Ngoài bán nho tươi, các hộ, hợp tác xã trồng nho ở Ninh Thuận còn kết hợp chế biến các sản phẩm làm từ nho như: Rượu nho, mật nho, nho sấy, siro nho để phục vụ thị trường. Đồng thời, các nhà vườn mở cửa đón khách tham quan theo hướng du lịch sinh thái.
Ông Nguyễn Hàn – Trưởng thôn Thái An – xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho biết, thôn có 823 hộ/8.000 khẩu. Trên 80% hộ dân ở đây làm nho.
“Bà con làng nho Thái An bán nho được giá hơn, có khách du lịch đến tham quan. Đầu ra quả nho hiện nay cũng tốt hơn so với những năm trước” - ông Hàn nói.
Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, diện tích trồng nho toàn tỉnh có hơn 1.365 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 33.800 tấn nho tươi. Hiện nay, các địa phương đang đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các vùng trồng nho chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, đa dạng các sản phẩm chế biến từ quả nho tươi, liên kết trồng nho theo mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác theo chuỗi giá trị sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Hiện có 3 loại nho đang trồng nhiều tại Ninh Thuận là nho đỏ Red Cardinal, nho xanh NH 01-48 và nho ba màu NH 01-152. Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý vào năm 2012./.