Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ hai, ngày 11 tháng 5 năm 2020 | 16:59

Thạch Liên vững niềm tin về nhiệm kỳ mới

Niềm tin về nhiệm kỳ mới đang thắp lên ngọn lửa tự hào, niềm nhiệt huyết để Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Liên (Thạch Hà - Hà Tĩnh) dồn sức, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

tlien1.jpg
Thạch Liên đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2016
 
Đoàn kết tạo nên sức mạnh tổng hợp
 
Về Thạch Liên hôm nay, niềm vui rạng rỡ trên từng khuôn mặt người dân, bức tranh nông thôn mới (NTM) với những gam màu tươi sáng hiện rõ trong các khu dân cư kiểu mẫu, trên những cánh đồng rau, củ xanh tươi, đời sống người dân ngày càng khấm khá...
 
tl88.jpg
Thạch Liên đang vươn mình thay da, đổi thịt mỗi ngày.
 
Đáng nói, bức tranh quê giàu sức sống này đã được chính bàn tay của những người nông dân chân chất, cần cù, yêu lao động xây dựng từng ngày.
 
Chìa khóa mở ra những thành công của Đảng bộ và nhân dân Thạch Liên là tinh thần đoàn kết, đồng thuận, từ đó nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, tạo bước đột phá.
 
tl23.jpg

CCB xã Thạch Liên vẫn luôn năng nổ trong các phong trào địa phương (ảnh ĐN)

 

Ông Lê Hữu Trung, Trưởng thôn Thọ, bộc bạch: "Nhờ xây dựng NTM, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế... được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định, người dân phấn khởi, tự hào về những kết quả đạt được...".

tl18.jpg
Bộ mặt nông thôn Thạch Liên khởi sắc nhờ xây dựng NTM
 
Nhiệm kỳ qua, kinh tế - xã hội Thạch Liên phát triển khá toàn diện, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/ người/năm (tăng 22,41 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ); tỷ lệ hộ nghèo còn 3,17%  (giảm 3,54% so với đầu nhiệm kỳ); chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đến nay 7/7 thôn đạt Thôn văn hóa.
 
.tl10.jpg
Vườn mẫu ở Thạch Liên cho hiệu quả kinh tế cao
 
Trong 5 năm, Thạch Liên đã xây dựng thêm được 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 18 vườn mẫu, 35 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, thành lập được 5 doanh nghiệp, 6 HTX, 25 THT; cải tạo chỉnh trang 450 vườn tạp; vận động hiến 5.200m2 đất, 800m hàng rào và hàng ngàn cây cối để mở rộng đường giao thông; huy động trên 45 ngàn ngày công lao động thực hiện các đầu việc trong xây dựng NTM...
 
tl1.jpgNgười dân Thạch Liên đã kịp thời tiếp cận tiến bộ kỹ thuật để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 

Ngoài ra, sự năng động của địa phương trong việc phát huy nội lực, tranh thủ tối đa ngoại lực và các nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ bản góp phần đổi thay diện mạo, đưa Thạch Liên đạt chuẩn NTM trong nhiệm kỳ vừa qua.
 
tl12.jpg
Phong trào sinh hoạt văn hóa, thể thao sôi nổi ở địa phương
 
“Điều mừng nhất là ý thức của người dân đã có nhiều thay đổi từ khi xây dựng NTM, không chỉ tiếp cận tiến bộ kỹ thuật để làm vườn, xóa bỏ vườn tạp mà trong mọi phong trào chung như làm đường, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ cây xanh, giữ gìn an ninh trật tự, văn hóa - thể thao", ông Trưởng thôn Thọ cho biết thêm.
 
Quyết tâm xây dựng xã NTM nâng cao
 
“Kế thừa những kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thạch Liên tiếp tục phát huy dân chủ, đoàn kết, huy động sức mạnh tổng hợp, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020”, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Tuyển khẳng định.
 
tl3.jpg
Phong trào văn nghệ được các tầng lớp nhân dân Thạch Liên phát huy.
 
Nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Thạch Liên chú trọng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, bảo đảm tính toàn diện, trọng tâm, trọng điểm; thực hiện tốt chế độ tập thể lãnh đạo đi đôi với phát huy tính chủ động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
tl21.jpg
Tiền đề của nhiệm kỳ qua là động lực để Thạch Liên xây dựng xã NTM nâng cao tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu.
 
Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng bộ đề cao tính sáng tạo của các tổ chức, cá nhân, phát huy sức mạnh nội lực của nhân dân để xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ, là động lực phấn đấu của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.
 
Nhiệm kỳ 2020-2025, với định hướng: “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, đổi mới; quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu”, Đảng bộ xã Thạch Liên đã đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.
 
tl4.jpg
Xây dựng thương hiệu rau, củ, quả Thạch Liên theo hướng VietGAP để đạt sản phẩm OCOP là hướng đi mới của người dân Thạch Liên.
 
Lấy công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh làm then chốt, tiếp tục tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn dân… được xem là giải pháp bền vững để Đảng bộ và nhân dân Thạch Liên bắt tay vào thực hiện phương hướng, mục tiêu nhiệm kỳ mới.
 
Tiếp tục thu hút các nguồn lực và ngân sách xã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, các khu vui chơi, các vùng sản xuất tập trung. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, tái cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao; phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ; bảo vệ môi trường; bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; dân chủ cơ sở được phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao...
 
tlien.jpgHội đồng hương Thạch Liên ở TP Hà Tĩnh luôn hướng về quê hương với nhiều hoạt động thiết thực.
 
 
Với sự đồng thuận và quyết tâm cao của Đảng bộ và người dân, tin rằng nhiệm kỳ tới, Thạch Liên có thêm nhiều bứt phá.
 
 
Một số chỉ tiêu của Thạch Liên nhiệm kỳ 2020-2025:
 
- Thu nhập bình quân đến năm 2025 đạt 60 triệu/ người/ năm; Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn là 70 tỷ đồng.
- Mỗi năm thành lập mới 2 doanh nghiệp; 2 HTX, 5 cơ sở lao động sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.
- Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm từ 1 – 1,5%, phấn đấu đến năm 2025 không còn hộ nghèo (Trừ trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo)
- Xây dựng thêm 5 khu dân cư mẫu, 25 vườn mẫu; xây dựng ít nhất 2 sản phẩm OCOP, tạo liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến bao  tiêu  sản phẩm; hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.
 
Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

 • Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  Doanh nhân Việt với Khát vọng Việt Nam

  1. Khát vọng Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập ngay từ ngày đầu thành lập nước Việt Nam mới (2/9/1945).

Top