Sở TNMT Thanh Hóa và Thanh tra Bộ phối hợp kiểm tra Công ty Việt Thảo

KTNT Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Thanh Hóa sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ TNMT thực hiện việc kiểm tra Công ty Việt Thảo.

Báo Kinh tế nông thôn ngày 25/6 có bài “Công ty CP Môi trường Việt Thảo bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường”, phản ánh xung quanh việc Công ty CP Môi trường Việt Thảo (Công ty Việt Thảo, địa chỉ tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa) gây ô nhiễm môi trường; Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo không nằm trong quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh Thanh Hóa...
 
Mới đây, tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2019, nhiều cơ quan báo chí cùng phản ánh và đặt câu hỏi: “Tại sao đến nay, cơ quan có thẩm quyền chưa thu hồi giấy phép đối với cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo không nằm trong quy hoạch?
xứng.jpg
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì họp báo. Ảnh của Báo Văn hóa và Đời sống.
Việc Sở TNMT Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho cập nhật hiện trạng cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo vào kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh có phải hợp thức hóa cho vi phạm trước đó của doanh nghiệp này? Có phải cơ quan có thẩm quyền ưu ái doanh nghiệp mà bỏ quên quyền lợi của người dân?".
 
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Minh Châu, Phó giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa cho biết: “Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Thanh tra Sở đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra vụ việc.
 
Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện nhiệm vụ thì phát hiện Thanh tra Bộ TNMT cũng đang làm việc này. Để tránh chồng chéo, Sở sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ để thực hiện việc kiểm tra. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ có thông tin trả lời báo chí”.
 
Chưa thỏa mãn với câu trả lời trên, tại giờ nghỉ giao lao, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc đề nghị thu hồi giấy phép xử lý chất thải nguy hại cấp không đúng quy hoạch đối với Công ty Việt Thảo, ông Châu cho rằng: “Tôi nghĩ, nếu doanh nghiệp vi phạm, Bộ sẽ xử lý. Còn nếu cấp phép xử lý (xử lý chất thải nguy hại - PV) không ổn thì (có lẽ) Bộ sẽ thu hồi giấy phép thôi".
 
Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa vừa ký văn bản gửi Bộ TNMT, Thanh tra Bộ TNMT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường Công ty Việt Thảo theo phản ánh của các cơ quan báo chí.
 
Công văn nêu rõ: “Để tránh chồng chéo trong việc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở và sớm có cơ sở trả lời cơ quan báo chí, đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo Thanh tra Bộ sớm thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Việt Thảo”.
tran-viet1.jpg

 

tran-viet4.jpg

 

tran-viet.jpg
Số chất thải nguy hại đã đốt và được hóa rắn của Công ty Việt Thảo đang để ngoài trời không hề được che đậy hay bảo quản theo đúng quy định.
Trước đó, theo xác minh của phóng viên, việc Công ty Việt Thảo đặt địa điểm xử lý chất thải nguy hại tại phường Bắc Sơn và việc Bộ TNMT cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại là không phù hợp với quy hoạch mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt tại Quyết định số 3407/QĐ-UBND ngày 8/9/2016.
 
Mặt khác, việc Công ty Việt Thảo xử lý chất thải nguy hại cũng không đúng với mục tiêu đầu tư dự án đã được Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đầu tư số 26221000039 ngày 16/9/2009 (Giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dầu mỡ bôi trơn).
 
Lãnh đạo UBND thị xã Bỉm Sơn cũng khẳng định, việc cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo tại phường Bắc Sơn là không phù hợp với quy hoạch, đồng thời đề nghị chấm dứt hiệu lực giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã cấp cho đơn vị này.
 
"Vị trí nhà máy của Công ty Việt Thảo gần khu dân cư, vì vậy, khi xử lý chất thải nguy hại đã gây ô nhiễm mùi, ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư khu vực phường Bắc Sơn và phường Ba Đình (Bỉm Sơn). Do vậy, UBND thị xã Bỉm Sơn đề nghị Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, có ý kiến đề nghị Bộ TNMT chấm dứt hiệu lực giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã cấp cho Công ty Việt Thảo tại phường Bắc Sơn", văn báo báo cáo của thị xã Bỉm Sơn gửi cơ quan có thẩm quyền cho hay.
 
Bình luận về vụ việc nêu trên, PGS Bùi Thị An, nguyên Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ những vấn đề báo nêu để trả lời công luận.
 
Nói về việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo, PGS. Bùi Thị An cho rằng: "Việc xử lý chất thải nói chung, chất thải nguy hại nói riêng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật bảo vệ môi trường.
 
Khi đặt nhà máy xử lý chất thải nguy hại thì đầu tiên xem xét vị trí đó có phù hợp với quy hoạch hay không? Việc phải đánh giá tác động môi trường của cơ sở xử lý đó ra sao? Tại sao lại cho phép Công ty Việt Thảo xử lý chất thải khi không nằm trong quy hoạch như báo chí phản ánh?
 
Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền cũng cần làm rõ việc đặt nhà máy xử lý chất thải nguy hại ở vị trí này (vị trí nhà máy chất thải nguy hại không nằm trong quy hoạch – PV), tác động của nó thế nào với môi trường sống?
 
Từ kết quả kiểm tra thực tế, cần đưa ra hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” như Thủ tướng từng chỉ đạo. Do đó, vì chất lượng cuộc sống nhân dân, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ, trả lời công luận", PGS Bùi Thị An nhận định.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn