Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 24 tháng 9 năm 2019 | 19:23

Bàn việc đổi mới toàn diện hoạt động HLV Việt Nam

Ngày 24/9, HLV Việt Nam, đã tổ chức Hội nghị Thường vụ mở rộng, bàn về công tác đổi mới toàn diện, hoạt động của Hội, sau 33 năm ra đời và phát triển.

Tham dự Hội nghị có 22 đồng chí trong Ban thường vụ mở rộng, họp bàn về việc đổi mới phương pháp hoạt động của Hội, đồng thời, tham gia góp ý kiến sửa đổi Điều lệ Hội, tiến tới Đại hội HLV Việt Nam, Nhiệm kỳ 2020 -2025.

 

img_81101.JPG

 Chủ tịch HLV Việt Nam, ông Ngô Thế Dân, phát biểu tại Hội nghị                                                                                                                 

Sau 33 năm ra đời phát triển, tình hình kinh tế xã hội của đất nước đã đổi thay rất nhiều. Nếu như năm 1986 trở về trước, kinh tế “vườn, ao, chuồng” chỉ để cứu đói, đảm bảo dinh dưỡng, tăng thêm thu nhập, từ tỷ lệ đói nghèo chiếm 56%, nay chỉ còn 6%.

Đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam đã chuyển đổi sâu sắc từ, tự cung, tự cấp sang nền kinh tế hàng hoá, chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng cao. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và phát triển bền vững.

Do vậy, đã đến lúc Hội phải điều chỉnh lại mục tiêu, mô hình tổ chức, nội dụng hoạt động và quản lý của Hội, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, nhất là nhu cầu ngày càng cao của người làm vườn, trong thời điểm hội nhập quốc tế sâu rộng.

Vì những lý do trên, Hội đã có Dự thảo Điều lệ sửa đổi bổ sung, gồm 8 chương 25 điều, để Ban Thường vụ góp ý kiến, chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ tới, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2020.

Thảo luận góp ý kiến tại Hội thảo, ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch HLV và Trang trại Thanh Hoá, cho rằng, Hội cần có qũy để hoạt động, vì vậy, Ban lãnh đạo Hội nên kết hợp với Bộ Nông nghệp và PTNT nhằm tham gia phát triển, xây dựng kinh tế vườn, hoặc XDNTM.

Mặt khác, Hội phải có điều lệ hoạt động mới, phải thay đổi Điều lệ 2009, và Nghị quyết 45 ra đời cũng đã lâu rồi, không còn phù hợp nữa.

Ngoài ra, ông Len còn cho biết, ở Chương I, điều 2. Tôn chỉ, mục đích, có cụm từ: HLV Việt nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tôi đề nghị thay từ “nghề nghiệp” bằng cụm từ: “phát triển kinh tế vườn”.

Chủ tịch HLV Sơn La, ông Võ Văn An, cũng có ý kiến, ở Chương II, Nhiệm vụ và quyền hạn của Hội, ở mục 3: Vận động phát triển vườn đô thị, có thể đưa thêm vườn mẫu, trang trại mẫu. Hội nên có hành động cụ thể, tham gia các dịch vụ từ trang trại để có thêm nguồn thu. 

Chủ trì và Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HLV Việt Nam, ông Ngô Thế Dân, cho rằng: “Hội đưa ra Dự thảo Điều lệ sửa đổi bổ sung để các đồng chí đóng góp ý kiến nhằm để Hội tiếp tục duy trì và phát triển cao hơn nữa, vì hiện nay, kinh tế vườn rất phát triển.

Làm sao để HLV Việt Nam phát triển tốt hơn nữa, phải có lộ trình, Hội cần được trẻ hoá đội ngũ, hành động nhiệt tình, hăng hái. Là Hội xã hội nghề nghiệp, phải đam mê, yêu nghề và có sức khoẻ. Đây là những điều đang chờ ở Đại hội 2020 – 2025”.

 

 

Dương An Như
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

Top