Nông dân Đắk Nông tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

KTNT Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nông dân chung sức xây dựng NTM.

Trước đây, một số trục đường, ngõ xóm của xã Đắk Nia (TP.Gia Nghĩa) là đường đất nhỏ hẹp, thường xuyên lầy lội vào mùa mưa, khiến việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, khi có chủ trương xây dựng NTM, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến từng hộ tuyên truyền, vận động về lợi ích, ý nghĩa của chương trình. Kết quả, xã đã phát huy được sức mạnh nội lực trong xây dựng NTM và năm 2018, Đắk Nia trở thành xã NTM đầu tiên của TP. Gia Nghĩa.

Dấu ấn khi đến xã NTM Đắk Nia vào thời điểm này chính là hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện hơn. Hệ thống đường giao thông thuộc trục xã được nhựa hóa hoàn toàn, trục thôn, bon cứng hóa chiếm 97%, đường ngõ, xóm lầy lội vào mùa mưa chỉ còn 10%. Nông dân là chủ thể trong xây dựng NTM, giờ đây họ cũng chính là người được thụ hưởng chính các thành quả do chương trình này mang lại.

Ông Trần Quang Đông, bon Sê Rê Ú, xã Đắk Nia, cho biết: Nhận thức được việc làm đường giao thông sẽ làm thay đổi đời sống của người dân, vì vậy, khi chính quyền vận động hiến đất, góp kinh phí làm đường, nhân dân chúng tôi đều đồng thuận. Nếu không có Chương trình xây dựng NTM, chắc chắn diện mạo nông thôn sẽ khó khởi sắc như hôm nay.

Hệ thống cơ sở hạ tầng của xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa ngày càng khang trang hơn.
Hệ thống cơ sở hạ tầng của xã Đắk Nia ngày càng khang trang hơn.

 Để phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức thực hiện sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Các cấp Hội cũng đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: huy động vốn, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật… để giúp hội viên phát triển sản xuất. Từ đó, thu nhập và đời sống của nông dân từng bước được cải thiện, số hộ khá và giàu tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp ngày càng tăng, đến nay đã có 15.308 số hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. 

Hội Nông dân xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long là một điển hình tham gia phong trào “Nông dân thi đua xây dựng NTM”.  Ông Nghiêm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Khê, cho biết: Để nâng cao thu nhập cho người dân và hội viên, Hội Nông dân xã chủ động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương, vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phù hợp… Hiện nay, ngoài cây công nghiệp, trên địa bàn còn hình thành nhiều mô hình mới như: chè, cây ăn trái, trồng dâu nuôi tằm…..

“Bằng các giải pháp đã triển khai, đời sống của nhiều nông dân trên địa bàn xã ngày càng cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc hơn, đầu năm 2021, xã chúng tôi trở thành xã Nông thôn mới đầu tiên của huyện Đắk G’long”, ông Tuấn vui vẻ cho biết.

Ngoài chú trọng phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân ở Đắk Nông còn tích cực vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia phong trào, các cuộc vận động như: Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc;  Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc….

Hiện nay, Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông có hơn  52 nghìn hội viên. Xác định rõ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, các cấp Hội Nông dân đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình đến từng hội viên. Vì vậy xuất hiện ngày càng nhiều nông dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới.

Người dân đồng thuận hiến đất, góp kinh phí để làm đường giao thông nông thôn
Người dân đồng thuận hiến đất, góp kinh phí để làm đường giao thông nông thôn.

 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, trong đó có Hội Nông dân các cấp, trong giai đoạn 2010-2020, kết quả xây dựng NTM ở Đắk Nông đã gặt hái được khá nhiều thành công. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Đắk Nông, trong 10 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã huy động được gần 92.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn Nhà nước đầu tư trực tiếp cho chương trình hơn 591 tỷ đồng; còn lại trên 91.000 tỷ đồng  do các địa phương, ngành chức năng linh động lồng ghép hoặc huy động tổ chức, doanh nghiệp, người dân hỗ trợ, đóng góp. Theo Văn phòng Điều phối NTM Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 29 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 48,3% tổng số xã. Bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt 15,7 tiêu chí NTM.

Theo Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông, thời gian tới, Hội sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy rõ hơn vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM nâng cao và bền vững. Tuyên truyền, vận động nông dân tích cực học tập, nâng cao kiến thức về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đặc biệt là ứng dụng những thành quả của nền nông nghiệp 4.0 vào thực tiễn. Qua đó, từng bước thay đổi tư duy, cách thức quản lý, nâng cao khả năng thích ứng của nông dân trong thời kỳ hội nhập.

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn