Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 14 tháng 5 năm 2016 | 2:14

Sơn Đà: Sản xuất dưa chuột an toàn từ ý thức người dân

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Sơn Đà (Ba Vì – Hà Nội) đã triển khai công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng trồng dưa chuột an toàn với diện tích 47ha. Là loại cây truyền thống, người dân có kinh nghiệm, lại phù hợp với thổ nhưỡng nên dưa chuột trở thành giống cây trồng chủ đạo đem hiệu quả kinh tế cho nhiều người dân trong xã.

Với thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha, mỗi vụ dưa chuột tại xã Sơn Đà cho tổng thu trên 6 tỷ đồng.

Sơn Đà nằm cạnh con sông Đà với dải đất bãi phì nhiêu, màu mỡ. Đây là lợi thế mà xưa nay người dân trong xã hình thành được nghề trồng rau, trong đó dưa chuột là cây chủ lực. Bà con chủ yếu trồng giống dưa ta, có vị thơm, giòn ngọt. Theo người trồng dưa, chi phí trồng và công chăm sóc dưa không nhiều, nhưng để đạt năng suất cao thì phải chú ý tỉa lá đúng kĩ thuật, làm giàn kịp thời cho dưa leo. Chu kì sản xuất mỗi vụ chỉ 70-75 ngày; sau khi trồng từ 40 ngày trở đi là có thể thu hoạch, thị trường tiêu thụ khá rộng mở. Hạt giống có thể tự túc nên người dân chủ động trong sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hồng thôn Đan Thê cho hay, gia đình trồng dưa chuột nhiều đời nay. Bà thấy trồng dưa chuột không vất vả như trồng lúa, khoai hay rau màu khác mà lại cho năng suất cao, giá bán lại cao. Nếu như năm trước, giá bán tại ruộng là 8.000 - 12.000 đồng/kg, thì năm nay chỉ được 5.000 - 7.000/kg. Giá bán tuy có bấp bênh nhưng bà con không bỏ trồng dưa chuột. Trồng 1 sào dưa đầu tư 1 triệu đồng, dù giá bán có thấp cũng thu lãi 4 - 5 triệu đồng/sào, thu nhập gấp 4 lần cấy lúa”.

Những năm gần đây, diện tích trồng dưa ở Sơn Đà được mở rộng và đang duy trì ổn định với diện tích 40ha. Dưa chuột thực sự giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá - giàu. Đặc biệt, từ khi Sở Nông nghiệp và  PTNT Hà Nội về lấy mẫu nước và đất để kiểm tra thì thấy đảm bảo an toàn, đảm bảo để sản xuất rau sạch, bà con trong xã phấn khởi canh tác “dưa chuột sạch”. Trong sản xuất, bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là các chế phẩm sinh học; thuốc trừ sâu chỉ sử dụng một lần vào thời điểm khi cây mới mọc 3-4 lá; sử dụng nước tưới từ các giếng đào tại ruộng và nước mương tưới thuỷ lợi. Bên cạnh đó, để giúp nông dân yên tâm sản xuất, được sự quan tâm của UBND huyện Ba Vì, xã Sơn Đà đã chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến nông mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật canh tác dưa chuột, hỗ trợ cung ứng phân sinh học cho vùng quy hoạch rau an toàn; các HTX nông nghiệp trong xã thực hiện phân phối phân bón sinh học cho tất cả các hộ tham gia canh tác dưa chuột, đồng thời tổ chức đặt các thùng chứa chai, lọ đựng phân bón sau khi sử dụng ở các cánh đồng để bà con không xả rác bừa bãi.

Ông Phạm Văn Toán, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đan Thê (xã Sơn Đà) cho biết: “Dưa chuột tuy là cây vụ đông nhưng được người dân Sơn Đà coi như là cây xóa đói, giảm nghèo. Vì đây là loại cây truyền thống, người dân đã có kinh nghiệm nên việc trồng dưa chuột không vất vả và tốn ít công chăm sóc hơn so với các loại cây trồng khác, năng suất trung bình 1,2 tấn/sào, giá bán tại ruộng đầu vụ, cuối vụ được 4.500 - 6.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào dưa cho lãi khoảng 6 triệu đồng. Còn những hộ tự mang dưa chuột bán ở các xã trong huyện và các vùng lân cận như Phú Thọ, Hòa Bình… được giá từ 8.000 -10.000 đồng/kg, lãi gấp đôi  bán ở  ruộng. Dưa chuột cho thu hoạch trong thời gian từ 15 - 20 ngày, với 40ha dưa, một ngày các hộ dân trong xã thu hái hàng trăm  tấn dưa nhưng không bao giờ lo ế, vì dưa ở Sơn Đà có tiếng ngon và đảm bảo an toàn".

Với mức lãi khoảng 50 triệu đồng/ha, mô hình dưa chuột đã thực sự đem lại hiệu quả về kinh tế cho nông dân, điều quan trọng là tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được rằng, trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển. Đây được coi là tiền đề tiến tới xây dựng và quảng bá thương hiệu dưa sạch Sơn Đà ra thị trường.

Hiền Thục

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Gặp những nông dân chịu nghĩ, dám làm

  Thời tiết chuẩn bị vào Xuân se lạnh kèm mưa phùn nhưng chúng tôi thấy ấm lòng khi được gặp những tỷ phú nông dân đang cần mẫn, miệt mài trên thửa vườn, khu trang trại.

 • Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Giúp nhau làm giàu từ cây nhãn

  Chuyên nuôi cá tra thương phẩm cung ứng cho đối tác xuất khẩu song thị trường thường xuyên bấp bênh, ông Lê Văn Suốt ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ đã mạnh dạn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm làm vườn và chuyển hướng sang trồng nhãn Ido từ năm 2015.

 • Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Nông dân trẻ làm nông nghiệp tuần hoàn

  Một nông dân còn rất trẻ, từ phố thị trở lại với cuộc sống, gắn với cây, với những con vật nuôi bình dị. Người thanh niên ấy xây dựng một trang trại khép kín, thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường nông thôn trong sạch.

Top