Quảng Ninh: Bệnh nhân lo mắc bệnh truyền nhiễm tại TTYT Hoành Bồ

KTNT Điều dưỡng Khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế Hoành Bồ làm sai quy trình khiến bệnh nhân tại Trung tâm này có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B.

Theo một số người dân phản ánh tại Khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), trong quá trình thay bông băng cho bệnh nhân, nhân viên y tế làm sai quy trình một cách nghiêm trọng.
 
Cụ thể, một số điều dưỡng không đeo găng tay y tế, kéo, kẹp gắp bông, bát inox, khay tiêm được dùng cho nhiều bệnh nhân. Từ đó có nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV… từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, gây hoang mang lo lắng cho người dân.
 
Trụ sở Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ.
Trụ sở Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ.
Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã vào vai người nhà bệnh nhân để tìm hiểu rõ những vấn đề người dân phản ánh. Tại Khoa Ngoại tổng hợp, điều đầu tiên là hình ảnh nhiều nhân viên y tế trong quá trình thay bông, băng, tiêm cho bệnh không đeo găng tay y tế, nhưng vẫn vô tư làm việc.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, một số điều dưỡng còn dùng chung một kẹp để gắp bông cho nhiều bệnh nhân một lúc, chỉ khi nào điều dưỡng thích thay thì mới thay.
 
Ngoài ra, một số dụng cụ y tế khác như khay inox, kéo được dùng chung cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc.
 
Để tìm hiểu mức độ nguy hại từ việc làm trên của TTYT Hoành Bồ, PV đã nghe tham vấn từ một Trưởng phòng điều dưỡng của một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điều dưỡng này cho biết: “Quy trình thay bông băng bắt buộc phải tuân thủ theo quy trình thay bông băng do Bộ Y tế quy định. Cụ thể, mỗi bộ dụng cụ chỉ được dùng cho một bệnh nhân, phải triệt khuẩn trước khi dùng lại. Nếu găng tay, bộ dụng cụ dùng cho nhiều người, sẽ gây nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B… từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác”.
 
Trước tình trạng trên, PV Báo Kinh tế nông thôn liên hệ đến TTYT Hoành Bồ để tìm hiểu rõ sự việc. Tuy nhiên, nhiều lần PV liên hệ đặt lịch, lãnh đạo TTYT Hoành Bồ vẫn im lặng bất thường.
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn