Phú Yên căng mình chống dịch Covid-19

KTNT 10 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên, tổng số ca mắc Covid-19 ở Phú Yên đã lên đến 247 ca.

Trong đó có 1 bệnh nhân phải thở máy, lọc máu nhân tạo; 1 bệnh nhân đã tử vong, là trường hợp di chứng tai biến mạch máu não, sống thực vật đã 6 năm nay.
         
Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Quân khu V, tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Trung ương Huế, hiện tỉnh Phú Yên đang nỗ lực điều tra truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý các ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.
         
Thêm 50 ca nhiễm, 1 bệnh nhân tử vong
 
Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, tính từ 17 giờ ngày 2/7 đến 8 giờ ngày 3/7 toàn tỉnh phát hiện 50 ca nhiễm SARS-CoV-2 (lũy kế đến nay là 247 ca), trong đó TP. Tuy Hòa 29 ca (lũy kế 164 ca), huyện Sơn Hòa 3 (lũy kế 41 ca), TX. Đông Hòa 1 ca (lũy kế 8 ca), huyện Tuy An 15 (lũy kế 17 ca), huyện Sông Hinh 2 ca (lũy kế 12 ca), huyện Tây Hòa 0 (lũy kế 1 ca) và huyện Phú Hòa 0 ca (lũy kế 4 ca). Trong 50 ca nhiễm mới có 12 ca F1, F2 nghi nhiễm đang điều trị tại bệnh viện, 23 ca đang cách ly tập trung, 1 ca đang cách ly tại nhà, 14 ca tại cộng đồng đang điều tra dịch tễ.
 
Trong đó, BN14125 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên diễn biến nặng, hiện đang thở máy và lọc máu nhân tạo. BN17108 đã tử vong, đây là trường hợp di chứng tai biến mạch máu não, sống thực vật đã 6 năm.
 
img_20210703_101724.jpg
Lực lượng chức năng tăng cường hỗ trợ và triển khai ngay công tác chuyên môn, phòng chống dịch

Để đảm bảo cho việc điều trị bệnh nhân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đã quyết định thành lập thêm bệnh viện dã chiến tại TP. Tuy Hòa trên cơ sở chuyển tiếp từ Trung tâm Y tế TP. Tuy Hòa. Tất cả bệnh nhân đang điều trị nội trú ở đây được chuyển về Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên. Quy mô của Bệnh viện dã chiến Tuy Hòa là 100 giường.

Ngoài Bệnh viện dã chiến Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên còn có 5 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 là: Bệnh viện dã chiến TX. Đông Hòa; Trung tâm Y tế các huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm 6 thành viên của Bệnh viện Trung ương Huế vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hỗ trợ trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong ngày 2/7, tỉnh Phú Yên cũng đã tiếp nhận các lực lượng y bác sĩ từ Khánh Hòa, Quân khu V, Bệnh viện Trung ương Huế về tăng cường hỗ trợ và triển khai ngay công tác chuyên môn, phòng chống dịch. Theo báo cáo từ các địa phương có dịch, hiện nay khó khăn nhất là việc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và test nhanh tầm soát.

Bình tĩnh nhưng không chủ quan

Tối 2/7, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh dưới hình thức trực tuyến với các đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ông Thế yêu cầu các địa phương và ngành Y tế cần có kế hoạch làm việc khoa học, phối hợp nhịp nhàng theo chức năng, nhiệm vụ. Ngành Y tế cần bố trí hợp lý nguồn nhân lực là các chuyên gia hỗ trợ thành các tổ, phối hợp với nhân lực địa phương để có dịp học tập kinh nghiệm, trao đổi công việc chuyên môn. Các địa phương có trách nhiệm khoanh vùng, phong tỏa, đưa người dân đến lấy mẫu xét nghiệm tránh lãng phí thời gian.

 

img_20210703_101726.jpg

Trong ngày 3/7, tập trung tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân khu vực phong tỏa và ưu tiên lấy mẫu các em học sinh lớp 12, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Phấn đấu lấy mẫu xét nghiệm trên 20.000 mẫu trong các khu phong tỏa và học sinh 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Hiện, ngành Y tế đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly các đối tượng theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch. Các địa phương, đặc biệt TP. Tuy Hòa, huyện Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa và TX. Đông Hòa tiếp tục công tác truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường tại các địa điểm nguy cơ. Tổ chức điều trị các ca bệnh xác định tại các cơ sở y tế.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Phú Yên đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh bình tĩnh, yên tâm, nhưng không chủ quan, lơ là, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của chính quyền.

Các cấp, ngành, địa phương cần phải tiếp tục phối hợp để quản lý chặt các khu vực phong tỏa, tiếp tục điều tra dịch tễ để tìm phát hiện các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, xử lý triệt để các nguồn lây đã được phát hiện để ngăn sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19:
Sở Y tế Phú Yên: 0963391414
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên: 0834291679

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn