Thanh niên 9X thu tiền tỷ từ mô hình nông nghiệp sạch

KTNT Từ nguồn nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản, Nguyễn Hữu Huy Hào (sinh năm 1995) đã nghiên cứu, xử lý, tạo ra được sản phẩm bùn vi sinh có ích cho cây trồng.

t18t.jpg
Vườn dâu tây tại Cà Mau của Nguyễn Hữu Huy Hào hấp dẫn nhiều khách tham quan.

 

Biến rác thành “vàng”

Trở về Cần Thơ sau khi đạt giải Nhì vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Start-up Student Ideas” lần thứ nhất năm 2016 tại Hà Nội, Nguyễn Hữu Huy Hào sinh ra tại Cà Mau, sinh viên ngành môi trường, Trường Đại học Cần Thơ, hăng say hơn với việc nghiên cứu các sản phẩm đất sạch được xử lý từ bùn thải. Với nền tảng từ quá trình nghiên cứu, Hào mạnh dạn thành lập doanh nghiệp chuyên xử lý môi trường và sản phẩm sau xử lý là đất sạch hữu cơ Nata.

Trên nền tảng thành công của đất sạch Nata, tháng 6/2018, Huy Hào bắt đầu “tấn công” vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tiến hành xây dựng nhà kính trồng dưa lưới hữu cơ. Thử nghiệm trồng và nghiên cứu giống dưa mới tại vùng đất mặn Cà Mau, nên Huy Hào gặp không ít khó khăn trong quá trình nuôi cây lớn, cho trái ngọt. Hào tâm sự: “Khi nói ý tưởng đó ra, hầu như ai cũng cho là “ảo tưởng”, ngay cả nhà cung cấp giống bên Nhật cũng bảo là cây không thể sống”. Tuy nhiên, Hào vẫn quyết tâm làm với sự động viên rất lớn từ gia đình.

“Bắt tay vào nghiên cứu, giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn, thử nghiệm trên 6.000 – 7.000 cây nhưng chỉ có vài trăm cây sống. Khi thử nghiệm xong, trồng và rút ra được quy trình riêng cho bản thân. Thành công giai đoạn 1 là dưa lưới”,  Hào chia sẻ.

Trải qua  quá trình nghiên cứu, không ít bài học kinh nghiệm, Huy Hào đã gặt hái được thành công trong mô hình trồng dưa lưới, thành lập Công ty Nông trại nông nghiệp công nghệ cao Cà Mau Farm. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty của Huy Hào đã có 40 trang trại trồng dưa lưới ở các tỉnh, mỗi trang trại rộng 500m2, trải dài từ  Cà Mau lên đến  Cần Thơ. Trung bình mỗi tháng, công ty thu hoạch được 10 - 12 tấn dưa, sản phẩm được tiêu thụ trong các siêu thị lớn như Co.op, Go và xuất đi nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản, lợi nhuận thu về trên 2 tỷ đồng/năm.

Nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch

Không dừng lại ở đó, Hào cũng chính là người tiên phong đưa dâu tây về trồng thành công ở Cà Mau. Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh, hiệu quả, Hào chọn cách làm nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch. Khách đến vườn sẽ được tự tay chọn lựa những trái dưa, trái dâu ưng ý. Nên thường chỉ sau vài ngày, trái cây trong trại đã được bán hết.

Mô hình khởi nghiệp thành công của Huy Hào đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương lẫn thời vụ, thu nhập  bình quân 5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Hồng Hoàng Hảo, sinh viên năm 3, Trường Đại học Cần Thơ, làm việc thêm tại trang trại kính trồng dưa lưới ở Cần Thơ cho biết: “Qua thời gian làm việc với Giám đốc, em thấy công việc này mang lại cho em nhiều lợi ích: Thứ nhất, giúp em phát triển thêm nhiều kiến thức về công việc; Thứ hai, giúp em sáng tạo thêm và vận dụng được kiến thức đã học trên ghế nhà trường; Thứ ba, giúp em kiếm được một khoản thu nhập để đi học và nuôi dưỡng ước mơ của mình”.

Với vai trò Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo TP. Cần Thơ, Huy Hào đã đồng hành và chỉ đạo có hiệu quả mảng công tác tuyên truyền định hướng khởi nghiệp, mô hình khởi nghiệp cho các bạn trẻ, duy trì tốt hoạt động của CLB hàng tuần và tổng kết hàng quý.

Về chặng đường dài phía trước, chàng thanh niên 9X này chia sẻ: “Chúng em sẽ tiếp tục mở rộng trang trại, không chỉ riêng ở Cà Mau đâu mà mà ra nhiều tỉnh, thành ĐBSCL, để từ sản phẩm giá khá cao trong siêu thị trở thành sản phẩm đại chúng, ai cũng có thể sử dụng”.

Ở tuổi 26, Nguyễn Hữu Huy Hào hiện đang làm chủ 4 doanh nghiệp: Công ty TNHH xử lý môi trường Nguyễn Trần chuyên xử lý dịch vụ bùn thải cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất tôm tại Cà Mau; Công ty TNHH tổ thức sự kiện Tám Hồng; Công ty đất sạch hữu cơ NaTa và Nông trại Nông nghiệp công nghệ cao Cà Mau Farm. Anh là 1 trong 56 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và còn nhiều bằng khen từ cấp thành phố đến Trung ương.

Thành công của chàng thanh niên 9X đến từ quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc và chắc rằng, Huy Hào sẽ cống hiến sức mình nhiều hơn nữa, như phương châm anh đưa ra: “Làm giàu trên chính quê hương mình, cống hiến cho cộng đồng là khát vọng mà bản thân anh luôn theo đuổi”.

 

 

Hồng Phương

Ý kiến của bạn