Thanh Hóa: “Vỡ trận” phiên đấu giá MBQH 3241 do bị phản ứng quyết liệt

KTNT Sau nhiều lần trì hoãn, phiên đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 1) Dự án Khu dịch vụ thương mại văn phòng và Dân cư Khu đô thị Đông Hương (TP Thanh Hóa), thuộc MBQH số 3241, không thể diễn ra ngày 9/10/2018 theo đúng ý muốn, vì "vỡ trận".

Nguyên nhân  là do sự phản ứng quyết liệt của các nhà đầu tư về phiên đấu giá và đơn vị được giao tổ chức phiên đấu giá có quá nhiều điểm “bất thường”, hàng chục doanh nghiệp có năng lực tài chính, sẵn sàng bỏ giá thầu cao để Nhà nước thu tiền tối đa về cho ngân sách, nhưng “đột nhiên” bị loại hồ sơ thầu một cách oan ức.
 
Ngày 31/8/2018, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Quyết định số 7295/QĐ-UBND về việc chỉ định đơn vị đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 1) Dự án Khu dịch vụ thương mại văn phòng và dân cư Khu đô thị Đông Hương (Dự án), thuộc MBQH số 3241/QĐ-UBND ngày 07/6/2013 của UBND thành phố Thanh Hóa. Theo đó, Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ định chọn làm đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 1) Dự án trên.
nh-1-1.JPG
Thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Sau khi nghiên cứu, xem xét tính hiệu quả của Dự án, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước, nhiều doanh nghiệp lớn và có uy tín đã nộp hồ sơ và tiền đặt trước để tham gia đấu giá cho Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên.
 
Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức đấu giá, Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên đã có những dấu hiệu bất thường, cụ thể: Liên tục ra thông báo thay đổi thời gian tổ chức đấu giá mà không nêu nguyên nhân, lý do cụ thể, gây khó khăn và bức xúc cho các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ.
 
Đỉnh điểm là vào khoảng 8 giờ ngày 9/10, thời điểm chỉ cách phiên đấu giá 6 tiếng đồng hồ, nhiều doanh nghiệp nhận được điện thoại từ phía Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên, với thông báo về việc hồ sơ bị loại, vì không đủ điều kiện tham gia đấu giá.
nh-2-1.jpg
Ngân sách nhà nước có thể bị thất thu tiền tỷ tại MBQH 3241, nếu không có sự vào cuộc điều tra làm rõ của cơ chức năng tỉnh Thanh Hóa.

 

Qua đó, có tới 15/18 đơn vị tham gia đấu giá Dự án đều bị loại hồ sơ, còn lại 3 hồ sơ, trong đó có đơn vị đã trúng kết quả đấu giá lần trước (nhưng đã hủy kết quả do phát hiện sai phạm) và các đơn vị là “quân xanh, quân đỏ” của công ty này. Hầu hết các đơn vị đều rất bất ngờ và bức xúc trước cách tổ chức, thực hiện quy trình đấu giá Dự án.
 
Đại diện một doanh nghiệp bức xúc cho biết, việc tổ chức đấu giá dự án lần này còn quá nhiều “mờ ám” và “phức tạp”. Việc xây dựng quy chế, đưa ra nhiều nội dung, điều kiện chung chung, không rõ ràng; cố tình đưa ra quá nhiều điều kiện để loại bỏ hồ sơ; vi phạm về thời hạn chấm hồ sơ; không công khai thông tin đấu giá dự án; tổ chức “quân xanh, quân đỏ” bao vây, dàn xếp với các chủ đầu tư, thậm chí một số cán bộ Nhà nước tham gia can thiệp vào đường dây này; gây thất thoát ngân sách Nhà nước tối thiểu 200 tỷ đồng; thông báo hoãn đi hoãn lại phiên đấu giá đến lần thứ 4 để loại bỏ hồ sơ; chấm hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia đấu giá chỉ trong vòng 01 buổi sáng và loại hết hồ sơ của các chủ đầu tư có năng lực, uy tín …
bbbb.JPG
Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên, nơi tiếp nhận hồ sơ và tiền đặt trước để tham gia đấu giá.

 

Để làm rõ những vi phạm trên, nhằm tăng thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, cương quyết loại bỏ tiêu cực, lợi ích nhóm trong đấu giá, các doanh nghiệp đề nghị cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra làm rõ có hay không những sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan trong việc tổ chức đấu giá dự án này?
 
Đề nghị làm rõ việc chấm hồ sơ đối với những doanh nghiệp không bị loại, trong đó xác định tính minh bạch về tài chính về vốn chủ sở hữu, về năng lực tài chính doanh nghiệp thông qua doanh thu, tiền thuế nộp Nhà nước trên hệ thống thuế điện tử quốc gia.
 
Đồng thời, kiểm tra, xác minh, làm rõ đơn vị tổ chức đấu giá có đảm bảo uy tín, năng lực tổ chức đấu giá, vì Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tổ chức đấu giá tại dự án này.
 

Trước đó, MBQH 3241 là một trong những vụ việc để lại nhiều điều tiếng không tốt trong quá trình đấu giá đất diễn ra tại Thanh Hóa.

Bà Lê Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, là người ký quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 1) của dự án này năm 2017.

Thế nhưng, mới đây, chính Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn đã phải tự tay ký “hủy bỏ” văn bản do chính mình ban hành. Đồng thời ký lại văn bản mới, nâng giá đất khởi điểm từ 7,5 triệu đồng/m2 lên 9 triệu đồng/m2 và ngân sách nhà nước có thể thu thêm về tối thiểu gần trăm tỷ đồng cho 375 lô đất.

 

 

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn