tháng 12 năm 2021 | 9:39

Những tiêu chí nào của xã Phú Gia chưa đạt chuẩn NTM?

Hiện tại, xã Phú Gia (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) còn 3 tiêu chí chưa đạt so với Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM). Cùng với đó, địa phương này cũng còn tồn tại nhiều bất cập trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Phú Gia được thành lập theo Nghị quyết số 834/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, xã Phú Gia được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ 7,37 km2 diện tích tự nhiên, 3.502 người của xã Vinh Phú và toàn bộ 19,70 km2 diện tích tự nhiên, 5.611 người của xã Vinh Thái. Sau khi thành lập, xã Phú Gia có 27,07 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 9.113 người.

 

Xã Phú Gia được thành lập trên cơ sở nhập xã Vinh Phú và xã Vinh Thái.
Xã Phú Gia được thành lập trên cơ sở nhập xã Vinh Phú và Vinh Thái.

 

Chủ tịch UBND xã Phú Gia Đỗ Viết Tư cho rằng, địa phương là “xã nghèo nhất huyện” nên gặp những khó khăn nhất định trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Còn 3 tiêu chí chưa đạt so với Bộ tiêu chuẩn

Theo đó, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Đỗ Viết Tư cho biết, đến thời điểm hiện tại (tính đến tháng 12/2021 – PV), địa phương đã hoàn thành 16/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM do Chính phủ ban hành. 3 tiêu chí chưa hoàn thành tại địa phương này là: giao thông, thủy lợi và hộ nghèo.

 

Giao thông, thủy lợi và hộ nghèo là 03 tiêu chí xã Phú Gia chưa đạt.
Giao thông, thủy lợi và hộ nghèo là 03 tiêu chí xã Phú Gia chưa đạt.

 

Trong đó, về tiêu chí giao thông, địa phương này đã cứng hóa được khoảng 60 - 65% các tuyến giao thông trên địa bàn. Và, nếu theo cách tính hiện hành (từ 75% trở lên là đạt) thì từ nay đến năm 2023 xã Phú Gia sẽ hoàn thành tiêu chí này.

Nếu trước đây chỉ mình xã Vinh Thái thì tiêu chí giao thông cũng đã ổn rồi, nhưng sau khi sáp nhập thêm xã Vinh Phú thì có nhiều tuyến đường không đảm bảo. Các tuyến đường giao thông tại địa phương trước đây chủ yếu làm theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” và đã làm được nhiều năm nên bị hư hỏng. Bên cạnh đó, địa phương là vùng đất cát nên nhiều tuyến giao thông thường bị sụt lún, khó khăn trong đi lại đặc biệt là vào mùa mưa, ông Đỗ Viết Tư giải thích.

Người đứng đầu chính quyền xã Phú Gia thông tin, về chỉ tiêu hộ nghèo hiện tại, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo là 7,06% (trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Phú Vang trong năm 2021 là 4,28%). Các hộ nghèo tập trung ở những hộ già cả, neo đơn, bệnh tật…

Cũng theo ông Đỗ Viết Tư, đối với tiêu chí thủy lợi, xã Phú Gia cũng như một số xã giáp ranh sẽ tiếp tục được đầu tư hoặc hưởng lợi từ những dự án đã được phê duyệt và sẽ thi công trong thời gian tới.

Công dân phản ánh nhiều vấn đề tồn tại ở xã Phú Gia

Trong buổi tiếp công dân định kỳ tại xã Phú Gia (sáng 21/12), người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề còn tồn tại ở địa phương này, như: ô nhiễm môi trường tại khu vực chăn nuôi lợn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; một số tuyến đường điện phục vụ sinh hoạt cho người dân tại thôn Hà Trữ Thượng và Nghĩa Lập chưa được đầu tư đồng bộ; tình trạng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa được xử lý dứt điểm; việc hiến đất, mở đường để xây dựng nông thôn mới còn một số điểm bất cập; chính sách hỗ trợ tái định cư cho ngư dân vạn đò…

 

Người dân phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề còn tồn tại ở địa phương này.
Người dân phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề còn tồn tại ở địa phương này, nhất là môi trường.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Viết Tư cho hay, địa phương đã đạt được tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xảy ra việc xả thải tại trang trại của Công ty Cổ phần Liên doanh vật liệu xây dựng Bảo Nguyên (thôn Diêm Tụ) khiến dư luận hết sức quan tâm.

Hiện, lực lượng chức năng cũng đang vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc này. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trực tiếp về kiểm tra để có biện pháp xử lý, tuy nhiên, do dịch bệnh nên họ chưa về được, ông Đỗ Viết Tư cho hay.

Chủ tịch UBND xã Phú Gia xác nhận việc xây dựng trái phép nhưng không phải diễn ra trên đất trồng lúa và diễn ra trên địa phận xã Vinh Phú cũ trong giai đoạn 2009 – 2019. Hiện, địa phương cũng đang tiến hành rà soát lại nhưng do đang cập nhật hồ sơ nên chưa có số liệu cụ thể.

Dù thực tế còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết, còn nhiều tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM chưa đạt, đồng thời tự nhận là “xã nghèo nhất huyện”, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Phú Gia nhận định, địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí về đích xây dựng NTM vào năm 2023.

Giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của công dân

Đó là chỉ đạo của Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Phú Vang Trần Gia Công trong buổi tiếp công dân định kỳ tại xã Phú Gia.

Theo đó, ông Trần Gia Công yêu cầu, Đảng ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ở cấp huyện tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của công dân, tạo động lực thúc đẩy xây dựng xã Phú Gia sớm đạt chuẩn xã NTM.

 

Giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của công dân tạo động lực thúc đẩy xây dựng xã Phú Gia sớm đạt chuẩn xã NTM.
Giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của công dân tạo động lực thúc đẩy xây dựng xã Phú Gia sớm đạt chuẩn xã NTM.

 

Bí thư Huyện ủy huyện Phú Vang cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân, tạo động lực để xây dựng địa phương ngày càng phát triển, góp phần xây dựng xã Phú Gia sớm đạt chuẩn xã NTM.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ông Trần Gia Công lưu ý chính quyền địa phương và người dân xã Phú Gia cần tập trung cao độ làm tốt công tác tiêm vacxin cho người dân, tổ chức kiểm soát và phòng chống dịch một cách hiệu quả.

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
 • 30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm phát triển kinh tế Khu công nghiệp – Khu kinh tế Hải Phòng

  30 năm qua các khu công nghiệp, khu kinh tế của Hải Phòng đã tạo việc làm ổn định cho khoảng gần 200.000 lao động trực tiếp, thu nhập khoảng 10,2 triệu đồng/tháng, gấp 1,46 lần so mức thu nhập bình quân cả nước.

 • Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam

  Ngày hội sản phẩm miền núi tỉnh Quảng Nam tổ chức tại huyện Tiên Phước nhằm tạo điều kiện cho các địa phương trên địa bàn tỉnh trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm nông nghiệp nông thôn đặc trưng…

 • Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Hải Phòng kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp FDI

  Sáng 29/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP. Hải Phòng năm 2023.

 • Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Đường đến thịnh vượng: Chuyển đổi số và Liên kết

  Trong hơn 10 năm trở lại đây, thế giới bắt đầu bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cuộc cách mạng 4.0 – cuộc cách mạng chuyển đổi số).

 • Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Nâng cao chất lượng và khai thác sự khác biệt

  Từ đầu năm 2023 đến nay, cả 3 trụ cột tăng trưởng (giải ngân vốn đầu tư công, kích thích tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu) đều đạt kết quả tốt hơn năm trước dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và rất khó đoán định.

 • Nhiệm vụ xuyên suốt

  Nhiệm vụ xuyên suốt

  Hiểu rõ vai trò đặc biệt của giáo dục và đào tạo trong xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, 78 năm trước, ngay sau khi Tuyên ngôn độc lập – tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 2/9/1945), dù bận rộn với bao công việc của một Nhà nước công nông non trẻ nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian viết thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tháng 9 năm 1945.

Top