Thừa Thiên-Huế: Gần trăm hộ dân đã được cấp đất 10 năm vẫn “vô gia cư”

KTNT Gần 100 hộ dân thuộc đối tượng theo quy định được Hội đồng xét duyệt xã cấp đất. Kèm theo đó, các hộ dân này sẽ “tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương”.

Tuy nhiên, đã hơn 10 năm, các thửa đất ở đây vẫn không được cấp sổ đỏ, không được phép xây dựng.

 

Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân về việc hơn 80 hộ tham gia chương trình “Xây dựng quê hương” tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang điêu đứng vì tình trạng có đất do mình đứng tên nhưng không được cấp sổ đỏ cũng như không được phép xây dựng tại đây. 

Cụ thể, theo anh Lê Hoài Thương, vào khoảng năm 2007, anh tham gia chương trình “Xây dựng quê hương” do UBND xã Lộc An phát động. Thời điểm này, anh đã đóng khoản tiền hơn 6 triệu đồng. Cùng với điều này, UBND xã Lộc An cấp cho anh một lô đất với diện tích 11m x 20m và đã được thể hiện trong Bản vẽ quy hoạch phân lô của UBND huyện.

Anh Thương thông tin thêm, khi tiến hành đo đạc, phân lô cho các hộ tại đây có sự tham gia của nhiều cán bộ chính quyền. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi anh có ý định xây dựng trên thửa đất của mình đã bị UBND xã Lộc An từ chối với lý do đất này không hợp lệ, không được phép xây dựng. 

Phiếu thu tiền tham gia “Xây dựng quê hương” của anh Lê Hoài Thương vào năm 2007.
Phiếu thu tiền tham gia “Xây dựng quê hương” của anh Lê Hoài Thương vào năm 2007.

 

Anh Lê Trọng Quốc – một người tham gia chương trình “Xây dựng quê hương” thời điểm đó và được cấp đất cho biết, trước đây anh là cán bộ hợp đồng của y tế xã, vì vậy, anh thuộc đối tượng được tham gia chương trình này. Anh Quốc nhớ lại, thời điểm tham gia chương trình trên, anh đã đóng khoản tiền hơn 6 triệu đồng, bao gồm tiền “Xây dựng quê hương” và một số khoản thu liên quan khác. 

Anh Lê Trọng Quốc trao đổi sự việc có đất đứng tên mình nhưng không được cấp sổ đỏ và không được phép xây dựng tại đây.
Anh Lê Trọng Quốc trao đổi sự việc có đất đứng tên mình nhưng không được cấp sổ đỏ và không được phép xây dựng tại đây.

 

Tương tự như anh Thương, thửa đất do anh Quốc đứng tên đã được thể hiện trong bản vẽ quy hoạch phân lô của UBND huyện. Tuy nhiên, giờ đây muốn được cấp sổ đỏ hoặc muốn xây dựng đều không được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Anh Quốc và nhiều hộ dân trong khu vực này cho biết, chính quyền địa phương đã có nhiều lần gặp gỡ người dân để xử lý. Tuy nhiên, với tình trạng có đất nhưng không được cấp sổ đỏ, không được xây nhà khiến cuộc sống của các hộ dân ở rất khó khăn, nhiều gia đình dù con cái đã lớn nhưng vẫn trong cảnh ở trọ. 

Thửa đất đứng tên anh Lê Trọng Quốc hiện vẫn và nhiều hộ dân vẫn đang là đầm nước gây mất mỹ quan và ẩn chứa nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Thửa đất đứng tên anh Lê Trọng Quốc và nhiều hộ dân vẫn đang là đầm nước gây mất mỹ quan và ẩn chứa nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường.

 

Đi tìm hiểu sự việc trên, được sự ủy quyền của ông Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An, ông Hoàng Xuân Lợi, cán bộ địa chính - xây dựng xã cho biết, xã đã tiếp nhận thông tin, đang tiến hành tìm hiểu sự việc, đồng thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ UBND huyện.

Ông Lợi thông tin thêm, hiện nay UBND huyện đã báo cáo sự việc với tỉnh và đang chờ hướng chỉ đạo. 

Quay trở lại vấn đề các hộ dân có đất phân lô đứng tên mình nhưng không được cấp sổ đỏ và không được phép xây dựng, ông Lợi cho biết, vào khoảng năm 2006 – 2007, nhiều gia đình thuộc đối tượng bộ đội xuất ngũ, cán bộ, giáo viên chưa có nhà ở được Hội đồng xét duyệt xã xem xét cấp đất cho họ, đồng thời với sự việc các cá nhân sẽ “tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương”. Tuy nhiên, sự việc này đã diễn ra qua các đời chủ tịch trước, đến nay, UBND xã, huyện phải tiến hành xem xét trên cơ sở hồ sơ nên chưa thể cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí. 

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc này.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn