Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 6 tháng 9 năm 2022 | 9:51

Phát huy vai trò của Hội Làm vườn trong xây dựng nông thôn mới

Nâng cao vai trò của tổ chức Hội trong việc tạo môi trường cảnh quan, giúp hội viên, nông dân phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi;

Xây dựng mô hình kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động liên kết, xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi; vận động hội viên tích cực tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới... là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Hội Làm vườn (HLV) tỉnh Nghệ An đặt ra.

Xây dựng Hội vững mạnh và phát động phong trào sâu rộng

Theo báo cáo của HLV tỉnh Nghệ An, nhờ chủ động thích ứng với điều kiện bình thường mới sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, cùng với sự nỗ lực cao của cán bộ, hội viên, công tác Hội và phong trào phát triển kinh tế VAC, xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 có chuyển biến khá tích cực, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

 

ảnh-hlv-1.JPG
Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV tỉnh Nghệ An, tập huấn kỹ thuật, dạy nghề làm vườn cho hội viên.

Thường trực HLV tỉnh đã có nhiều cố gắng, chủ động trong việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội trong toàn tỉnh. HLV tỉnh đã chỉ đạo củng cố 20/21 HLV huyện, thị với 280 HLV xã, thị trấn, 951 chi hội cấp khối, xóm, thôn, bản; 112 hội viên là HTX... Các cơ sở Hội đã tích cực kết nạp, phát triển thêm được 1.479 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 174.409 hội viên. Chất lượng hội viên từng bước được nâng lên, hội viên HLV là những chủ hộ nông dân làm kinh tế VAC, trang trại, có kiến thức nhất định để có thể tiếp thu tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hội viên nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của Hội, là lực lượng nòng cốt trong phong trào phát triển kinh tế VAC và trang trại ở địa phương. Trên cơ sở đó, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội.

Các cấp Hội đã tập trung tổ chức sâu rộng phong trào thi đua làm kinh tế VAC giỏi, với mục tiêu vận động hội viên phát huy tiềm năng về đất đai, lao động phát triển kinh tế VAC, trang trại. Phong trào thi đua được gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, được đông đảo hội viên hưởng ứng và đạt kết quả tích cực. Nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình VAC, trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đẩy mạnh tập huấn khoa học kỹ thuật cho hội viên với 172 lớp/6.105 học viên lượt hội viên; dạy nghề làm vườn cho hàng trăm hội viên. Hội tổ chức cung ứng cho hội viên hàng chục vạn cây, con giống cùng vật tư sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên đầu tư sản xuất.

HLV tỉnh cũng đã phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức 27 đoàn hội viên đi tham quan mô hình phát triển kinh tế tại các địa phương trong tỉnh. Qua đó, giúp hội viên từng bước nâng cao khả năng sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Triển khai thực hiện hiệu quả 97 mô hình kinh tế như: nuôi chạch, ốc bươu đen; trồng và chế biến một số sản phẩm từ cây xạ đen tại xã Thanh Phong (Thanh Chương); các mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới…Từ những nỗ lực đó, HLV các cấp đã góp phần từng bước nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo tiến tới làm giàu cho hội viên, tạo nên bộ mặt nông thôn mới ở các địa phương.

Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV tỉnh Nghệ An, cho biết: Công tác phát triển hội viên được triển khai sâu rộng, ngoài việc phát triển ở vùng đồng bằng, còn được Hội cơ sở quan tâm phát triển ở vùng sâu, vùng xa, tạo lực lượng đông đảo hội viên phát triển kinh tế VAC, kinh tế vườn rừng. Tuy nhiên, cũng sẽ có không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi HLV các cấp cần phải tiếp tục chủ động và sáng tạo, đem đến những chuyển biến mới trong hoạt động. Từ đó, tiếp tục khẳng định vai trò của HLV trong việc nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu, góp phần tích cực vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới

Xây dựng mô hình VAC ứng dụng công nghệ 4.0

Bước đầu triển khai xóa bỏ vườn tạp, xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, VAC ứng dụng công nghệ 4.0 gặp nhiều khó khăn bởi người dân chưa quen việc thay đổi làm mới khu vườn của mình. Hơn nữa, để thay đổi tập quán chăm chút vườn có khoa học, nuôi trồng cây - con có chủ điểm và phát huy giá trị do sản phẩm mang lại để thay thế thói quen cố hữu, tự phát lâu nay trong đại bộ phận nông dân cũng là việc làm cần có quá trình lâu dài.

Vì vậy, ngay từ đầu, HLV tỉnh Nghệ An xác định xây dựng mô hình VAC ứng dụng công nghệ 4.0 không phải là làm mới hoàn toàn, mà dựa trên nền tảng đã có sẵn, cải tạo điều chỉnh cốt vườn, có sự tư vấn của chuyên gia, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để hoàn thiện hơn, từng bước nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Điển hình là khu vườn của gia đình anh Trần Bá Tá (xã Sơn Thành, huyện Yên Thành), trước đây chỉ là vườn tạp. Sau khi được HLV tỉnh và địa phương vận động, anh Tá quyết định xóa bỏ vườn tạp, thay vào đó anh quy hoạch từng khu, từng diện tích của khu vườn để trồng cây ăn quả, hoa, rau xanh, tạo cảnh quan và cung cấp nguồn rau xanh hữu cơ làm thức ăn bổ sung cho vật nuôi. Sau một thời gian thấy giống cây này phù hợp thổ nhưỡng, phát triển tốt, tạo ra nguồn thức ăn dồi dào, anh quyết định đầu tư xây dựng thêm ao, chuồng nuôi ốc, lươn, cá, đà điểu, cừu, lợn, gà... Nhờ quy hoạch hợp lý, ứng dụng công nghệ cao, trang trại của gia đình anh Tá giống như khu du lịch sinh thái, mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng. Đặc biệt, vừa qua anh vinh dự được Hội Làm vườn Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào phát triển kinh tế VAC và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh năm 2021.

Xây dựng mô hình VAC 4.0 và công nghệ cao theo hướng sạch, để nâng cao hiệu quả kinh tế là nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, hội viên HLV trong phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm trực tiếp nâng cao chất lượng đời sống vật chất và giá trị hưởng thụ tinh thần của người dân nông thôn; góp phân nâng cao chất lượng, tính bền vững, hiệu quả xây dựng nông thôn mới.

Nhờ thế, không chỉ dừng lại ở những mô hình VAC đơn thuần, những năm qua, việc phát triển kinh tế VAC 4.0 theo tiêu chuẩn GAP đã được hội viên tại các địa phương triển khai như vùng rau ở Quỳnh Lưu, thành phố Vinh; mô hình trồng nấm ở Yên Thành; trồng ổi ở Nghĩa Đàn; bưởi Hồng Quang Tiến ở thị xã Thái Hòa…

 

ảnh-3.jpg
Mô hình dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của anh Nguyễn Công Hải (Đô Lương - Nghệ An).

 

Đặc biệt, phong trào phát triển kinh tế VAC đã chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật, trồng các giống cây mới như thanh long ruột đỏ ở huyện Thanh Chương, huyện Tân Kỳ; bưởi Diễn ở các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn; bưởi da xanh ở thị xã Thái Hòa…, mang lại những sản phẩm chất lượng, nguồn thu nhập cao.

Ông Nguyễn Thế Thắng cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội sẽ chủ động tiếp cận, phối hợp và đề xuất xây dựng các chương trình, dự án tham gia các chương trình xây dựng NTM, vườn chuẩn NTM, ứng dụng các đề tài KHCN theo công nghệ 4.0… Vận động và phát triển kinh tế VAC theo hướng an toàn,  hữu cơ, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp thành lập tổ hợp tác VAC, HTX VAC vừa sản xuất, chế biến, vừa tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Đồng thời, sẽ xây dựng và phát triển các mô hình rau, hoa quả, thủy đặc sản, động vật quý hiếm trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao ở những vùng có lợi thế để sản xuất ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao”.

 

 

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top